Dòng sự kiện:
Làm giả con dấu, sổ đỏ bị kết án 20 năm tù
01/10/2020 11:06:26
Ngày 30/09, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Bình Thuận đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm bị cáo Phạm Thanh Liêm, nguyên cán bộ Phòng tài chính - Kế hoạch huyện Bắc Bình (Bình Thuận).

Bị cáo Phạm Thanh Liêm bị tuyên phạt 20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Theo cáo trạng, lợi dụng việc được anh Nguyễn Tấn Duy, trú Kiên Giang cùng một số người bạn của anh Duy nhờ làm thủ tục thuê đất ven biển ở tỉnh Bình Thuận để làm dự án du lịch, Phạm Thanh Liêm, sinh năm 1982, trú thị trấn Chợ Lầu, huyện Bắc Bình đã dùng nhiều thủ đoạn gian dối như: tự giới thiệu mình là người có chức vụ trong các cơ quan Nhà nước, (thực chất Liêm chỉ là cán bộ phòng Tài chính- Kế hoạch huyện Bắc Bình) có khả năng làm thủ tục thuê đất, thuê người làm giả các con dấu, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trực tiếp làm giả các tài liệu của cơ quan, sử dụng các con dấu giả đóng lên các tài liệu giả, thuê người vẽ bản đồ vị trí các thửa đất để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của anh Nguyễn Tấn Duy và bẩy người khác với tổng số tiền gần 38 tỷ đồng.   

Cụ thể, vào đầu năm 2017, khi được anh Nguyễn Tấn Duy nhờ làm hồ sơ thuê năm thửa đất tại huyện Bắc Bình để làm du lịch, Liêm nhờ Trần Huỳnh Phú vẽ các bản đồ vị trí, Liêm tự làm hồ sơ xin thuê năm thửa đất, thuê Lâm Thanh Tùng (chưa rõ địa chỉ cư trú) làm giả năm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) giả rồi giao cho anh Duy, làm anh Duy tưởng đã thuê được đất nên chuyển tiền cho Liêm. Tổng cộng số tiền Liêm chiếm đoạt của Duy hơn 21,5 tỷ đồng.    

Cũng với thủ đoạn như nêu trên Liêm thuê Lâm Thanh Tùng làm giả GCNQSDĐ đất lừa đảo chiếm đoạt của anh Nguyễn Minh Hoàng số tiền hơn 992 triệu đồng; chiếm đoạt của anh Nguyễn Minh Nhựt số tiền gần 3,2 tỷ đồng; chiếm đoạt của anh Trịnh Vĩnh Dương số tiền 500 triệu đồng; chiếm đoạt của chị Trần Xuân Mai số tiền 5,3 tỷ đồng; chiếm đoạt của anh Trần Kính Thiên số tiền 1,3 tỷ đồng; chiếm đoạt của anh Đinh Ô Phăng số tiền 3,5 tỷ đồng; chiếm đoạt của anh Đặng Văn Bình 1,5 tỷ đồng. 

Phạm Thanh Liêm đã thuê đối tượng Lâm Thanh Tùng làm 29 GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất giả, 16 con dấu của các cơ quan Nhà nước; Liêm trực tiếp làm giả năm bảng biểu tính thuế nộp tiền thuê đất, một biên bản giao nhận GCNQSDĐ, sử dụng các con dấu giả đóng lên các tài liệu này rồi sử dụng các tài liệu giả này để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của tám người bị hại với tổng số tiền là gần 38 tỷ đồng.

Hội đồng xét xử nhận định, hành vi phạm tội của Phạm Thanh Liêm là rất nguy hiểm cho xã hội. Không những xâm phạm quyền sở hữu tài sản hợp pháp của người khác, mà còn làm xấu đi tình hình an ninh trật tự tại địa phương; xâm phạm vào các hoạt động quản lý hành chính của nhà nước.

Thay mặt Hội đồng xét xử, Chủ tọa phiên tòa đã tuyên bị cáo Phạm Thanh Liêm phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”. Tuyên phạt bị cáo Phạm Thanh Liêm 16 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và bốn năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” theo điểm a, khoản 4 Điều 174 và điểm a, b khoản 3 Điều 341 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017). Buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt chung là 20 năm tù.

Ngoài ra, buộc bị cáo phải bồi thường cho bị hại là ông Nguyễn Tấn Duy số tiền 31 tỷ đồng. Do bị hại đã có đơn xin bãi nại cho Liêm, nên bị cáo được Tòa án cho hưởng các tình tiết giảm nhẹ.

Tác giả: Đình Châu

Theo: Nhân Dân
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến