Dòng sự kiện:
Mỹ mở rộng trừng phạt đối tượng hậu thuẫn Nga
13/06/2024 15:39:56
Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố đã ban lệnh trừng phạt đối với 300 cá nhân và tổ chức tại Nga và một số khu vực khác - những đối tượng bị cáo buộc có liên quan đến "nền kinh tế chiến tranh" của Moscow.

Theo Bộ Tài chính, các biện pháp mới nhất nhắm vào các cá nhân và công ty bị nghi ngờ đã giúp đỡ Moscow trốn tránh lệnh cấm vận của phương Tây.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết: “Các hành động trừng phạt sẽ nhằm vào những con đường tiếp cận nguyên liệu và thiết bị quốc tế còn lại của Nga, bao gồm cả sự phụ thuộc của nước này vào nguồn cung cấp quan trọng từ các nước thứ ba”.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen. Ảnh: Reuters.

Các biện pháp hôm thứ Tư nhắm tới hơn 100 triệu USD thương mại giữa Nga và các đối tác nước ngoài. Bộ Tài chính tuyên bố rằng các công ty và cá nhân ở Trung Quốc, Kyrgyzstan và Türkiye nằm trong danh sách trừng phạt, trong đó Mỹ nhắm tới các mục tiêu ở Đông và Trung Á, Châu Phi, Trung Đông và Caribe.

“Chúng tôi đang gia tăng rủi ro cho các tổ chức tài chính khi đối phó với nền kinh tế chiến tranh của Nga và loại bỏ các con đường trốn tránh, đồng thời làm giảm khả năng của Nga được hưởng lợi từ việc tiếp cận công nghệ, thiết bị, phần mềm và dịch vụ CNTT của nước ngoài.”

Lệnh trừng Nga mở rộng gia tăng rủi ro cho các tổ chức tài chính khi liên quan tới nền kinh tế chiến tranh của Nga; loại bỏ các con đường lách các hạn chế, đồng thời làm giảm khả năng của Nga được hưởng lợi từ việc tiếp cận công nghệ, thiết bị, phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin của nước ngoài. 

Bộ Ngoại giao Mỹ và Bộ Tài chính Mỹ đã đưa ra định nghĩa mới về các lệnh hành pháp hiện hành cấm công dân Mỹ cung cấp cho bất kỳ người nào ở Nga "dịch vụ thiết kế và tư vấn công nghệ thông tin", cũng như "các dịch vụ hỗ trợ công nghệ thông tin và dịch vụ đám mây cho các phần mềm quản lý doanh nghiệp, thiết kế và sản xuất".

Bộ Tài chính Mỹ cũng đã xác định lại tất cả những thực thể bị bị trừng phạt theo Sắc lệnh 14024 - bao gồm Sberbank và VTB. Đây là các tổ chức tài chính của nước thứ ba "có nguy cơ bị xử phạt vì thực hiện hoặc tạo điều kiện cho các giao dịch tài chính quan trọng hoặc cung cấp bất kỳ dịch vụ nào" với Nga.

Washington đã trừng phạt hơn 4.000 cá nhân và công ty Nga kể từ tháng 2/2022 nhằm mục đích gây tổn hại cho các nỗ lực quân sự của nước này chống lại Kiev. Động thái này của Mỹ diễn ra trước Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Italy - nơi Washington hy vọng sẽ công bố tiến triển trong việc tịch thu tài sản bị phong tỏa của Nga. Tuy nhiên, Mỹ và các đồng minh EU được cho là sẽ không đồng ý với đề xuất này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Moscow "sẽ không để yên cho những hành động hung hăng của Mỹ mà không bị đáp trả".

Trong khi đó, Sở giao dịch chứng khoán Moscow thông báo rằng họ sẽ không tiến hành giao dịch bằng USD và Euro kể từ ngày 13/6 do các lệnh trừng phạt mới của Mỹ.

 Tác giả: Diệp Thảo/Theo Reuters

Theo: VOV
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến