Dòng sự kiện:
Mùa công bố lợi nhuận có thể nhấn chìm chứng khoán toàn cầu
09/07/2022 08:36:03
Theo khảo sát của Absolute Strategy Research, tỷ lệ kỳ vọng lợi nhuận doanh nghiệp toàn cầu sẽ cao hơn trong vòng một năm đã giảm xuống 37% - mức thấp nhất kể từ cuối năm 2015.

Giao dịch viên tại sàn chứng khoán New York, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giới đầu tư và nhà phân tích cảnh báo mùa công bố lợi nhuận doanh nghiệp sắp tới có thể khiến giá cổ phiếu toàn cầu giảm mạnh nữa, với dự báo lợi nhuận có vẻ đang quá lạc quan trong khi rủi ro suy thoái đang gia tăng.

Sau khi thị trường giảm hơn 20.000 tỷ USD giá trị từ khi đạt mức cao kỷ lục vào tháng 1/2022, chứng khoán thế giới đang mắc kẹt trong thị trường giá xuống (bear market) khi các ngân hàng trung ương lớn vật lộn để ngăn chặn lạm phát gia tăng mà không làm “trật bánh” đà tăng trưởng kinh tế hậu COVID-19.

Các mức định giá cổ phiếu cũng đã giảm xuống dưới mức trung bình trong lịch sử - điều này có thể là lực hút những nhà đầu tư muốn săn giá hời.

Tuy nhiên, những cảnh báo gần đây về lợi nhuận từ các nhà bán lẻ Target và WalMart của Mỹ, cũng như những công ty vượt qua đại dịch ít hao tổn như Zalando và B&M đã khiến các nhà giao dịch lo lắng về tình trạng tụt hạng hàng loạt. Điều này đặc biệt đáng lo ngại khi giá năng lượng và các chi phí đầu vào khác tăng cao ảnh hưởng đến hoạt động của các công ty, đồng thời khiến người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu.

Khảo sát do Công ty nghiên cứu thị trường Absolute Strategy Research thực hiện với các nhà quản lý khối tài sản tổng trị giá 5.200 tỷ USD cho thấy tỷ lệ kỳ vọng lợi nhuận doanh nghiệp toàn cầu sẽ cao hơn trong vòng một năm đã giảm xuống 37% - mức thấp nhất kể từ cuối năm 2015.

Cũng theo khảo sát trên, tỷ lệ người tham gia nhận định rằng lợi nhuận đầu tư vào cổ phiếu sẽ vượt trội so với trái phiếu trong 12 tháng tới là 53% - cũng là một mức thấp kỷ lục.

Ngân hàng Barclays dự báo chỉ số tổng hợp STOXX 600 của châu Âu sẽ giảm 8% xuống 380 điểm. Cùng với đó, ngân hàng US Bank Wealth Management đã hạ dự báo cuối năm của chỉ số S&P 500, giảm 16% so với ước tính trước đó xuống 4.050 điểm.

Giới chuyên gia kinh tế cũng nâng khả năng xảy ra suy thoái ở Mỹ và châu Âu, viện dẫn lý do các quyết định tăng lãi suất mạnh tay của các ngân hàng trung ương cùng tình hình chiến sự ở Ukraine. Dù vậy, dự báo thu nhập doanh nghiệp cho năm nay tiếp tục tăng kể từ tháng 1.

Theo công ty nghiên cứu thị trường Refinitiv, thu nhập doanh nghiệp ở châu Âu sẽ tăng 15,2% vào năm 2022 và 4,1% trong năm tới. Còn ở Mỹ, con số này sẽ tăng lần lượt là 10,8% và 9,1%.

Dự kiến, ngân hàng JP Morgan sẽ khởi động mùa báo cáo thu nhập của Mỹ vào ngày 14/7, còn mùa báo cáo ở châu Âu sẽ bắt đầu vào tuần sau đó.

Ông Francesco Cudrano, cố vấn của công ty tư vấn Simplify Partners, cho biết hiện có rất ít đợt điều chỉnh giảm dự báo thu nhập kinh doanh, do đó thị trường vẫn còn quá lạc quan.

Dựa trên đánh giá này, chuyên gia này nhận định sẽ có một đợt điều chỉnh khác trên thị trường khi mùa báo cáo lợi nhuận doanh nghiệp bắt đầu.

Chuyên gia của Simplify Partners cho hay công ty của ông đã cắt giảm tỷ lệ vốn chủ sở hữu và tăng nắm giữ tiền mặt với dự báo thị trường sẽ giảm 15-20%.

Trong khi đó, chiến lược gia Emmanuel Cau tại ngân hàng Barclays cho biết báo cáo thu nhập sẽ thay thế định giá để trở thành là động lực thị trường tiếp theo. Theo Barclays, thị trường chứng khoán thế giới sẽ vật lộn để tìm đáy cho đến khi dự báo lợi nhuận được xác định lại ở mức thấp hơn. Đó là bởi vì kỳ vọng lợi nhuận cao đang khiến định giá công ty thu hẹp xuống mức có thể đánh lừa các nhà đầu tư.

Chiến lược gia cấp cao Michele Morganti của công ty quản lý đầu tư enerali Investments  cho biết các yếu tố gồm thu nhập thực tế giảm mạnh, hoạt động toàn cầu xấu đi, chiến tranh và bất ổn kéo dài là những lý do để nhà đầu tư lo ngại. Chuyên gia này cũng nhận định rằng các dự báo thu nhập doanh nghiệp trong nửa sau năm 2022 và 2023 có thể sẽ bị điều chỉnh giảm.

Đồng ý với nhận định trên, ông Eric Johnston - người đứng đầu bộ phận chứng khoán phái sinh và tài sản hỗn hợp tại công ty dịch vụ tài chính Cantor Fitzgerald - cho hay hiện giờ doanh thu và lợi nhuận doanh nghiệp đều có rủi ro.

Chuyên gia này chia sẻ thêm rằng ông không thấy khả năng Fed có thể ngừng chu kỳ tăng lãi suất trong ít nhất bốn tháng, ngay cả khi đà tăng trưởng đang suy yếu và thị trường chứng khoán giảm mạnh./.

Tác giả: H.Thủy 

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến