Dòng sự kiện:
Mỹ chuyển giao bom chùm cho Ukraine, Bộ ngoại giao Nga lên tiếng
09/07/2023 08:24:26
Theo Bộ Ngoại giao Nga, việc Mỹ cung cấp bom chùm cho Ukraine sẽ không ảnh hưởng đến mục tiêu của Nga trong chiến dịch quân sự đặc biệt.

Ngày 8/7, RT dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói quyết định của Washington chuyển giao bom, đạn chùm cho Kiev chỉ cho thấy Ukraine và đồng minh phương Tây không đạt được các mục tiêu họ đặt ra trên chiến trường.

Bà Zakharova nói thêm, việc Ukraine được viện trợ bom chùm sẽ không ảnh hưởng đến mục tiêu của Nga trong chiến dịch quân sự đặc biệt, trong khi đó loại vũ khí này tạo ra nguy cơ gây sát thương đối với dân thường.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, Mỹ và Ukraine biết bom chùm không phải là siêu vũ khí nhưng vẫn sẵn sàng đánh cược mà không nghĩ đến hậu quả loại bom này có thể gây ra đối với dân thường.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Ảnh: Sputnik)

Hầu hết các loại bom chùm từng được Mỹ sử dụng trong những cuộc xung đột gần đây đều có tỷ lệ lỗi cao, khiến đạn con không phát nổ hoặc tự phát nổ sau một thời gian dài.

Bà Zakharova cũng cảnh báo, việc Mỹ tiếp tục mở rộng danh sách viện trợ vũ khí cho Kiev đang đẩy cuộc xung đột tiếp tục leo thang. Những hành động như vậy cũng khiến Mỹ và các đồng minh ngày càng tiến gần hơn đến việc đối đầu quân sự trực tiếp với Nga.

Ngày 7/7, Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông qua việc chuyển giao bom chùm cho Ukraine. Đây là một phần của gói viện trợ an ninh trị giá 800 triệu USD, nâng tổng viện trợ quân sự mà Washington dành cho Ukraine lên hơn 40 tỷ USD kể từ khi xung đột với Nga nổ ra. Bom, đạn chùm mà Mỹ chuyển giao cho Ukraine sẽ bao gồm các loại đạn pháo cỡ nòng 155mm.

Tổng thống Mỹ Biden cho biết, quyết định của Mỹ về việc cung cấp bom chùm cho Ukraine là một quyết định “rất khó khăn”, ông nhận thấy sự cần thiết để gửi loại vũ khí này vì Ukraine cần đạn dược trong cuộc phản công chống lại Nga.

“Đây là một quyết định khó khăn đối với tôi. Và tôi cũng thảo luận với các đồng minh, các nhà lập pháp tại quốc hội Mỹ. Người Ukraine sắp hết đạn dược”, ông Biden nói với CNN.

Tác giả: Trà Khánh/Theo russian.rt.com

Theo: VTC News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến