Dòng sự kiện:
Mỏ đá ở Thanh Hóa bị tạm dừng khai thác nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động
20/09/2022 17:30:11
Mỏ đá bị yêu cầu tạm dừng hoạt động khi khai thác gần khu vực đất quốc phòng nhưng máy xúc, xe tải vẫn ngang nhiên hoạt động khai thác.

Thời gian qua, hàng trăm hộ dân tại thôn Đông Trung, xã Hà Bình, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa kiến nghị về tình trạng khai thác đá ảnh hưởng lớn tới đời sống người dân.

Ngay dưới khu vực khai trường là hàng chục ngôi mộ, người dân lo lắng đất đá trôi xuống sẽ ảnh hưởng nghĩa trang, nguy cơ bị vùi lấp.

Ông Nguyễn Văn Hán ở xã Hà Bình, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Khai trường đưa máy xúc về khai thác đá xanh, bóc đi lớp đất đá không có biện pháp khiến đất đá rơi xuống khu mộ, nhân dân bức xúc lắm nhưng cũng không biết nói với ai, kêu với ai”.

Quá trình khai thác các mỏ đã không chỉ ảnh hưởng đến khu mộ thôn Đông Trung, xã Hà Bình, tuyến đường liên xã rầm rập xe chở vật liệu chạy, các hộ dân ở ven đường sống trong ô nhiễm bụi bẩn, người dân còn lo ngại về nguy cơ ô nhiễm nguồn nước dưới chân khu vực mỏ.

“Khu vực nhà dân ở ven đường thì đóng cửa cả ngày, môi trường ảnh hưởng, ngoài ra tiếng ồn xe tải chạy suốt ngày đêm, quá nhiều” - ông Bùi Văn Thiệu xã Hà Bình nói.

UBND tỉnh Thanh Hóa cấp phép cho Công ty TNHH Khai thác và Xây dựng Quyết Thắng, Công ty TNHH khai thác đá Đăng Khoa Phát được phép tiến hành khai thác đá tại khu vực đồi Chăn, xã Hà Bình, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa. Tuy nhiên, khu vực khai trường vốn là đất quốc phòng trước đây, người dân thôn Đông Trung, xã Hà Bình có những băn khoăn, không hiểu vì lý do gì, mỏ đá lại được cấp tại đây?

Mỏ đá ở Thanh Hóa bị tạm dừng khai thác nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động.

Những băn khoăn, thắc mắc của người dân thôn Đông Trung, xã Hà Bình là có cơ sở khi lãnh đạo UBND huyện Hà Trung cho biết, khu vực khai thác đá nằm gần vị trí đất quốc phòng, các đơn vị đang được yêu cầu tạm dừng khai thác.

Ông Nguyễn Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Khu vực đất quốc phòng có quy hoạch, tuy nhiên việc cấp đất diện tích mỏ thế nào thì do UBND tỉnh Thanh Hóa nhưng rõ ràng là việc UBND tỉnh Thanh Hóa cấp thì phải hỏi ý kiến quân khu, quân khu đồng ý mới thực hiện cấp”.

Những hồ sơ về việc cấp mỏ khai thác đá tại khu vực này, UBND huyện Hà Trung không cung cấp được cho phóng viên VOV.VN vì là phạm vi quốc phòng. Các đơn vị không được sử dụng vật liệu nổ khi khai thác đá, ông Dũng khẳng định.

Các vấn đề bức xúc của người dân ông Dũng cho biết hướng giải quyết: “Mỏ khai thác đá có ảnh hưởng tới khu mộ, UBND huyện Hà Trung đã chỉ đạo phòng chuyên môn, tổ công tác làm việc với 2 doanh nghiệp đang khai thác tại khu vực này là Công ty Quyết Thắng và Công ty Đăng Khoa Phát, chỉ đạo các doanh nghiệp đang trong quá trình khai trường khai thác đá, yêu cầu vận chuyển đất xuống phía dưới để đảm bảo an toàn.

Doanh nghiệp khai thác đá phải làm khu vực ngăn cách giữa khu vực khai thác và khu dân cư phía dưới, cụ thể là làm hào vừa chắn đá lăn vừa chắn khi mưa to xảy ra sạt lở. Qua phản ánh của người dân chúng tôi sẽ cho các đơn vị kiểm tra lại và giám sát việc thực hiện của các đơn vị.

Đối với việc doanh nghiệp chưa tuân thủ tạm dừng hoạt động chúng tôi sẽ có kiểm tra và xác minh làm rõ doanh nghiệp có sai phạm sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật. Phản ánh của người dân về việc doanh nghiệp nổ mìn khi khai thác, chúng tôi sẽ kiểm tra, làm rõ doanh nghiệp vi phạm chúng tôi sẽ kiến nghị cơ quan có thẩm quyền giải quyết xử lý”./.

Tác giả: Hoài Lam

Theo: VOV
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến