Dòng sự kiện:
Lùm xùm 450 tỷ đồng tiền thuế chưa có hồi kết, Nhà Thủ Đức lại bị phạt
21/12/2021 19:11:26
Nhà Thủ Đức đang lao đao trong vòng xoáy khủng hoảng khi liên tiếp bị phạt, truy thu thuế cũng như hàng loạt lãnh đạo bị bắt giữ về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Mới đây, Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức đã nhận được quyết định của Cục thuế Tp. Hồ Chí Minh về việc áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả do những vi phạm trong thời kỳ thanh tra 2017-2018.

Cụ thể, Nhà Thủ Đức sẽ bị truy thu gần 21 tỷ đồng tiền thuế GTGT và gần 10 tỷ đồng tiền nộp chậm thuế GTGT. Bên cạnh đó, điều chỉnh giảm khấu trừ tiền thuế GTGT là 67,5 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 1/3, ông Lê Duy Minh, Cục trưởng Cục thuế Tp. Hồ Chí Minh đã ra 22 quyết định cưỡng chế thuế Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức với số thuế và tiền chậm nộp lên tới hớn 450 tỷ đồng đến các ngân hàng. Lý do cưỡng chế được Cục thuế Tp. Hồ Chí Minh đưa ra là người nộp thuế có tiền nợ quá 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp theo quy định.

Ngày 25/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã bắt hàng loạt lãnh đạo của Nhà Thủ Đức là ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng (Tổng giám đốc Thuduc House); ông Nguyễn Ngọc Trường Chinh (Phó Tổng giám đốc Thuduc House), bà Nguyễn Thị Bích Ngọc (Trưởng Phòng Xuất nhập khẩu Thuduc House, Giám đốc Công ty Cổ phần Thuduc Wood), ông Quan Minh Tuấn (Kế toán trưởng Thuduc House) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng bị khởi tố, bắt giam để điều tra về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Động thái này được nhà chức trách đưa ra trong quá trình điều tra nhóm người làm khống hồ sơ để chiếm đoạt tài sản thông qua việc hoàn thuế GTGT, xảy ra tại Tp. Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam và một số đơn vị liên quan.

Đáng chú ý, trước thềm ĐHĐCĐ thường niên sẽ được tổ chức vào ngày 22/12, ban lãnh đạo TDH đã có tờ trình về phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ.

Theo đó, TDH dự kiến phát hành gần 162,7 triệu cổ phiếu theo hai phương án là phát hành cho cổ đông hiện hữu và phát hành cho cổ đông chiến lược trong năm 2022, sau khi được ĐHĐCĐ và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận.

Đối với phát hành cho cổ đông hiện hữu, TDH sẽ phát hành 162,7 triệu cổ phiếu với tỉ lệ 1:1 (cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu sẽ được quyền mua 1 cổ phiếu mới). Với giá phát hành là 10.000 đồng/cổ phiếu, công ty có thể thu về gần 1.127 tỷ đồng thông qua phương án này.

Số cổ phiếu được mua thông qua phương án phát hành cho cổ đông hiện hữu sẽ không bị hạn chế chuyển nhượng.

Đối với phương án phát hành cho cổ đông chiến lược, TDH sẽ cho phát hành 120 triệu cổ phiếu với giá chào bán là 12.000 đồng/cổ phiếu cho đối tượng là nhà đầu tư chiến lược hoặc nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Nếu giao dịch thành công, TDH có thể thu về 1.440 tỷ đồng từ phương án phát hành này.

Trong quý 3/2021, doanh thu thuần của TDH đạt gần 34 tỷ đồng, giảm 82% so với cùng kỳ năm trước. Trong kỳ, TDH không ghi nhận bất kỳ khoản doanh thu nào từ hoạt động kinh doanh bất động sản. Đa phần doanh thu quý 3 đến từ hoạt động bán hàng, còn lại là doanh thu từ hoạt động cung cấp dịch vụ.

Tuy nhiên, nhờ giá vốn giảm mạnh hơn, lợi nhuận gộp của TDH đạt gần 4 tỷ đồng, gấp 4.2 lần cùng kỳ. Theo đó, lợi nhuận sau thuế TNDN quý 3 đạt gần 32 tỷ đồng, tăng 84% so cùng kỳ.

Luỹ kế 9 tháng đầu năm, doanh thu thuần của Nhà Thủ Đức ghi nhận 464 tỷ đồng. Theo đó lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp sau 9 tháng kinh doanh ghi nhận gần 250 tỷ đồng.

Tổng tài sản của TDH tính đến ngày 30/9 là 4.239 tỷ đồng, giảm mạnh hơn 1.332 tỷ đồng so với đầu năm. Nợ phải trả của doanh nghiệp cũng giảm mạnh 49% so với đầu năm, ghi nhận gần 1.703 tỷ đồng.

Trên thị trường, cổ phiếu TDH đang bị kiểm soát. Chốt phiên ngày 21/12, cổ phiếu TDH đang dừng ở mức 13.300 đồng/cổ phiếu.

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến