Dòng sự kiện:
Mối lo ngại về lạm phát giảm bớt
23/05/2021 11:51:34
Rất nhiều điều đã diễn ra trong tuần này như biến động mạnh của giá Bitcoin hay lo ngại về chính sách tiền tệ thắt chặt, nhưng có một yếu tố mà nhà đầu tư chưa quan tâm tới trong tuần này là lạm phát.

Ảnh Shutterstock

Sau mối lo ngại về lạm gia tăng vào đầu tháng này, lo lắng đó dường như đã giảm bớt. Tỷ lệ lạm phát kỳ vọng bình quân 10 năm đã có tuần giảm mạnh nhất kể từ tháng 9/2020 trong tuần qua. Trong khi đó, giá nguyên liệu thô tiếp tục giảm mạnh với chỉ số giao ngay hàng hóa Bloomberg giảm trong tuần thứ hai liên tiếp.

Tăng giảm theo tuần của tỷ lệ lạm phát kỳ vọng bình quân 10 năm

Điều đó đã giúp hỗ trợ giá các cổ phiếu công nghệ lớn. Chỉ số Nasdaq 100 có mức tăng trong tuần đầu tiên trong hơn một tháng sau khi những lo ngại và những cảnh báo rằng giá hàng hoá tăng cao sẽ bào mòn vào dòng tiền trong tương lai và mối lo ngại về mức định giá đắt đỏ.

Bên cạnh đó, cuộc họp trong tuần này của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã báo hiệu một sự cởi mở để thảo luận về việc thu hẹp quy mô mua tài sản nhưng "có thể sẽ mất một thời gian" cho đến khi nền kinh tế phục hồi đến thời điểm đó đã giúp ngăn chặn bất kỳ phản ứng tiêu cực nào đối với thị trường chứng khoán.

Brian Nick, chiến lược gia đầu tư tại Nuveen cho biết: “Lạm phát thực sự chỉ là một vấn đề đối với chứng khoán nếu nó khiến Fed can thiệp. Nếu kỳ vọng lạm phát giảm và Fed tiếp tục đưa ra những phát biểu ôn hòa, đó là một môi trường khá thân thiện với cổ phiếu công nghệ”.

Cho dù nền kinh tế Mỹ có tăng trưởng đỉnh cao hay không thì một loạt báo cáo yếu hơn dự kiến ​​đã giúp dập tắt nỗi lo lạm phát. Vào thứ Năm (20/5), dữ liệu từ Fed Philadelphia cho thấy hoạt động sản xuất trong khu vực đã giảm bớt trong tháng 5 từ mức cao nhất trong 48 năm vào tháng trước.

Chỉ số Nasdaq 100 đã duy trì mức tăng 0,1% trong tuần này khi kỳ vọng lạm phát giảm xuống, kết thúc chuỗi bốn tuần giảm liên tiếp.

Tuy nhiên, một số cảnh báo rằng còn quá sớm để báo hiệu rủi ro lạm phát rõ ràng. Theo State Street Global Advisors, lo lắng về áp lực giá trong những tháng tới sẽ là thông tin tác động tích cực cho các cổ phiếu phòng thủ nhưng sẽ tác động tiêu cực tới các cổ phiếu tăng trưởng có dòng tiền nhạy cảm với thời gian.

Olivia Engel, Giám đốc đầu tư của SSGA cho biết: “Vì có quá nhiều bất đồng về cách lạm phát có thể diễn ra, sự bất đồng đó trên thị trường chứng khoán chắc chắn sẽ dẫn đến nhiều biến động. Nếu bạn nhìn vào thị trường theo hướng phân tích cung cầu thì sẽ bỏ qua một số chuyển động lớn hơn của thị trường”.

Tác giả: Hạc Hiên

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến