Dòng sự kiện:
Lý do nào Hà Nội thu hồi hàng nghìn sổ đỏ đã cấp tại 14 tòa nhà chung cư cao tầng?
19/07/2019 18:00:07
Theo Sở TN&MT cho biết, trong quá trình thẩm định hồ sơ và cấp sổ đỏ có sai sót, không đúng quy định theo pháp luật đất đai. Nếu trường hợp các hộ dân không nộp lại sổ đỏ thì sổ này vẫn không có giá trị pháp lý.

Mới đây, Sở Tài nguyên-Môi trường Hà Nội (TN&MT) đã chính thức có văn bản thông tin cho các cơ quan báo chí liên quan đến việc ra quyết định thu hồi và hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (gọi tắt sổ đỏ) tại 14 tòa nhà chung cư cao tầng, dự án nhà ở hỗn hợp, trung tâm thương mại tại huyện Thanh Trì và quận Hà Đông.

Sở này cho biết, thời gian gần đây nhận được nhiều sự quan tâm thông tin về việc cấp sổ đỏ tại 14 tòa trên huyện Thanh Trì và quận Hà Đông. Theo Sở Tài nguyên và môi trường cho biết, trong quá trình thực hiện cấp sổ đỏ cho người mua nhà đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư (như Dự án Bemes, Dự án CT5A, CT5B, Dự án khu nhà ở Xa La), Sở đã rà soát và phát hiện có một số tầng vi phạm do xây dựng không đúng quy hoạch được phê duyệt.

Cụ thể, đối với Dự án CT5A,CT5B thuộc xã Tân Triều (huyện Thanh Trì) có tổng số 844 căn hộ thì Sở TN&MT đã thu hồi được 104/165 căn hộ rà soát có vi phạm từ tháng 1/2019 đến nay. Tại dự án CT6 thuộc phường Kiến Hưng (quận Hà Đông) tổng căn hộ là 1.136 căn, đã thu hồi là 63/164 căn hộ rà soát có vi phạm từ đầu năm 2019.

Tại dự án khu nhà ở Xa La (quận Hà Đông) có tổng số 2.724 căn hộ đã thu hồi được 217/275 căn hộ rà soát có vi phạm từ đầu năm 2019. Thời gian thu hồi sổ đỏ tập trung chủ yếu từ tháng 1 đến tháng 3/2019.

Ảnh minh họa.

Ngoài ra, sau khi ban hành các quyết thu hồi và hủy các trường hợp “sổ đỏ” đã cấp tại 14 tòa nhà trên, Sở này đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư liên hệ với các cơ quan chuyên ngành như: Sở Quy hoạch- Kiến trúc, Sở Xây dựng, Sở Tài chính….  để được hướng dẫn, khắc phục các nội dung chưa phù hợp so với quy hoạch được duyệt. Đồng thời, văn bản cũng được gửi đến các Sở, ngành để chủ động phối hợp và hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện.

Ngày 17/7, Sở TN&MT đã có Quyết định về việc thành lập các Tổ công tác liên ngành để kiểm tra, rà soát đối với các Dự án phát triển nhà ở trên địa bàn thành phố chưa được cấp sổ đỏ. Các Tổ kiểm tra liên ngành này sẽ tiến hành kiểm tra, rà soát các dự án nhà ở để kịp thời đề xuất xác biện pháp xử lý, khắc phục vi phạm đối với chủ đầu tư.

Đồng thời, đề xuất UBND TP Hà Nội các giải pháp để tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm xem xét cấp sổ đỏ cho người mua nhà đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư và kể cả các trường hợp đã thu hồi sổ đỏ đã cấp tại các dự án trên.

Trước đó, Sở TN&MT Hà Nội đã ban hành các thông báo và các quyết định về việc thu hồi và hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ) tại hàng loạt dự án khu nhà ở hỗn hợp chung cư cao tầng do không đúng quy định pháp luật về đất đai.

Theo đó, thu hồi và hủy sổ đỏ các tầng 2, 3, 4, 5, 31 thuộc tòa nhà CT5B; Các tầng 2, 3, 4, 5, 28, 29, 30, 31 thuộc tòa nhà CT5A với lý do chuyển đổi công năng và nâng tầng sai quy hoạch.

Tại Dự án Tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes (phường Kiến Hưng, quận Hà Đông), thu hồi và hủy sổ đỏ tại các tầng tự ý chuyển đổi công năng (tầng 2, 3, 4) và tầng 32 vượt tầng, phần cầu nối là lối đi của tòa CT6A, CT6B. Riêng tòa CT6C chưa cấp sổ đỏ cho trường hợp nào vì xây trái phép.

Tại dự án khu nhà ở Xa La (phường Phúc La, quận Hà Đông), quyết định thu hồi và hủy sổ đỏ đã cấp cho gần 300 căn hộ thuộc một số tầng của các cụm toà nhà CT1, CT2, CT4 và CT3, toà trung tâm thương mại. Lý do thu hồi do các tầng nhà này thuộc diện chuyển đổi công năng và nâng tầng.

Theo lãnh đạo Sở TN&MT cho biết, trong quá trình thẩm định hồ sơ và cấp sổ đó có sai sót, không đúng quy định theo pháp luật đất đai. Nếu trường hợp các hộ dân không nộp lại sổ đỏ thì sổ này vẫn không có giá trị pháp lý.

Lê Hoàng NGuyên

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến