Dòng sự kiện:
Mỹ chuẩn bị tổ chức cuộc họp với các quốc gia cùng chí hướng bàn về Ukraine
26/04/2022 16:34:53
Lầu Năm Góc đã thông báo về kế hoạch tổ chức một cuộc gặp giữa các bộ trưởng quốc phòng của các nước đồng minh và đối tác ngày 27/4, đồng thời cho biết khoảng 40 giấy mời sẽ được gửi đi.

Ngày 22/4, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby cho biết cuộc gặp sẽ không diễn ra dưới sự bảo trợ của NATO và những quốc gia được mời bao gồm cả những nước không phải là thành viên của liên minh. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng sẽ tham gia cuộc gặp này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: AP

Ông Kirby giải thích Mỹ coi cuộc gặp sắp tới này là sự khởi đầu của một cuộc thảo luận với những quốc gia cùng chí hướng về mối quan hệ quốc phòng lâu dài liên quan đến những diễn biến tại Ukraine.

Cuộc gặp này không dẫn đến sự thay đổi lập trường của Mỹ ở châu Âu và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hy vọng nó sẽ dẫn đến một hình thức làm việc nào đó về việc đưa ra những quyết định cụ thể liên quan đến Ukraine khi cuộc xung đột tại nước này kết thúc, người phát ngôn Lầu Năm Góc cho hay.

Bộ trưởng Quốc phòng Austin sẽ tới Căn cứ Không quân Ramstein từ Ukraine, nơi ông và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Chuyến thăm Kiev lần này là chuyến thăm đầu tiên của các đại diện cấp cao Mỹ kể từ khi chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga bắt đầu ngày 24/2.

Cuộc gặp cấp bộ trưởng trên diễn ra giữa bối cảnh Mỹ đang nỗ lực tăng cường khả năng quân sự của Ukraine khi chiến dịch Nga phát động hiện đã bước sang giai đoạn thứ hai.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo, Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine gói hỗ trợ quân sự trị giá 800 triệu USD. Gói hỗ trợ an ninh thứ tám cho Ukraine này bao gồm 72 lựu pháo Howitzers, 144.000 viên đạn, hơn 121 UAV chiến thuật Phoenix cùng các trang thiết bị khác./.

Tác giả: Kiều Anh

Theo: VOV.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags : ukraine , mỹ
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến