Lừa đảo trong giao dịch thương mại quốc tế: Cảnh báo từ Bộ Công thương

ANTT.VN – Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) vừa đưa ra một số kiến nghị tới các doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu về việc phòng ngừa giảm thiểu các rủi ro trong thương mại quốc tế.

Tin liên quan

Theo Cục Xuất nhập khẩu, thời gian vừa qua, đã có một vài doanh nghiệp xuất khẩu bị lừa đảo trong giao dịch thương mại quốc tế.

Gần đây nhất, một số doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản có nguy cơ mất hàng trăm nghìn USD với khách hàng Echopack INC (Canada). Trong đó, các lô hàng xuất khẩu đều sử dụng phương thức thanh toán mở L/C qua Ngân hàng General Equity và có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm của CFIA.

Ảnh minh họa.

Để phòng ngừa giảm thiểu các rủi ro trong thương mại quốc tế, Cục Xuất nhập khẩu đã đưa ra một số khuyến nghị trong giao dịch với khách hàng tới các doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu trong nước.

Cụ thể, theo Cục Xuất nhập khẩu, ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này là việc tìm hiểu thị trường, kiểm tra đánh giá, xếp hạng rủi ro tín dụng, kinh doanh của các đối tác nước ngoài, đặc biệt các đối tác với giao dịch, đối tác tìm được qua kênh trung gian.

Việc thực hiện thẩm tra có thể qua các nguồn tin công khai, mua dịch vụ từ các công ty chuyên cung cấp dịch vụ thẩm tra (như các tổ chức cung cấp thông tin uy tín hay như Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam CIC – Ngân hàng Nhà nước Việt Nam), qua kênh của Hiệp hội tại các nước nhập khẩu, cơ quan đại diện ngoại giao, Thương vụ và Chi nhánh Thương vụ tại nước nhập khẩu…

Bên cạnh đó, trong hợp đồng mua bán, các doanh nghiệp cần đưa vào những quy định chặt chẽ về các điều khoản bảo vệ quyền lợi của mình (đặc biệt là điều khoản về cơ quan giải quyết tranh chấp, khiếu nại), tránh các trường hợp bất lợi cho doanh nghiệp khi phát sinh tranh chấp.

Đối với khâu thanh toán, doanh nghiệp lưu ý tìm hiểu nguyên tắc, thông lệ quốc tế để nắm rõ vai trò, trách nhiệm của các bên liên quan, qua đó xem xét lựa chọn các phương thức và điều kiện thanh toán hợp lý, đảm bảo lợi ích cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, trong quá trình thực hiện giao dịch, doanh nghiệp có thể cân nhắc việc sử dụng các dịch vụ của ngân hàng (như xác nhận thư tín dụng, chiết khấu miễn truy đòi, bao thanh toán XK…) để có thêm sự đảm bảo cho khả năng đòi tiền từ phía ngân hàng cung.

Diệu Ly

Tin chuyên mục
Đang nóng trên An Ninh Tiền Tệ