Dòng sự kiện:
Loạt cổ phiếu của Novaland, Hòa Bình, Hải Phát… vào diện cảnh báo
20/04/2023 06:03:39
Vi phạm nghĩa vụ công bố thông tin, cổ phiếu của loạt doanh nghiệp lớn trên thị trường bị HoSE thẳng tay đưa vào diện cảnh báo.

Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HoSE) vừa quyết định đưa một loạt cổ phiếu vào diện cảnh báo kể từ giai đoạn ngày 20/4 - 25/4 tới đây bao gồm các mã như: NVL, HBC, HPX, IBC, POM, LDG, LQN, ITA, EVG, AGM,... Đây đa phần đều là cổ phiếu của những doanh nghiệp lớn, từng "làm mưa, làm gió" trên sàn chứng khoán.

Nguyên nhân cổ phiếu của các doanh nghiệp trên đồng loạt bị đưa vào diện cảnh báo đa phần là do tổ chức niêm yết chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022 quá 15 ngày so với thời hạn quy định, thuộc trường hợp chứng khoán bị cảnh báo theo quy định tại Quyết định số 17 của Hội đồng Thành viên Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam.

Hoặc lý do doanh nghiệp bị cảnh báo do tổ chức kiểm toán có ý kiến kiểm toán ngoại trừ với báo cáo tài chính kiểm toán của doanh nghiệp, thuộc trường hợp chứng khoán bị cảnh báo theo quy định tại Quyết định số 17 của Hội đồng Thành viên Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam.

Hồ sơ doanh nghiệp - Loạt cổ phiếu của Novaland, Hòa Bình, Hải Phát… vào diện cảnh báo

Cổ phiếu NVL của Novaland bị HoSE cho vào diện cảnh báo từ ngày 25/4.

Trong đó, mới nhất có Novaland đã nộp báo cáo tài chính kiểm toán ngày hôm qua (18/4). Đáng chú ý, trong phần ý kiến kiểm toán, dù đơn vị kiểm toán không đưa ra ý kiến ngoại trừ, nhưng nhấn mạnh ảnh hưởng đáng kể của thị trường bất động sản và thanh khoản trái phiếu doanh nghiệp đến tình hình hoạt động kinh doanh của Novaland, và Novaland đã vi phạm một số cam kết đối với hợp đồng vay và trái phiếu.

Giả định về hoạt động liên tục của Novaland phụ thuộc vào khả năng công ty có thể thanh toán hoặc tái cấu trúc các khoản nợ vay và trái phiếu sắp đáo hạn, cũng như thực hiện các giải pháp khác tạo ra dòng tiền để hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh.Giải trình về việc hoạt động liên tục, Novaland cho biết, tại ngày 31/12/2022, tập đoàn đang có 5.537 tỷ đồng đang bị giới hạn sử dụng bởi ngân hàng cho vay. Novaland đang đàm phán với các ngân hàng để giải phóng số tiền đang bị giới hạn sử dụng không đúng theo hợp đồng tín dụng.

Tính đến ngày lập báo cáo tài chính hợp nhất (17/4/2023), Novaland đã đạt được thỏa thuận với các ngân hàng về việc giải chấp số tiền 2.498 tỷ đồng. Số tiền còn lại đang trong quá trình thảo luận và Ban Tổng Giám đốc cho rằng Novaland sẽ đạt được thỏa thuận với các ngân hàng còn lại.

Hay như cổ phiếu HBC, CTCP Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình cũng đã có công văn giải trình gửi HoSE về tình hình của công ty do thị trường khó khăn khiến dòng tiền bị ảnh hưởng, quá trình thu thập thông tin mất nhiều thời gian hơn cùng với việc biến động nhân sự cấp cao khiến doanh nghiệp chậm nộp BCTC kiểm toán. 

Do đó, công ty mong nhận được sự chia sẻ từ cơ quan quản lý nhưng HoSE đã phản bác và yêu cầu Hoà Bình cần chấp hành công bố thông tin đúng thời gian quy định.

Trước đó, ngày 11/4, HoSE đã bổ sung thêm các cổ phiếu này vào danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ (cắt margin) do chậm công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022 quá hạn 5 ngày so với quy định.

Tác giả: Nguyễn Thị Hồng Nhung

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến