Dòng sự kiện:
Mỹ sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân với Triều Tiên
06/03/2020 19:55:41
Quan chức Mỹ nói rằng Washington sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên một cách sớm nhất có thể, đồng thời hy vọng sẽ được Bình Nhưỡng hồi đáp.

Diễn tập pháo binh tầm xa của quân đội Triều Tiên ngày 2/3/2020. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Yonhap đưa tin ngày 5/3, ông Christopher Ford, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách an ninh và không phổ biến vũ khí hạt nhân quốc tế, cho biết Washington sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên một cách sớm nhất có thể, đồng thời hy vọng sẽ được Bình Nhưỡng hồi đáp.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở New York nhân dịp kỷ niệm 50 năm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) được phê chuẩn, ông Ford nêu rõ: "Từ quan điểm của Bộ Ngoại giao, sự thật vẫn là chúng tôi sẵn sàng, có thiện chí và chuẩn bị đầy đủ cho sự khởi đầu của những cuộc đàm phán cấp chuyên viên với Triều Tiên… Chúng tôi đang sẵn sàng cho điều đó và mong muốn nhận được hồi đáp từ họ và tiến về phía trước một cách sớm nhất có thể."

Trước đó, ngày 2/3, Triều Tiên đã phóng hai vật thể chưa xác định từ thành phố Wonsan ra vùng biển phía Đông. Đây là vụ phóng đầu tiên kể từ khi Bình Nhưỡng đầu năm nay cảnh báo sẽ sớm cho ra mắt một "vũ khí chiến lược mới."

Nhà Xanh (tức Phủ Tổng thống Hàn Quốc) bày tỏ "đặc biệt lo ngại" về các vụ phóng trên.

Ngày 3/3, KCNA đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã thị sát cuộc diễn tập pháo binh tầm xa hôm 2/3, đồng thời xác nhận rằng Bình Nhưỡng đã thực hiện vụ phóng đầu tiên trong năm nay.

Vụ phóng diễn ra trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ đã hủy vô thời hạn cuộc tập trận thường niên mùa Xuân mà Bình Nhưỡng từ lâu lên án là cuộc tập rượt xâm lược.

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến