Dòng sự kiện:
Lãnh đạo 'big 4' cam kết giảm lãi suất cho vay tới 2,5%/năm
02/04/2020 15:37:38
Trong cuộc họp mới đây cùng Ngân hàng nhà nước (NHNN), lãnh đạo của 4 ngân hàng thương mại (NHTM) đều cam kết mức lãi suất cho vay tới 2,5% một năm đặc biệt cho doanh nghiệp phục vụ nhu cầu tiêu dùng thiết yếu.

Nội dung cuộc họp xoay quanh việc các ngân hàng tạo điều kiện cho vay với lãi suất thấp, cơ cấu lại nợ cho những doanh nghiệp gặp khó khăn trong đại dịch COVID-19, đặc biệt đối với các doanh nghiệp phục vụ nhu cầu tiêu dùng thiết yếu trong đại dịch.

Đại diện ngân hàng Vietcombank, Chủ tịch Nghiêm Xuân Thành cho biết ngân hàng đã có chính sách giảm lãi suất VND đối với tất cả doanh nghiệp và cá nhân ảnh hưởng bởi dịch. Tổng số dư nợ các ngành/lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi COVID-19 được Vietcombank hỗ trợ, ưu đãi lãi suất thấp hơn 0,5-1,5% so với mặt bằng lãi suất chung đến nay đã lên tới trên 112.700 tỷ đồng.

Ông Thành cho biết thêm, ngân hàng có kế hoạch tung ra gói tín dụng 30.000 tỷ đồng với lãi suất cho vay giảm 2-2,5% so với mặt bằng hiện nay trong thời gian sắp tới. Các doanh nghiệp sản xuất mặt hàng thiết yếu sẽ được giảm tới 2,5% một năm và được hưởng mức lãi suất chỉ 4,5-5% một năm.

Ông Nghiêm Xuân Thành - Chủ tịch HĐQT Vietcombank

Vietcombank sẽ tiếp tục kéo dài chính sách giảm lãi suất 1-1,5% đối với dư nợ hiện hữu (từ hạn 30/4 chuyển sang đến 30/9). Lợi nhuận của Vietcombank ước tính giảm 300 tỷ đồng vì chính sách này.

Chủ tịch Agribank, ông Phạm Hoàng Đức cho biết hiện ngân hàng đã có chỉ đạo giảm lãi 1%/năm đối với vay nội tệ và 0,5%/ năm đối với vay ngoại tệ. Ông Đức cũng cam kết sẽ cùng với các ngân hàng thương mại triển khai các cơ chế, chính sách trong đó hỗ trợ giảm lãi suất thêm 2%/năm đối với các đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch COVID-19 như hiện nay.

Agribank cũng có văn bản đưa ra gói ưu đãi lãi suất quy mô khoảng 100 nghìn tỷ đồng, dự kiến triển khai từ 1/4/2020.

Ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch HĐQT VietinBank cho biết ngân hàng tiếp tục xem xét giảm lãi suất cho vay khoảng 2% đối với các doanh nghiệp, người dân, và có thể cao hơn 2%/năm đối với các lĩnh vực thiết yếu của nền kinh tế từ ngày 31/3.

Trước đó, VietinBank đã giảm lãi suất cho vay 0,5-1,5% một năm cho gần 3.000 khách hàng với tổng dư nợ 60.000 tỷ đồng.

Không chỉ giảm lãi suất, lãnh đạo VietinBank cho hay, theo thống kê đến thời điểm này, có khoảng 4000 khách hàng bị ảnh hưởng với dư nợ tín dụng trên 200 nghìn tỷ đồng, chiếm tỉ trọng khoảng 21% tổng dư nợ tín dụng. Trong số này, nhiều khách hàng đã chủ động được trong thời gian trước mắt để trả nợ. Tuy nhiên có hơn 400 khách hàng với dư nợ tín dụng gần 20 nghìn tỷ đồng gặp khó khăn, VietinBank đã cơ cấu được 350 khách hàng với dư nợ 18 ngàn tỷ đồng.

Ông Phan Đức Tú, Chủ tịch HĐQT BIDV cho hay: Ngân hàng đã cơ cấu giảm nợ cho 3.300 khách hàng, đồng thời miễn giảm lãi các dư nợ cũ từ 0,5 đến 1,2%/năm. Ngân hàng cũng đã chuẩn bị gói tín dụng 125.000 tỷ đồng để giải ngân cho khách hàng vay vốn trong giai đoạn này.

Bên cạnh đó, ngân hàng tiếp tục cơ cấu lại nợ, giãn nợ cho khách hàng đến sau 3 tháng ngày Chính phủ công bố hết dịch. Các khách hàng là doanh nghiệp, cá nhân hoạt động trong ngành nghề rất nặng như vận tải, hàng không, khách sạn, du lịch, dịch vụ ăn uống... sẽ được ngân hàng giảm lãi suất cho vay từ 0,5-2%/năm đối với VNĐ, 0,5-1% đối với USD.

Dưới góc độ cơ quan quản lý, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú đánh giá cao về động thái cắt giảm lãi suất của các NHTM. Lãnh đạo NHNN đề nghị các ngân hàng thương mại cần công bố, triển khai thực hiện ngay đối với những gói sản phẩm, chương trình giảm lãi suất, hỗ trợ doanh nghiệp... 

Dịch COVID-19 đang tác động mạnh tới hoạt động của nhiều doanh nghiệp hộ kinh doanh của Việt Nam. Trên thực tế, chính các NHTM thực chất cũng hoạt động như các doanh nghiệp và cũng không nằm ngoài vòng xoáy này vì nhiều khách hàng vay vốn bị thiệt hại, tình hình kinh doanh đi xuống. Vì vậy, các tổ chức tín dụng luôn xác định đồng hành chống dịch nhưng rất cần sự đồng thuận của các bộ, ngành liên quan, cụ thể là Bộ Tài chính.

Thu Trang (t/h)

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tin liên quan
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến