Dòng sự kiện:
Lào Cai: 17 năm tù giam cho 'nữ quái' lừa đảo hàng trăm tỷ đồng Lê Thị Huệ
22/05/2019 19:09:24
Với việc lợi dụng lòng tin của nhiều người, đối tượng Lê Thị Huệ đã thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản 239,1 tỷ đồng. TAND tỉnh Lào Cai đã tuyên phạt bị cáo Huệ mức án 17 năm tù giam.

Chiều nay (22/5), TAND tỉnh Lào Cai đã đưa vụ án "nữ quái" Lê Thị Huệ (trú tại Lào Cai) lừa đảo chiếm đoạt tài sản ra xét xử sơ thẩm theo theo Bản kết luận điều tra số 24, ngày 24/4/2018 của CQĐT Công an tỉnh Lào Cai.

Bị cáo Lê Thị Huệ tại phiên toà xét xử

Tại phiên toà, bị cáo Lê Thị Huệ đã thừa nhận các hành vi phạm tội của mình. Trong khoảng thời gian từ ngày 27/12/2016 đến ngày 17/4/2017, bị can đã thực hiện hành vi lừa đảo đối với các bị hại Nguyễn Văn Quyền Nguyễn Thị Ngà, Nguyễn Duy Long, Nguyễn Duy Minh, Ngô Văn Toán, Ngô Thị Hiên, Ngô Thị Hiến, Phạm Thị Thanh Hồng, Phạm Thị Tuyết và Đinh Thị Liễu với tổng số tiền là 239,1 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, từ năm 2015 đến giữa năm 2016, Lê Thị Huệ có vay mượn tiền của nhiều người để làm ăn và bị thua lỗ dẫn đến không có khả năng thanh toán. Nên trong thời gian từ ngày 27/12/2016 đến 17/4/2017, Lê Thị Huệ đã thực hiện hành vi lừa đảo bằng thủ đoạn nói với các bị hại gửi tiền tiết kiệm vào Ngân hàng thông qua Huệ để được hưởng lãi suất cao ngoài quy định.

Ngoài ra, Huệ dùng giấy tờ chứng minh tài sản để thế chấp vay tiền sau đó nói với người cho vay gửi số tiền đã cho Huệ vay vào Ngân hàng thông qua Huệ để được hưởng lãi suất cao ngoài quy định. Bên cạnh đó Huệ lấy lại giấy tờ chứng minh tài sản đã thế chấp; các bị hại đều tin tưởng đưa tiền cho Huệ. Sau mỗi lần nhận tiền, Huệ đưa cho các bị hại ký khống vào các giấy gửi tiền (Mẫu in của Ngân hàng, Huệ lấy tại các bàn gửi ngân của Ngân hàng).

Sau đó, Huệ ra Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam chi nhánh Cam Đường hoặc Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam chi nhánh Kim Tân - phòng giao dịch Bắc Cường tự điền các thông tin của các bị hại vào các mục quy định trong giấy gửi tiền. Tiếp tục, Huệ gặp các giao dịch viên liên quan của Ngân hàng làm thủ tục gửi sổ tiết kiệm đứng tên các bị hại với số tiền gửi là 1 triệu đồng hoặc 5 triệu đồng/sổ tiết kiệm.

Huệ chuyển các sổ tiết kiệm này cho Trần Mạnh Cường (SN 1970), trú tại TP Lào Cai để thuê Cường chỉnh sửa mục số tiền gửi "bằng số" và "bằng chữ" ở mặt sau của sổ tiết kiệm từ 1 triệu đồng hoặc 5 triệu đồng thành số tiền tương ứng với số tiền mà các bị hại đã chuyển cho Huệ để gửi tiết kiệm hộ, rồi chuyển lại sổ tiết kiệm cho các bị hại.

Huệ cũng đã trực tiếp đến Ngân hàng gửi 61 sổ tiết kiệm đứng tên những người cho Huệ vay tiền, những người nhờ Huệ gửi tiền hộ. Sau đó đã chuyển 50 trong số 61 sổ tiết kiệm nói trên cho Trần Mạnh Cường thuê Cường chỉnh sửa số tiền gửi, rồi chuyển lại sổ cho người bị hại và chiếm đoạt toàn bộ số tiền mà thị đã nhận. Tổng số tiền Huệ chiếm đoạt của các bị hại được xác định là 239,1 tỷ đồng.

Ngoài ra, ngày 19/4/2017, Huệ còn sử dụng 1 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không còn giá trị pháp lý mang tên Huệ tại tổ 12, phường Nam Cường, TP Lào Cai để thế chấp vay tiền, chiếm đoạt số tiền 2 tỷ đồng của chị Ngô Thị Hiến.

TAND tỉnh Lào Cai xác định tội danh của Lê Thị Huệ

Kiến nghị tại phiên toà, Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn, Công ty Luật TNHH Tuệ Tâm Việt (người được uỷ quyền bảo vệ quyền lợi cho các bị hại) nhấn mạnh trách nhiệm của Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam có chi nhánh Cam Đường và Kim Tân vì lợi nhuận đã buông lỏng quy trình của QĐ số 797 do Ngân hàng Agribank Việt Nam quy định tại điều 13 về việc trả tiền cho người đứng tên chủ sở hữu tài sản trong sổ tiết kiệm, đã trả sổ tiết kiệm (là chứng từ có giá như tiền mặt) cho người không có tên trong sổ tiết kiệm. Để tội phạm lợi dụng, sửa chữa số tiền trong sổ phạm tội chiếm đoạt tài sản của các bị hại thì Ngân hàng Agribank Việt Nam phải chịu trách nhiệm dân sự đối với thiệt hại đã gây ra cho các bị hại. Cụ thể, trong trường hợp này phải bồi thường cho các bị hại trong vụ án này là 239,1 tỷ đồng.

Tuy nhiên, TAND đã đánh giá trách nhiệm của Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam chi nhánh Cam Đường hoặc Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam chi nhánh Kim Tân - phòng giao dịch Bắc Cường xác định mặc dù không tham gia hoặc giúp sức cho Lê Thị Huệ trong việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong toàn bộ 61 giao dịch nhận gửi tiền tiết kiệm của 9 khách hàng nêu trên, Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Cam Đường và Phòng giao dịch Bắc Cường - chi nhánh Kim Tân đều trực tiếp giao dịch nhận tiền gửi tiết kiệm từ Lê Thị Huệ và giao các sổ tiết kiệm này cho Huệ chứ không giao dịch với khách hàng là những người đứng tên trong sổ tiết kiệm.

CQĐT đã xác định vi phạm Quy trình gửi tiền tiết kiệm được quy định tại Điều 12 Quyết định số 797/QĐ-HĐTV-KHNV ngày 17/10/2014 của Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam về Ban hành Quy định tiền gửi tiết kiệm trong hệ thống Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam và Hướng dẫn số 5556/NHNo-TCKT ngày 25/7/2016 của Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam về việc Hướng dẫn hạch toán tiền gửi tiết kiệm trong hệ thống Agribank dẫn đến việc Lê Thị Huệ đã lợi dụng sửa các sổ tiết kiệm để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của người bị hại qua việc gửi tiền vào Ngân hàng thông qua Huệ. Các vi phạm trên là gián tiếp, do đó không đủ căn cứ để xử lý. 

Kết thúc phiên toà, TAND tỉnh Lào Cai đã tuyên mức án 17 năm tù giam đối với bị cáo Lê Thị Huệ với tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hải Đăng

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến