Dòng sự kiện:
Lọc hoá dầu Bình Sơn dự báo 4 tháng cuối năm lợi nhuận sẽ không tốt
13/09/2021 07:32:28
4 tháng cuối năm, Lọc hoá dầu Bình Sơn phải vận hành ở công suất thấp, khoảng chênh lệch giữa giá dầu thô chưa thực sự có lợi cho lọc dầu.

Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (UpCOM: BSR) mới công bố kết quả kinh doanh 8 tháng đầu năm 2021, ghi nhận doanh thu đạt 60.805 tỷ đồng và nộp ngân sách Nhà nước 6.332 tỷ đồng.

Cụ thể, doanh nghiệp trong 8 tháng đầu 2021 đã sản xuất 4,48 triệu tấn sản phẩm các loại, sản lượng tiêu thụ đạt 4,13 triệu tấn.

So với mục tiêu doanh thu hơn 70.660 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước 7.697 tỷ đồng của cả năm 2021, Lọc hóa dầu Bình Sơn đã hoàn thành được 86% kế hoạch doanh thu và 82% số tiền phải nộp ngân sách.

Trước đó, trong bối cảnh giá dầu thế giới ghi nhận mức tăng mạnh vượt mức 70 USD/thùng trong nửa đầu năm 2021. Do đó, BSR báo lãi 6 tháng đầu năm 2021 rất tích cực. Lũy kế nửa đầu năm, BSR đạt 48.909 tỷ đồng doanh thu thuần tăng 54% so với cùng kỳ, lãi sau thuế đạt 3.580 tỷ đồng, gấp hơn 4 lần kế hoạch lợi nhuận đề ra.


Với doanh thu đạt 60.805 tỷ đồng trong 8 tháng, Lọc hóa dầu Bình Sơn đã hoàn thành được 86% kế hoạch doanh thu cả năm.

Phía doanh nghiệp cho biết, những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và nhu cầu tiêu thụ xăng dầu trong nước sụt giảm mạnh trong những tháng đầu quý III/2021 khiến Công ty gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là phải đối diện với rủi ro không còn sức tồn chứa dẫn đến nguy cơ phải dừng nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

Điều này đã được UBND tỉnh Quảng Ngãi trình bày trong văn bản gửi đến Thủ tướng Chính phủ hồi đầu tháng 8. Trước tình hình như vậy, BSR đã kiến nghị cần có sự can thiệp của nhà nước để giảm lượng xăng dầu nhập khẩu, nhằm đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm trong nước làm ra.

Về vấn đề này, giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp, phía Bộ Công Thương đã đề nghị các thương nhân kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu bảo đảm cân đối cung cầu xăng dầu nội địa, để điều chỉnh kế hoạch nhập khẩu xăng dầu phù hợp, ưu tiên sử dụng nguồn xăng dầu từ các nhà máy Lọc hóa dầu trong nước.

Cùng với đó, phía Bộ sẽ tiếp tục làm việc cụ thể với các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu nhằm đẩy mạnh tiêu thụ xăng dầu của 2 nhà máy Dung Quất và Nghi Sơn.

Về kế hoạch sản xuất kinh doanh trong 4 tháng cuối năm, ban lãnh đạo BSR dự báo tiếp tục còn gặp rất nhiều khó khăndo dịch bệnh Covid-19.

Theo dự báo, 4 tháng cuối năm 2021, giá dầu thô có xu hướng giảm nhẹ, crack margin (khoảng chênh lệch giữa giá dầu thô và giá các sản phẩm chính) của xăng có xu hướng giảm, Jet A1 và DO có xu hướng tăng nhưng không đáng kể.

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất (ảnh: BSR).

Dựa theo tình hình diễn biến của dịch bệnh và dự báo tình hình thị trường xăng dầu trên thế giới và trong nước, BSR đã xây dựng 4 kịch bản sản xuất kinh doanh. Trong các kịch bản tính toán đều cho thấy lợi nhuận sẽ không tốt, do BSR vận hành ở công suất thấp và crack margin chưa thực sự có lợi cho lọc dầu.

Trước tình hình đó, BSR đã đề ra các giải pháp bao gồm duy trì nhà máy Lọc dầu Dung Quất vận hành liên tục, ổn định ở công suất tối thiểu, tối ưu hoá tồn kho, điều độ tàu và xuất hàng để giảm thiểu chi phí phát sinh do tàu chờ và gửi kho.

Về dầu thô và sản phẩm, Công ty sẽ tiếp tục đàm phán với chủ dầu để giảm thiểu hoặc hoãn lượng hàng nhập, tổ chức bán các lô dầu đã mua. Đôn đốc khách hàng nhận tối đa sản phẩm theo hợp đồng đã ký, thực hiện gửi kho trên bờ hoặc kho nổi, áp dụng các chính sách bán hàng linh loạt như chiết khấu, giãn thanh toán.

Về quản trị dòng tiền, BSR sẽ việc với các đối tác để giãn thời gian thanh toán các chi phí, giãn thanh toán tiền mua dầu thô, thanh toán tiền dầu thô nhập khẩu bằng UPAS LC (thư tín dụng trả chậm có thể thanh toán ngay), giãn nộp thuế, thu hồi công nợ, tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi.

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến