Dòng sự kiện:
Lãnh đạo các nước ASEAN+3 cam kết hợp tác chống COVID-19
15/11/2020 07:26:44
Ngày 14/11, lãnh đạo các nước ASEAN+3 đã cam kết hợp tác chống đại dịch COVID-19, hiện đã cướp đi sinh mạng của hơn 1,3 triệu người trên thế giới và gây tác động nặng nề đối với nền kinh tế toàn cầu.

Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 lần thứ 23 tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Phát biểu tại Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 (10 nước thành viên ASEAN và 3 nước đối tác đối thoại là Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) được tổ chức theo hình thức trực tuyến, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide nhấn mạnh: "Sự lây lan của dịch COVID-19 là một cuộc khủng hoảng an ninh của nhân loại". Theo ông, việc triển khai chiến dịch y tế chung đóng vai trò then chốt trong việc ngăn chặn dịch bệnh và "chúng tôi hy vọng hợp tác với các nước trong khu vực để đạt được điều này". Ông Suga cho biết Nhật Bản sẽ tiếp tục nỗ lực hỗ trợ 10 nước thành viên ASEAN trong cuộc chiến chống đại dịch, trong đó có việc tài trợ thành lập một trung tâm về các bệnh truyền nhiễm và cung cấp trang thiết bị y tế trị giá hơn 200 triệu USD. 

Trong khi đó, tại Hội nghị, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã kêu gọi tăng cường đoàn kết và hợp tác với các nước trong khu vực trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, cùng với việc đảm bảo hòa bình và an ninh. Theo ông, đại dịch COVID-19 đã tác động nghiêm trọng đến kinh tế toàn cầu và đặt ra nhiều thách thức cho tiến trình hội nhập kinh tế khu vực ở Đông Á. 

Lưu ý rằng ASEAN+3 đã đạt được những kết quả ban đầu trong cuộc chiến phòng chống và kiểm soát đại dịch, nối lại hoạt động sản xuất cũng như khôi phục dần dần chuỗi công nghiệp và chuối cung ứng, Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết các cơ quan quốc tế liên quan đã dự báo Đông Á có thể trở thành khu vực duy nhất trên thế giới đạt được tăng trưởng kinh tế tích cực trong năm nay.

Ông nhấn mạnh: "Tôi tin rằng miễn là chúng ta tăng cường đoàn kết và hợp tác, biến khủng hoảng thành cơ hội, chúng ta chắc chắc sẽ có thể khắc phục được tác động của đại dịch, đảm bảo hòa bình và ổn định khu vực, tạo ra môi trường mới cho hòa bình và thịnh vượng của khu vực".

Tác giả: Trần Quyên 

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến