Dòng sự kiện:
Lý do bà Phan Thị Mỹ Thanh được cho thôi ĐBQH mà không bãi nhiệm
19/05/2018 19:25:11
Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã giải thích lý do bà Phan Thị Mỹ Thanh được cho thôi ĐBQH chứ không phải bãi nhiệm.

Sáng 19/5, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc chủ trì cuộc họp báo giới thiệu về kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XIV.

Trước câu hỏi về việc bà Phan Thị Mỹ Thanh - nguyên Phó bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai, được xác định có vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng, nhưng Uỷ ban thường vụ Quốc hội lại cho bà này thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội theo nguyện vọng cá nhân, chứ không phải là tiến hành bãi nhiệm, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho hay, ngày 4/5, Ban bí thư đã quyết định cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng của Phó bí thư Đồng Nai; đề nghị Đảng đoàn Quốc hội chỉ đạo thực hiện các quy trình, thủ tục xem xét bãi nhiệm đại biểu Quốc hội đối với bà Thanh theo quy định của pháp luật.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trả lời báo chí ngày 19/5 (Ảnh VOV)

Cùng ngày, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận được đơn của bà Phan Thị Mỹ Thanh xin thôi làm nhiệm vụ đại biểu. Trong đơn nêu lý do sức khỏe không ổn định và đang bị kỷ luật về mặt Đảng.

Theo lời ông Phúc, Đảng đoàn Quốc hội đã báo cáo sự việc trên và được Ban bí thư đồng ý để cấp có thẩm quyền, theo quy định pháp luật tiến hành các thủ tục cho bà Thanh thôi nhiệm vụ đại biểu.

Ngoài ra, báo cáo của Thường trực Uỷ ban trung ương MTTQ Việt Nam, MTTQ tỉnh Đồng Nai cũng như Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đều đồng thuận để Thường vụ cho bà Thanh thôi nhiệm vụ.

Ông Phúc giải thích: "Việc cho thôi nhiệm vụ đại biểu thuộc thẩm quyền của Quốc hội, nhưng trong thời gian Quốc hội không họp thì Uỷ ban Thường vụ có quyền cho thôi và báo cáo với Quốc hội tại kỳ họp gần nhất".

Giải đáp tiếp câu hỏi về việc xử lý các đại biểu có vi phạm, Tổng thư ký Quốc hội nhấn mạnh, tất cả các trường hợp không công nhận tư cách, cho thôi nhiệm vụ hay bãi nhiệm đại biểu từ đầu nhiệm kỳ đến nay đều được làm đúng quy định pháp luật, "không ưu ái ai, không có vùng cấm, mức độ vi phạm đến đâu thì xử lý đến đó".

Tường Vy (T/H)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến
 • Bắt tạm giam cựu Phó tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma
  16/01/2019 12:06:05
  Ông Phan Xuân Thiện, cựu Phó Tổng giám đốc Cty CP VN Pharma và bà Hoàng Trúc Vy, cựu nhân viên Phòng nghiên cứu phát triển thuộc Cty CP VN Pharma bị bắt để điều tra tội Sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh
 • Ngân hàng khó kỳ vọng lãi 'khủng' năm 2019
  16/01/2019 11:05:54
  Mặc dù chưa có báo cáo chính thức nhưng nhiều nhà băng đã hé lộ mức lợi nhuận và tăng trưởng 'khủng' đạt được trong năm 2018. Tuy vậy, năm 2019, lợi nhuận ngành ngân hàng sẽ khó lặp lại 'kỳ tích'.
 • Đồng euro sau 20 năm thăng trầm
  16/01/2019 09:00:07
  Nhân kỷ niệm 20 năm ngày đồng euro ra đời (1/1/1999 - 1/1/2019), các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã dành lời ca ngợi đồng tiền chung này, coi đây là 'một trong những câu chuyện thành công lớn nhất của EU'.
 • Lại thêm vụ nữ giám đốc lừa 'chạy' trường giá 800 triệu đồng
  16/01/2019 09:04:49
  Nhận tiền và không 'chạy' được trường học như cam kết nhưng Chiến không chịu trả lại nên phải vào tù.
 • Những khúc cua 'tử thần' trên đèo Hải Vân
  16/01/2019 08:21:52
  Đèo Hải Vân dài 20km, với những khúc cua uốn lượn khuỷu tay khuất tầm nhìn là ám ảnh đối với cánh tài xế. Mỗi sơ suất nhỏ đều có thể phải trả giá bằng sinh mạng khi qua đây.