Dòng sự kiện:
Mỹ-Nhật-Hàn thảo luận kế hoạch tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh 3 bên
18/05/2021 05:39:09
Một quan chức Hàn Quốc cho biết, 3 nước Hàn-Mỹ-Nhật đang thảo luận về phương án xúc tiến Hội nghị Thượng đỉnh 3 bên, nhân sự kiện Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) diễn ra từ 11-13/6 ở Anh

Mặc dù không phải nước thành viên của G7, nhưng Hàn Quốc đã được mời tham dự hội nghị lần này. Tại hội nghị, Tổng thống Mỹ Joe Biden với tư cách là nước dẫn dắt, dự kiến sẽ kêu gọi Hàn Quốc và Nhật Bản tăng cường hợp tác để phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên.

Ảnh minh họa: ABS-CBN

Trước đó, quan chức 3 nước đã liên tiếp nhóm họp như Hội nghị Chánh văn phòng an ninh diễn ra vào tháng 4, Hội nghị Ngoại trưởng trong tháng 5 và gần đây nhất là cuộc họp giữa người đứng đầu cơ quan tình báo.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao và phát triển G7 tổ chức ngày 3/5 (giờ địa phương) tại Anh, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, sẽ tiếp tục hợp tác và thảo luận chặt chẽ với các nước đồng minh, bắt đầu với Seoul và Tokyo về vấn đề chính sách Bình Nhưỡng. Theo hãng truyền thông KBS của Hàn Quốc, Hội nghị Thượng đỉnh Hàn-Mỹ-Nhật đang được đánh giá là cơ hội quan trọng để chính phủ Hàn Quốc cân đối các chính sách đối với Triều Tiên.

Về vấn đề này, hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản cho biết Washington có phản ứng tích cực, song còn chờ đợi động thái của Tokyo. Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) trong chuyến thăm Tokyo vừa qua đã có cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, báo cáo lập trường của Seoul là bình thường hóa quan hệ Hàn-Nhật.

Dư luận cũng đang dồn sự quan tâm xem liệu Hội nghị Thượng đỉnh Hàn-Nhật có được tổ chức bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G7 hay không. Hãng tin KBS của Hàn Quốc cho rằng truyền thông Nhật Bản đưa tin Tokyo có lập trường thận trọng với hội đàm thượng đỉnh chính thức.

Theo: VOV.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến