Dòng sự kiện:
Mỹ chuẩn bị truy tố ông chủ Wikileaks
17/11/2018 07:00:45
Julian Assange có nguy cơ bị Ecuador dẫn độ tới Mỹ để hầu toà, khi quan hệ giữa hai nước được cải thiện.

Ông chủ Wikileaks Assange. Ảnh: NDTV.

Bộ Tư pháp Mỹ chuẩn bị truy tố Julian Assange và ngày càng tự tin rằng họ có thể buộc ông phải ra hầu toà ở Mỹ, Wall Street Journal ngày 15/11 dẫn nguồn tin giấu tên cho hay. Tuy nhiên, nguồn tin không tiết lộ lý do Mỹ thể hiện sự lạc quan như vậy về cơ hội đưa Assange ra tòa án.

Các công tố viên Mỹ cũng xem xét việc công khai truy tố Assange nhằm khiến nhà chức trách Ecuador không tiếp tục cho phép ông tị nạn tại đại sứ quán nước này ở London. Hiện chưa rõ các cáo buộc mà Mỹ đưa ra với Assange, nhưng có thể liên quan đến Đạo luật gián điệp, trong đó quy định việc tiết lộ thông tin liên quan đến quốc phòng là phạm pháp.

Mỹ muốn truy tố và xét xử Assange về tội làm rò rỉ các tài liệu mật của nước này. Công tố viên đặc biệt Robert Mueller cũng được cho là miêu tả ông chủ Wikileaks là một "công cụ của tình báo của Nga" khi công bố hàng nghìn email do các hacker lấy được của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm 2016.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Ecuador và Mỹ đang được cải thiện đáng kể. Phó tổng thống Mike Pence đến thăm Ecuador trong năm nay và hai bên cùng thể hiện sự quan tâm đến việc tăng cường thương mại song phương. Dù vậy, Ngoại trưởng Ecuador José Valencia trong tháng 11 tuyên bố chính phủ nước này chưa nhận được yêu cầu dẫn độ Assange tới Mỹ.

Barry Pollack, luật sư của Assange, cho biết ông chưa nghe tin về việc thân chủ có khả năng bị truy tố ở Mỹ.

Assange tị nạn trong đại sứ quán Ecuador tại Anh từ năm 2012 để tránh bị dẫn độ về Thụy Điển phục vụ điều tra cáo buộc hiếp dâm. Mặc dù Thụy Điển hủy cuộc điều tra này vào năm 2017, Assange vẫn đối mặt với cáo buộc của Anh do trốn nộp tiền bảo lãnh.

Tuy nhiên, quan hệ giữa Ecuador và ông chủ Wikileaks trở nên xấu đi từ năm ngoái, khi Tổng thống mới của Ecuador là Lenin Moreno miêu tả Assange như "viên đá trong giày", cho rằng việc ông tiếp tục ở sứ quán tại London là không thể kéo dài. Gần đây, dại sứ quán Ecuador ở London ra nội quy mới, cấm Assange đưa ra các tuyên bố mang tính chính trị, phải thường xuyên lau dọn phòng tắm và chăm sóc tốt hơn cho chú mèo của mình.

Assange đâm đơn kiện, cho rằng Ecuador đang vi phạm "quyền tự do và các quyền cơ bản", đồng thời cho biết ông "bị cắt đứt liên hệ với thế giới bên ngoài và bị Ecuador đe dọa tước quyền được bảo vệ theo diện tị nạn chính trị".

Theo VnExpress

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/my-chuan-bi-truy-to-ong-chu-wikileaks-259938.htm
Đang phổ biến