Dòng sự kiện:
Một công ty chứng khoán gặp sự cố giao dịch, treo lệnh
22/05/2024 15:15:52
CTCP Chứng khoán Beta đã có báo cáo sự cố giao dịch trực tuyến gửi UBCKNN. Chứng khoán Beta cho biết, từ 9h-10h28 ngày 17/5, lệnh đặt của khách hàng tại Chứng khoán Beta bị treo, không gửi lên HNX.

Nguyên nhân được xác định do cổng kết nối tại Beta với không thông để đẩy lệnh được. Mật khẩu kết nối với cổng HNX hết hạn. Sự cố ảnh hưởng đến các lệnh của khách hàng bị chậm gửi lên HNX, song công ty cho biết chưa xảy ra thiệt hại.

Chứng khoán Beta đã liên hệ HNX hỗ trợ xử lý và hướng dẫn khởi động lại mật khẩu nhằm khắc phục sự cố. Công ty thực hiện đặt lịch cảnh báo thay đổi mật khẩu định kỳ cho hệ thống để tránh sai sót.

Chứng khoán Beta vừa có báo cáo sự cố giao dịch trực tuyến gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. 

Sau sự cố, cổng kết nối tại Chứng khoán Beta với HNX đã hoạt động bình thường trở lại.

Chứng khoán Beta thành lập năm 2007, hiện vốn điều lệ là 400 tỷ đồng. Quý I năm nay, công ty ghi nhận doanh thu hoạt động đạt gần 8 tỷ đồng, giảm 57% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế đạt 3 tỷ đồng, đi ngang so với quý I/2023 nhờ giảm các khoản chi phí.

Vừa qua, công ty chứng khoán khác là Chứng khoán Everest (mã EVS) cũng gặp sự cố giao dịch trực tuyến. Lý do, hệ thống máy chủ của công ty bị tắt nguồn, không thể tiếp tục giao dịch do mất điện.

Sự cố diễn ra từ 9h11 sáng ngày 8/4 và được khắc phục vào 12h cùng ngày. Chứng khoán Everest cho biết, nguồn điện máy phát của tòa nhà gặp sự cố và ngừng cấp điện, dẫn đến hệ thống máy chủ của công ty bị shutdown (tắt nguồn), không thể tiếp tục giao dịch. Đây là sự cố bất khả kháng.

Nguyên nhân sự cố đến từ việc cắt điện lưới thành phố trong khoảng thời gian từ 8h-11h. Tòa nhà VNT Tower (Thanh Xuân Trung, Hà Nội) - nơi công ty đặt hệ thống máy chủ, thực hiện chạy máy phát điện trong thời gian công ty điện lực ngừng cấp điện. Tuy nhiên, máy phát điện của tòa nhà hoạt động từ 8h00 - 8h27 thì gặp sự cố không thể tiếp tục hoạt động được dẫn đến mất nguồn điện cấp cho DataCenter của EVS.

Mặc dù có sử dụng bộ lưu điện, nhưng đến 9h11, nguồn điện từ bộ lưu điện cạn kiệt và hệ thống máy chủ của công ty sập nguồn do hết nguồn cấp điện.

 Tác giả: Việt Linh 

Theo: Tiền Phong
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến