Dòng sự kiện:
Lở núi, hàng chục ngôi nhà bị 'uy hiếp' sụp đổ bất cứ lúc nào
23/10/2020 05:09:38
Bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, hàng chục ngôi nhà tại 2 xã: Thạch Hóa, Đức Hóa (Quảng Bình) bị sạt lở, hư hỏng nặng, buộc các gia đình phải di dời khẩn cấp.

Ngày 22/10, tại huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình, nước lụt đã rút, người dân bắt đầu khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, tại thôn Đạm Thủy 2, xã Thạch Hóa đã xảy ra sạt lở đất trên núi Ba Cồn, uy hiếp 21 hộ dân với hơn 100 nhân khẩu sống phía dưới chân núi. Trước thực trạng này, chính quyền phải vận động người dân di dời khẩn cấp, đảm bảo an toàn tính mạng.

Được biết, núi Ba Cồn cao khoảng 150-200m, hiện có khoảng 40-50 nghìn khối đất xuống những nhà dân sống ở bên dưới.

Sạt lở khiến nhà dân bị đổ sập, hư hỏng hoàn toàn.

Tại hiện trường, đất đá cùng cây cối sạt trượt ập xuống khiến nhiều ngôi nhà tường vách bị nứt, đổ, đất tràn vào nhà. Phía trên ngọn núi Ba Cồn có một đường nứt lớn, có thể đất đá đang tiếp tục sạt lở tiếp.

Sạt lở tại núi Ba Cồn đã làm 8 ngôi nhà bị hư hỏng nặng.

Ông Cao Xuân Bình, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Chiều 17/10 có mưa to, khu vực này lại có nguy cơ sạt lở nên xã đã đến yêu cầu các hộ làm cam kết, di dời đi chỗ khác.

Đến khoảng 20h tối cùng ngày, một lượng đất lớn trên núi sạt xuống chèn sát nhà dân. Sau khi nhận thông tin, chúng tôi đã đến và yêu cầu 21 hộ dân di chuyển ngay lập tức. Phần lớn họ đi trong đêm, chỉ có một vài người ở lại giữ đồ đạc, đến ngày hôm sau thì họ di dời hết”.

Tường nhà bị nứt...

Cũng theo ông Bình, chiều 22/10 xã đã huy động tất cả các lực lượng đến hỗ trợ di chuyển tài sản, sau đó sẽ tháo dỡ nhà chuyển đến vị trí khác để giảm thiệt hại cho người dân.

“Chúng tôi cũng đang khảo sát vị trí dựng nhà, hiện các hộ dân này đang ở nhà người quen”, ông Bình cho biết thêm.

Đợt mưa lũ này, xã Thạch Hóa bị ngập hơn 1.200 hộ dân với độ sâu từ 1 – 1,2m, nhiều gia đình phải di dời lên vùng cao để tránh lũ. Nhiều tài sản của người dân bị nước lũ cuốn trôi.

Người dân lo lắng trước tình trạng sạt lở, đe dọa đến sự an toàn của ngôi nhà.

Tại xã Đức Hóa của huyện này cũng có 8 hộ dân ở xóm Kinh Trừng, thôn Đức Phú, sống bên bờ sông Gianh bị sạt lở nghiêm trọng, có thể trôi xuống sông Gianh bất cứ lúc nào.

Ông Võ Đức Trường, Chủ tịch UBND xã Đức Hóa cho biết, 8 ngôi nhà của dân ở xóm Kinh Trừng bị sạt lở rất nguy hiểm. Đặc biệt nghiêm trọng là nhà của 2 hộ dân Mai Trung, Mai Tân bị nước lũ khoét sâu vào nhà, sạt xuống sông làm lỏng móng, gãy dầm không thể ở được.

Chính quyền địa phương đã di dời 2 hộ vào thôn Ngọc Lâm của xã để tránh trú. 6 hộ dân còn lại ban ngày về sinh hoạt, còn ban đêm phải di chuyển sang những gia đình an toàn để ngủ.

xóm Kinh Trừng, thôn Đức Phú, sống bên bờ sông Gianh bị sạt lở nghiêm trọng, có thể trôi xuống sông Gianh bất cứ lúc nào.

“Xã đã cắt cử lực lượng dân quân tự vệ túc trực tại ví trí các hộ bị ảnh hưởng do sạt lở để theo dõi, giúp dân kịp thời khi có sự cố. Lâu dài cần các cơ quan huyện và tỉnh vào cuộc, hỗ trợ các hộ dân di dời đến nơi an toàn sinh sống. Các cấp cần quan tâm đầu tư làm kè sông Gianh ở những nơi xung yếu để chống sạt lở, đảm bảo tính mạng cũng như tài sản cho người dân”, Chủ tịch UBND xã Đức Hóa chia sẻ.

Theo ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, kiêm ban Chỉ huy phòng thủ dân sự tỉnh Quảng Bình cho biết, đã có 8 người chết do mưa lũ tại Quảng Bình. Trong đó huyện Lệ Thủy 2 người, huyện Quảng Ninh 2 người, huyện Tuyên Hóa 1 người, TP.Đồng Hới 1 người, huyện Minh Hóa 1 người, TX.Ba Đồn 1 người. Mưa lũ cũng làm 44 người bị thương.

Đến trưa 22/10, tại tỉnh Quảng Bình vẫn còn trên 140 thôn, bản bị chia cắt cô lập, trong đó khu vực biên giới có 52 thôn, bản bị chia cắt.

Tác giả: Ngô Thị Huyền

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến