Dòng sự kiện:
Mở lại hàng không nội địa, khách bay phải có xét nghiệm âm tính trong 72 giờ
13/09/2021 13:10:40
Kế hoạch phục hồi hoạt động vận tải hàng không nội địa, do Cục Hàng không xây dựng, chia làm 3 giai đoạn. Tất cả khách bay đều phải có kết quả xét nghiệm âm tính và xuất trình các loại giấy tờ.

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản báo cáo Bộ GTVT về Dự thảo Kế hoạch phục hồi hoạt động vận tải hàng không nội địa thích ứng an toàn với tình hình kiểm soát dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, các hãng hàng không được chủ động tổ chức vận chuyển (xây dựng lịch bay, mở bán, tiến hành khai thác,...) theo các nội dung của Kế hoạch, khi thay đổi quy định giãn cách xã hội tại địa phương, việc mở bán, khai thác,... sẽ thay đổi tương ứng. Kế hoạch này cũng tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc vận chuyển khách công vụ, nhân viên y tế, nhân viên làm nhiệm vụ phòng chống dịch; từng bước đáp ứng nhu cầu đi lại bằng đường hàng không.

Sẽ cấm bay với khách giả mạo giấy tờ

Để thực hiện được mục tiêu trên, đối với tổ bay và nhân viên hàng không của các hãng, toàn bộ đều được tiêm tối thiểu 1 mũi vắc-xin; tổ bay có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước khi bay và đảm bảo duy trì năng định theo quy định về khai thác bay.

Hành khách đi máy bay cần có xét nghiệm âm tính trong vòng 72 tiếng trước khi bay

Theo quy định, tất cả hành khách đi máy bay đều phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ. Việc vận chuyển được chia thành 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1, áp dụng thí điểm 2 tuần sau khi Kế hoạch được ban hành, gồm khách công vụ, lực lượng phòng chống dịch Covid-19 và hành khách có văn bản đồng ý di chuyển/tiếp nhận của các địa phương đi và đến.

Ngoài ra là hành khách có giấy chứng nhận hoàn thành cách ly, được cơ sở cách ly vận chuyển thẳng bằng xe chuyên dụng đến sân bay; khách có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin, trong đó, liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng khi bay; khách có giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 không quá 12 tháng cũng được bay.

Giai đoạn 2, áp dụng 2 tuần tiếp theo giai đoạn 1, bao gồm các đối tượng khách như trong giain đoạn 1, riêng đối tượng hành khách có giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 không quá 6 tháng trước khi bay và thêm hành khách có xác nhận lưu trú tại khu vực không áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tối thiểu 14 ngày.

Giai đoạn 3, áp dụng tiếp theo giai đoạn 2 (nếu không có thông báo khác của Cục Hàng không), không hạn chế về đối tượng hành khách được vận chuyển.

Cục Hàng không Việt Nam cho hay sẽ xem xét cấm bay và chuyển cơ quan công an xử lý những trường hợp hành khách sử dụng tài liệu giả mạo để đi máy bay.

Kế hoạch này nhằm góp phần tháo gỡ khó khăn cho các hãng hàng không, thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế trong điều kiện đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19

Dừng bay với một tuần với hãng có sai phạm

Cũng theo kế hoạch trên, với các đường bay và tần suất khai thác, tùy theo nhu cầu khai thác của các hãng sẽ được chia làm ba giai đoạn.

Giai đoạn 1: tần suất trên từng đường bay đối với từng hãng không vượt quá 50% so với tuần đầu tiên tháng 4/2021 của hãng hàng không đó;

Giai đoạn 2: tần suất trên từng đường bay đối với từng hãng không vượt quá 70% so với tuần đầu tiên tháng 4/2021 của hãng hàng không đó;

Giai đoạn 3: tần suất trên từng đường bay đối với từng hãng không vượt quá so với thời điểm tuần đầu tiên tháng 4/2021 của hãng đó và được khai thác theo nhu cầu hãng khi toàn bộ các địa phương tại Việt Nam dỡ bỏ giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Ngoài các quy định trên, theo Cục Hàng không, đối với tất cả các giai đoạn, các đường bay mới của mỗi hãng/hoặc các đường bay của mỗi hãng có tần suất đến 1 chuyến/ngày vào tuần đầu tiên tháng 4/2021 được phép khai thác với tần suất 1 chuyến/ngày và được khai thác theo nhu cầu khi toàn bộ các địa phương dỡ bỏ hoàn toàn giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Cục Hàng không quy định, các hãng hàng không được phép tổ chức mở bán, khai thác các đường bay nội địa trên cơ sở slot được cơ quan này xác nhận. Các hãng chỉ được mở bán vé trong giai đoạn 1 các chuyến bay có ngày khởi hành trong vòng hai tuần, kể từ ngày Kế hoạch được Bộ GTVT ban hành và giai đoạn 2 các chuyến bay có ngày khởi hành trong vòng hai tuần.

Nếu các hãng hàng không tổ chức khai thác không đúng với nội dung kế hoạch được phê duyệt sẽ bị dừng khai thác toàn bộ đường bay nội địa trong vòng 1 tuần - văn bản của Cục Hàng không nêu rõ.

Sau khi được Bộ GTVT ký ban hành, kế hoạch này sẽ được áp dụng ngay và hủy bỏ các công văn trước đó.

Tác giả: Ngọc Hà

Theo: Vietnamnet
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến