Dòng sự kiện:
Lãnh đạo 9X từ nhiệm tại Vĩnh Hoàn trước thềm Đại hội đồng cổ đông
18/04/2023 07:09:33
Do không sắp xếp được thời gian đảm nhiệm công việc được giao, ông Lê Văn Nhật - Thành viên HĐQT độc lập của Vĩnh Hoàn đã có đơn xin từ nhiệm từ ngày 12/5 tới đây.

Mới đây, Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn (HoSE: VHC) vừa công bố thông tin về đơn từ nhiệm của Thành viên HĐQT độc lập Lê Văn Nhật. Theo đó, ông Nhật xin từ nhiệm khỏi vị trí trên ngày 12/5 với lý do không sắp xếp thời gian để đảm nhiệm công việc được giao tại Vĩnh Hoàn.

Ông Lê Văn Nhật sinh năm 1990, hiện là thành viên HĐQT độc lập của Vĩnh Hoàn nhiệm kỳ 2022 - 2026. Ông Nhật hiện không nắm giữ cổ phiếu nào tại Vĩnh Hoàn.

Đáng chú ý, trước đó vào ngày 12/4, ông Nguyễn Văn Khánh - Thành viên HĐQT độc lập đã có đơn xin từ nhiệm với lý do bận công việc cá nhân không sắp xếp được thời gian đảm nhiệm công việc được phân công. Theo đó, ông Khánh xin được rút khỏi HĐQT công ty kể từ ngày 12/5 tới đây.

Diễn biến thị giá cổ phiếu VHC (Nguồn: TradingView).

Như vậy, trong chưa đầy 1 tuần, Vĩnh Hoàn đã nhận được đơn xin từ nhiệm của 2 Thành viên HĐQT độc lập. Nếu đơn từ nhiệm của ông Khánh và ông Nhật được chấp thuận, cơ cấu HĐQT của Vĩnh Hoàn sẽ chỉ còn 4 người là: bà Trương Thị Lệ Khanh - Chủ tịch HĐQT; các Thành viên HĐQT còn lại là Nguyễn Ngô Vi Tâm, Trương Tuyết Hoa, Nguyễn Thị Kim Đào.

Tại một diễn biến khác, Vĩnh Hoàn sẽ tổ chức cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2023 ngày 12/5 tại tỉnh Đồng Tháp. Ngày đăng ký cuối cùng để chốt danh sách cổ đông tham dự ĐHĐCĐ thường niên 2023 là 14/4.

Thông tin về tình hình kinh doanh, theo báo cáo mới được công bố, Vĩnh Hoàn ghi nhận doanh thu tháng 3/2023 đạt 1.032 tỷ đồng, giảm 25% so với cùng kỳ năm ngoái.

Luỹ kế 3 tháng đầu năm 2023, Vĩnh Hoàn ghi nhận doanh thu 2.252 tỷ đồng, giảm 31% so với cùng kỳ. 

Xét về cơ cấu doanh thu tháng 3 năm nay, mảng cá tra giảm tới 30% còn 610 tỷ đồng. Cùng xu hướng đó, doanh thu các mảng sản phẩm phụ, sản phẩm chăm sóc sức khỏe và bánh phồng tôm và sản phẩm giá trị gia tăng cũng giảm so với cùng kỳ.

Xét theo thị trường, Mỹ, Trung Quốc, Việt Nam đều ghi nhận doanh thu giảm sút hai chữ số so với tháng 3/2022. Đáng chú ý, doanh thu của Vĩnh Hoàn tại Mỹ giảm mạnh nhất với 40% còn 393 tỷ đồng. Ngược lại, thị trường châu Âu tăng doanh thu 20% lên 195 tỷ đồng.

Tại báo cáo phân tích mới đây, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng triển vọng tăng trưởng của Vĩnh Hoàn trong năm 2023 chưa thực sự sáng khi nhu cầu từ châu Âu - Mỹ suy yếu. Dự báo, giá cá sẽ hạ nhiệt dần trong nửa đầu năm 2023 khiến các doanh nghiệp sẽ ghi nhận doanh thu tăng trưởng âm và bắt đầu hồi phục từ khoảng quý 3/2023.

Ngoài ra, hiện tượng thời tiết nóng lên cũng sẽ ảnh hưởng đến việc chăn nuôi cá tra. Chưa kể, nắng nóng cũng sẽ làm sụt giảm năng suất gieo trồng các loại cây ngũ cốc khiến giá nguyên liệu đầu vào cho thức ăn chăn nuôi vẫn duy trì ở mức cao.

Tác giả: Nguyễn Phương Anh

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến