Dòng sự kiện:
Lập nhiều công ty ma, mua bán hóa đơn thu lời bất chính gần 3 tỷ đồng
10/06/2023 11:42:09
Nhóm 5 người ở TP Thanh Hóa bị cơ quan công an phát hiện lập hàng chục công ty ma để mua bán hóa đơn thuế, thu lời bất chính gần 3 tỷ đồng.

Ngày 10/6, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Công an huyện Triệu Sơn đã bắt giữ 5 đối tượng trong đường dây mua bán trái phép hoá đơn thuế.

5 đối tượng gồm: Nguyễn Dụng Huyền (SN 1990) ở khu công nghiệp Tây Bắc Ga, phường Đông Thọ; Lê Thị Hoa (SN 1967) ở phường Lam Sơn; Đặng Nguyệt Minh (SN 1982) ở phường Đông Sơn; Nguyễn Thị Nhung (SN 1989) và Nguyễn Thị Liên (SN 1982) đều ở phường Phú Sơn, TP Thanh Hoá.

Nhóm đối tượng bị bắt giữ

Khám xét nơi ở của các đối tượng, Công an đã thu giữ: 16 USB Token chữ kí số của 16 công ty; 3 con dấu của 3 Công ty; 4 dấu tên giám đốc, 1 máy tính xách tay, 1 điện thoại di động, nhiều hợp đồng kinh tế “khống” và một số tài liệu khác có liên quan đến hành vi bán trái phép hóa đơn. 

Trước đó qua công tác nắm tình hình, Công an huyện Triệu Sơn đã phát hiện Công ty TNHH xây dựng thương mại & Vận tải Hải Phong (Công ty Hải Phong) đăng ký hoạt động từ ngày 30/3/2022, có địa chỉ tại Tổ dân phố 4, thị trấn Triệu Sơn, huyện Triệu Sơn do Nguyễn Thị Hương (SN 1989) ở xã Đông Minh, huyện Đông Sơn đứng ra thành lập.

Tuy nhiên thực tế, Công ty Hải Phong không có bất kỳ hoạt động kinh doanh nào, cũng không có phương tiện, nhà kho, bến bãi, nhân công. Đặc biệt, có dấu hiệu mua bán hóa đơn trái phép với một số đối tượng trên địa bàn thành phố Thanh Hóa để thu lời bất chính. 

Bản thân các đối tượng: Đặng Nguyệt Minh, Nguyễn Thị Nhung và Nguyễn Thị Liên đã đứng ra điều hành công ty và tìm cách bán hóa đơn cho các công ty, doanh nghiệp “ma” trên địa bàn trong và ngoài tỉnh có nhu cầu mua hóa đơn để kê khai báo cáo thuế, xuất hóa đơn GTGT không có hàng hóa, dịch vụ kèm theo với giá giao động từ 2-8% giá trị hàng hóa, dịch vụ ghi trong hóa đơn. 

Kết quả điều tra ban đầu xác định, từ tháng 3/2022 đến khi bị phát hiện, bắt giữ, các đối tượng điều hành Công ty Hải Phong đã mua hóa đơn đầu vào khống (không có hàng hóa kèm theo) với số lượng rất lớn từ nhiều Công ty khác nhau trên địa bàn tỉnh. Sau đó Công ty đã xuất khống tổng cộng 580 số hoá đơn với tổng số tiền giao dịch khoảng 30 tỷ đồng cho nhiều doanh nghiệp và đơn vị hành chính sự nghiệp trong và ngoài tỉnh.
 
Ngoài ra, Minh, Nhung và Liên còn khai báo, trong khoảng thời gian từ đầu năm 2022 đến khi bị bắt, các đối tượng đã lập khống 4 công ty và trực tiếp làm kế toán thuế cho 12 công ty có hoạt động kinh doanh thực tế với mục đích mua bán hoá đơn qua lại giữa các công ty, hợp thức hoá hoá đơn chứng từ làm giảm số thuế GTGT, thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp để thu lời bất chính với số tiền lớn. 

Vụ việc hiện đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra.

Lương Diễn

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến