Dòng sự kiện:
Một cổ phiếu ngân hàng được hàng loạt quỹ nắm giữ, cổ tức đều đặn 25%
04/03/2024 16:00:29
Không phải VCB, một cổ phiếu ngân hàng khác đang là khoản đầu tư thuộc Top đầu trong danh mục của hàng loạt quỹ đầu tư lớn.

Top 5 cổ phiếu có tỷ trọng nắm giữ cao nhất trong danh mục của các quỹ đầu tư (tính tới báo cáo mới nhất cuối tháng 1/2024), cổ phiếu MBB của Ngân hàng Quân đội (MB) luôn có mặt.

Cụ thể, cổ phiếu MBB là khoản đầu tư lớn thứ 4 trong danh mục của Quỹ đầu tư cổ phiếu tăng trưởng VCBF (VCBF-MGF), chiếm 4,52% giá trị tài sản của Quỹ.

Tại Quỹ đầu tư cổ phiếu kinh tế hiện đại Vinacapital (VMEEF), MBB đứng thứ 3 trong Top 5 cổ phiếu chiếm tỷ trọng nắm giữ cao nhất, chiếm 6,43%.

MBB cũng thuộc Top 5 khoản đầu tư nắm giữ lớn nhất tại các quỹ bao gồm Quỹ đầu tư cổ phiếu triển vọng Bảo Việt (BVPF), Quỹ Đầu tư cổ phiếu tăng trưởng Ballad Việt Nam (TBLF), Quỹ Đầu tư lợi thế cạnh tranh bền vững SSI (SSISCA), Quỹ đầu tư cổ phiếu hưng thịnh Vinacapital (VEOF)…

Top 5 cổ phiếu có tỷ trọng nắm giữ cao nhất trong danh mục của các quỹ đầu tư


VCBF-MGF

VMEEF

BVPF

TBLF

SSISCA

VEOF

1

STB

FOX

ACB

MWG

FPT

FPT

2

VTP

FPT

FPT

ACB

MWG

VCB

3

CTD

MBB

CTG

CTG

ACB

MBB

4

MBB

ACB

QTP

PNJ

MBB

ACB

5

DBD

IMP

MBB

MBB

HPG

PNJ

Cùng với sự tăng trưởng tích cực của nhóm cổ phiếu vua, cổ phiếu MBB đã tăng giá ­11,72% trong 1 tháng qua và tăng 34,63% trong 3 tháng tính tới ngày 4/3.

Theo CTCK DSC, MBB là một trong những ngân hàng lớn nhất hệ thống với với lượng tổng tài sản đạt 945.954 tỷ đồng. Ba lợi thế kinh doanh chính của MBB là tốc độ chuyển đổi số nhanh, hỗ trợ thu hút khách hàng; nằm trong hệ sinh thái quân đội (tiêu biểu là Viettel), giúp ngân hàng giữ được nguồn tiền gửi không kỳ hạn (CASA) dồi dào, và có hệ sinh thái tài chính đa dạng với đầy đủ các loại sản phẩm tài chính. 

Trong năm 2023, MBB đã có mức tăng trưởng tín dụng ấn tượng. Cụ thể, tổng kết năm, MBB đạt mức tổng tín dụng 561.150 tỷ đồng (tăng 22%). Đây là mức tăng trưởng tín dụng tương đương trung bình 5 năm trở lại, cho thấy sức hấp thụ tín dụng của nền kinh tế đang được cải thiện. Với kỳ vọng sẽ hoàn thành sáp nhập ngân hàng yếu kém trong năm 2024, DSC kỳ vọng MBB sẽ tiếp tục duy trì được tốc độ tăng trưởng hơn 20% trong năm nay.

Tổng kết năm 2023, MBB đã thu hút thêm 6,3 triệu khách hàng mới, nâng tổng số khách ngân hàng phục vụ lên 26,3 triệu khách hàng. Với tốc độ tăng trưởng khách hàng cao, MBB tham vọng sẽ đạt 30 triệu khách hàng vào năm 2024 để kỷ niệm 30 năm thành lập ngân hàng.

Một điểm nhấn khác đối với nhà đầu tư là việc MBB trả cổ tức đều đặn với tỷ lệ cổ tức trung bình 25% trong 5 năm trở lại đây. Năm 2023, MBB trả cổ tức năm 2022 với tỷ lệ 15% cổ tức cổ phiếu và 5% cổ tức tiền mặt. DSC dự phóng trong năm 2024, MBB sẽ duy trì chính sách cổ tức ổn định và trả cổ tức với tỷ lệ khoảng 20% qua cả hai hình thức tiền mặt và cổ phiếu.

Trong khi đó, theo CTCK Agribank, tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận năm 2024 của MBB được hỗ trợ bởi 3 yếu tố tích cực.

Thứ nhất, quy mô tín dụng của MBB được kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng (tập trung cho vay các nhóm ngành ưu tiên theo định hướng của Chính phủ - đây cũng là phân khúc có tỷ trọng lớn trong cơ cấu dư nợ cho vay).

Thứ hai, tận dụng lợi thế nguồn vốn thấp và tỷ lệ CASA cao sẽ giúp tỷ lệ NIM năm 2024 mở rộng hơn và dự kiến tăng về mức trên 5% sau khi tạo đáy trong năm ngoái. Thứ ba, là ngân hàng sở hữu lợi thế hệ sinh thái dịch vụ tài chính toàn diện, hỗ trợ tăng trưởng bền vững cho MBB trong dài hạn, bao gồm cho vay tiêu dùng, bảo hiểm, môi giới chứng khoán và quản lý quỹ.

Tác giả: Lam Phong
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến