Dòng sự kiện:
Một công ty cà phê 'cầu cứu' sau nghi vấn cổ phiếu bị thao túng
17/09/2022 16:18:31
CTCP Cà phê Thắng Lợi nghi ngờ có một số cá nhân lợi dụng lỗ hổng của thị trường chứng khoán tác động đến giá cổ phiếu công ty vì động cơ cá nhân.

Công ty Cổ phần Cà phê Thắng Lợi (MCK: CFV) vừa có văn bản “kêu cứu” gửi lên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.

Theo đó, công ty giải trình nguyên nhân do tình trạng giao dịch cổ phiếu bất thường, tăng trần liên tục từ 15/8-13/9/2022, đưa thị giá từ mức 4.500 đồng/cổ phiếu tăng vọt lên 60.100 đồng/cổ phiếu. Đặc biệt, thanh khoản rất thấp, chỉ khoảng 100-300 cổ phiếu.

CFV cho biết, công ty đã báo cáo nhiều lần về tình trạng giao dịch bất thường theo đúng quy định với mỗi 5 phiên cổ phiếu tăng trần; trong đó khẳng định ban lãnh đạo, người nội bộ không có bất kỳ tác động nào lên giao dịch cổ phiếu.

Diễn biến thị giá cổ phiếu CFV (Ảnh: TradingView).

“Việc cổ phiếu công ty liên tục tăng trần và khối lượng như vậy là rất bất thường, tất cả các phiên tăng trần chỉ có một lệnh đặt mua và bán giá trần trong phiên. Công ty nghi ngờ có một số cá nhân lợi dụng lỗ hổng của thị trường chứng khoán tác động đến giá cổ phiếu công ty vì động cơ cá nhân”, văn bản CFV nêu.

CFV cho rằng, để đảm bảo giá trị cổ phiếu về đúng giá trị thực, minh bạch thông tin trên thị trường, công ty đề nghị UBCKNN và HNX tiến hành kiểm tra các cá nhân thực hiện giao dịch dẫn tới việc biến động tăng trần bất thường của CFV.

Mặc dù cổ phiếu tăng liên tiếp nhưng tình hình kinh doanh của công ty lại thua lỗ liên tiếp. Cụ thể, theo Báo cáo tài chính bán niên đã soát xét, CVF ghi nhận doanh thu thuần đạt 221,6 tỷ đồng; tăng 6%. Tuy nhiên, vì giá vốn hàng bán tăng hơn 10%, khiến lãi gộp giảm hơn 65%, còn hơn 4 tỷ đồng.

Doanh thu tài chính giảm gần 19%, còn gần 2 tỷ đồng, trong khi chi phí tài chính bật tăng lên 1.6 tỷ đồng (tăng 34% so với cùng kỳ). Dù các khoản chi phí khác như chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp đều giảm, công ty vẫn lỗ gần 4 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi gần 2.5 tỷ đồng.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 16/9, cổ phiếu CFV tăng lên mức trần lên 91.300 đồng/cổ phiếu, với khối lượng 200 lần khớp lệnh.

Công ty TNHH MTV Cà phê Thắng Lợi là doanh nghiệp Nhà nước được thành lập ngày 20/4/1977. Ngành nghề kinh doanh chủ yếu của Công ty là trồng chế biến và xuất khẩu cà phê, nhập khẩu thiết bị, máy móc, vật tư phục vụ cho sản xuất nông - công nghiệp.

Ngày 3/6/2019, cổ phiếu của Công ty chính thức được giao dịch trên thị trường UPCoM với mã chứng khoán là CFV. Đến ngày 9/10/2019 đổi thành Công ty Cổ phần Cà phê Thắng Lợi.

Cà phê Thắng Lợi có vốn điều lệ ban đầu hơn 62 tỷ đồng. Đến 30/6/2022, vốn điều lệ tăng lên 126,5 tỷ đồng, hai cổ đông lớn là UBND tỉnh Đắk Lắk (nắm giữ 36% cổ phần) và bà Phạm Thị Linh - vợ của ông Đỗ Hoàng Phúc.

Vợ chồng ông Phúc còn sở hữu cổ phần của loạt pháp nhân khác là CTCP Xi măng Thanh Long; Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Dịch vụ Nam Hải, Công ty TNHH Trường Thịnh Phát Ninh Bình, Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Nam Phương, Công ty TNHH Xuất Nhập khẩu Materials Nam Phương, CTCP Xuất nhập khẩu Nam Phương IMEX.

Cả hai cũng có liên quan đến thương vụ thoái vốn Nhà nước tại Tổng Công ty Chăn nuôi Việt Nam - CTCP (Vilico, UPCoM: VLC). Khi đó, vợ chồng ông sở hữu tổng cộng 10 triệu cổ phiếu VLC, tương đương 16% cổ phần. Hiện tại, ông Phúc vẫn đang là thành viên HĐQT tại VLC, tuy cá nhân ông không còn nắm giữ cổ phần nhưng vợ và con trai mỗi người nắm giữ khoảng 5 triệu cổ phiếu VLC, chiếm tổng cộng 5.84% vốn Công ty.

Tác giả: Lê Thanh Hồng

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến