Dòng sự kiện:
Lợi dụng vay tín chấp để chiếm đoạt hàng tỷ đồng
28/12/2020 10:16:32
Viện KSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Thị Tân (SN 1989, Hà Nội) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Viện Kiểm sát xác định, bị can Tân đã lợi dụng chính sách cho vay bằng tín chấp không cần tài sản đảm bảo của ngân hàng để lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

Theo kết quả điều tra, Tân làm cộng tác viên của ngân hàng từ tháng 1/2014 đến tháng 9/2014. Nhiệm vụ của Tân là tư vấn và hướng dẫn khách hàng vay tín chấp. Sau khi thôi làm cộng tác viên, tháng 1/2016, Tân sử dụng thông tin cá nhân của mình để làm hồ sơ mở thẻ tín dụng khoản vay 300 triệu đồng tại ngân hàng. Tháng 3/2016, Tân tiếp tục sử dụng thông tin cá nhân của mình để làm hồ sơ vay 44 triệu đồng. Hiện cả hai khoản vay này Tân đều chưa tất toán.

Trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 8/2017, do kinh doanh thua lỗ, lợi dụng chính sách cho vay bằng tín chấp không cần tài sản đảm bảo của ngân hàng, Tân đã thuê đối tượng lên Tỉnh (hiện chưa xác định được lai lịch, nhân thân) làm giả các tài liệu là chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu, bảng xác nhận thông tin nhân sự và thu nhập của khách hàng mang tên Nguyễn Thị Yến. Tân trực tiếp viết và ký phần nội dung cam kết giả khách hàng Nguyễn Thị Yến trên Giấy đăng ký kiêm hợp đồng cho vay không tài sản đảm bảo, mở và sử dụng tài khoản thanh toán trong hồ sơ của khách hàng để làm thủ tục vay, rồi chiếm đoạt tiền của ngân hàng.

Thực hiện hành vi phạm tội, Tân và Tỉnh bàn bạc thống nhất, sau khi được giải ngân, toàn bộ số tiền được chuyển vào các tài khoản giả mạo mở tại ngân hàng với nội dung “thanh toán tiền hàng, mua đồ…” để tránh bị phát hiện. Nguyễn Thị Tân đã làm 17 bộ hồ sơ giả mạo thông tin khách hàng để đề nghị vay vốn. Sau khi ngân hàng giải ngân, Tân đã chuyển tiền vào các tài khoản giả mạo và chuyển đến tài khoản của Tân và tài khoản của người nhà của Tân. Tổng số tiền Tân đã chiếm đoạt là gần 2,4 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, đại diện ngân hàng đề nghị cơ quan điều tra buộc Tân phải hoàn trả cho ngân hàng tiền nợ gốc của 17 hồ sơ này là gần 2,4 tỷ đồng và lãi đến ngày 24/6/2020 là gần 1,9 tỷ đồng.

Trong vụ án này, có một số cán bộ là nhân viên kiểm soát, nhân viên tín dụng của ngân hàng đã tiếp nhận, thẩm định hồ sơ vay vốn của các khách hàng giả mạo, cơ quan điều tra xác định, những cán bộ ngân hàng này không biết các hồ sơ vay là khách hàng giả mạo nên chưa đủ căn cứ xử lý hình sự.

Liên quan đến hành vi làm giả hồ sơ vay vốn của Tân có một nhân viên tín dụng ngân hàng Chi nhánh Ba Đình đã tiếp nhận 26 hồ sơ vay vốn của các khách hàng giả mạo có dấu hiệu đồng phạm với Tân và đồng bọn trong việc làm giả hồ sơ vay vốn nhằm chiếm đoạt tiền của ngân hàng. Đến nay, nhân viên tín dụng này đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Cơ quan điều tra phối hợp với chính quyền địa phương đã xác minh nhưng không biết nhân viên này đi đâu, làm gì nên chưa làm rõ hành vi của nhân viên này có đồng phạm với Tân trong việc chiếm đoạt tiền của ngân hàng hay không. Do đó, cơ quan điều tra đã ra quyết định tách rút tài liệu liên quan đến nhân viên tín dụng này để tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý sau.

Về đối tượng tên Tỉnh mà Tân khai đã thuê làm giả các bộ hồ sơ khách hàng rồi rút tiền chuyển đến cho Tân, quá trình điều tra, cơ quan điều tra không xác định được thông tin cụ thể của Tỉnh nên chưa đủ căn cứ để làm rõ hành vi của Tỉnh. Do vậy, cơ quan điều tra đã ra quyết định tách rút tài liệu liên quan đến Tỉnh tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý sau.

Tác giả: Nguyễn Hưng

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến