Dòng sự kiện:
Mạo danh cán bộ thuế mời nhận hỗ trợ Covid-19 để lừa đảo
18/09/2021 09:18:38
Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh vừa phát đi cảnh báo về một số đối tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh, giả danh công chức, cán bộ của Cục Thuế để thực hiện hành vi lừa đảo, trục lợi cá nhân…

Ngăn chặn, xử lý nghiêm hành vi giả danh cán bộ, công chức thuế.

Theo Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh, trong thời gian gần đây, một số doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn phản ánh về việc một số đối tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh, mạo danh hoặc giả danh là công chức của Cục Thuế để thực hiện hành vi lừa đảo.

"Việc mạo danh, giả danh trên là hành vi vi phạm pháp luật để trục lợi cá nhân làm cản trở vào hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân, gây tổn hại đến uy tín, hình ảnh của công chức Cục Thuế và gây nhiễu loạn trong việc thực hiện các chính sách hỗ trợ của Nhà nước cho người bị ảnh hưởng của dịch Covid-19", Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh khẳng định.

Thủ đoạn được các đối tượng sử dụng là gọi điện thoại thông báo cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trên địa bàn về việc Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh chuẩn bị tổ chức Hội nghị tập huấn và thực hiện chi hỗ trợ cho các doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 với số tiền 5 triệu đồng.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh phải mua tài liệu tập huấn và thanh toán chuyển khoản trước cho đối tượng từ 1,5 đến 2 triệu đồng.

Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh cho biết thêm, các hành vi vi phạm pháp luật nêu trên có dấu hiệu của tội phạm hình sự, cần phải được ngăn chặn, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Cơ quan không phải thực hiện chi trả tiền hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo quy định tại Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Các chính sách hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 đã được tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng và đang được triển khai thực hiện. Các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân gặp vướng mắc cần hỗ trợ có thể liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền để được giải đáp.

Đồng thời, cơ quan này không có chủ trương, cũng như cử công chức gọi điện đến người nộp thuế để bán tài liệu tập huấn. Tất cả các tài liệu về hướng dẫn chính sách thuế, thủ tục hành chính thuế, tài liệu tập huấn đều được cung cấp miễn phí, người nộp thuế có thể truy cập vào website của Tổng cục Thuế hoặc website Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh tải miễn phí để sử dụng.

Trong thông báo phát đi, Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh lưu ý các tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân người nộp thuế trên địa bàn nếu gặp phải các thủ đoạn trên cần thông tin và phản ánh đến Cơ quan Công an hoặc Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh để phối hợp xử lý các hành vi vi phạm pháp luật.

Trước đó, từ năm 2016 đến nay, lợi dụng chính sách thuế có nhiều thay đổi, ưu đãi giảm thuế, gia hạn nộp thuế, một số đối tượng tiếp tục mạo danh cán bộ thuộc Cục Thuế các địa phương hoặc thuộc Tổng cục Thuế gọi điện đến các doanh nghiệp, chủ yếu là các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, doanh nghiệp mới thành lập yêu cầu mua sách, tài liệu về chính sách thuế mới.

Tổng cục Thuế đã nhiều lần thông tin cảnh báo trên website của cơ quan thuế. Đồng thời, yêu cầu các phòng thuộc văn phòng cục, các chi cục thuế quận, huyện, thị xã chuyển tải đầy đủ nội dung thông báo đến người nộp thuế bằng các hình thức như email, gửi qua đường bưu điện, công khai tại trụ sở, tại "Bộ phận tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ về thuế"… để người nộp thuế biết, chủ động phòng ngừa các hành vi lừa đảo. Tổng cục Thuế cũng nhiều lần phối hợp cơ quan công an mật phục nhằm bắt quả tang đối tượng mạo danh để lừa đảo.

Tác giả: Trâm Anh

Theo: Vneconomy
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến