Dòng sự kiện:
Mỹ đáp trả các hạn chế về vận tải hàng không của Trung Quốc
19/08/2021 16:54:36
Bộ Giao thông vận tải Mỹ đã ra quy định mới, theo đó 4 hãng hàng không của Trung Quốc có đường bay tới Mỹ sẽ chỉ được phép vận chuyển 40% công suất hành khách.

Máy bay 737 MAX 8 của Air China (giữa) và máy bay Boeing 787 của China Southern Airlines tại sân bay Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 18/8, Bộ Giao thông vận tải Mỹ cho biết bộ này sẽ giới hạn số hành khách trên một số chuyến bay của các hãng hàng không Trung Quốc tới nước này.

Thông báo của bộ trên nêu rõ quy định mới sẽ có hiệu lực trong 4 tuần, theo đó, 4 hãng hàng không của Trung Quốc có đường bay tới Mỹ sẽ chỉ được phép vận chuyển 40% công suất hành khách.

Các hãng hàng không Trung Quốc bị ảnh hưởng gồm Air China, China Eastern Airlines, China Southern Airlines Co và Xiamen Airlines.

Quy định mới này được đưa ra sau khi cơ quan chức năng Trung Quốc áp đặt những hạn chế tương tự đối với 4 chuyến bay của hãng hàng không Mỹ United Airlines.

Trước đó, ngày 6/8, Trung Quốc thông báo với hãng United Airlines rằng nước này sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt sau khi có 5 hành khách của hãng đi từ San Francisco tới Thượng Hải mắc COVID-19 vào ngày 21/7 vừa qua.

Vào thời điểm đó, giới chức Bắc Kinh đã đưa ra cho United Airlines 3 lựa chọn, gồm hủy hai chuyến bay từ San Francisco đến Thượng Hải, thực hiện hai chuyến bay không chuyên chở hành khách và khai thác 4 chuyến bay với tối đa 40% công suất chuyển chở hành khách.

Lệnh này của Trung Quốc có hiệu lực từ ngày 11/8 vừa qua.

Các hãng hàng không của Mỹ đã tạm dừng các chuyến bay đến Trung Quốc sau khi dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát tại nước này hồi đầu năm 2020.

Ngày 31/1/2020, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đã cấm tất cả các công dân nước ngoài từng ở Trung Quốc trong vòng 14 ngày tính tới thời điểm đó nhập cảnh Mỹ.

Những hạn chế như vậy đối với du khách Trung Quốc cho đến nay vẫn được duy trì. Tuy nhiên, đến tháng Tư vừa qua, chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã nới lỏng các hạn chế này đối với các sinh viên Trung Quốc du học ở Mỹ và quyết định đã có hiệu lực kể từ ngày 1/8 vừa qua.

Tác giả: Phạm Ngọc Ánh

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến