Dòng sự kiện:
Mỹ thúc giục Hàn Quốc phối hợp trong các vấn đề Triều Tiên
18/01/2020 09:27:31
Quan chức Mỹ cho biết Mỹ cùng Hàn Quốc, những nước đồng minh, luôn cam kết cùng phối hợp để đưa ra phản ứng đồng nhất cho vấn đề Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 ở Bình Nhưỡng ngày 19/9/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 17/1, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này và Hàn Quốc sẽ tiếp tục phối hợp để bảo đảm rằng các tiến trình thuộc hợp tác liên Triều luôn “chung nhịp” với quá trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này luôn ủng hộ quá trình hợp tác và phối hợp liên Triều, cũng như hy vọng quá trình này luôn chung nhịp với tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Khi được hỏi về kế hoạch của chính phủ Hàn Quốc trong việc xúc tiến các hoạt động du lịch cá nhân tại Triều Tiên, người phát ngôn nói trên cho biết Mỹ cùng Hàn Quốc, những nước đồng minh, luôn cam kết cùng phối hợp để đưa ra phản ứng đồng nhất cho vấn đề Triều Tiên.

Dù không đưa ra câu trả lời trực tiếp cho câu hỏi nhưng người phát ngôn của Mỹ đã nhắc tới việc các quốc gia cần phải thực thi đầy đủ những nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm vào Triều Tiên.

Theo đánh giá của giới quan sát, bình luận mới nhất từ Bộ Ngoại giao Mỹ cho thấy Washington vẫn đang dè chừng trước những nỗ lực của Hàn Quốc nhằm khôi phục các dự án hợp tác liên Triều mà không có sự tham vấn trước với Mỹ.

Hồi đầu tuần này, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in từng đề cập tới việc mở rộng hợp tác giữa hai miền như cách để thúc đẩy quá trình đàm phán hạt nhân đang bị đình trệ giữa Mỹ và Triều Tiên.

Tuy nhiên, tới lúc này, nhiều sáng kiến mà Tổng thống Moon Jae-in đưa ra, trong đó có dự án kết nối đường sắt và đường bộ giữa hai miền, đang bị trì hoãn do các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên.

Trong khi đó, Mỹ từng nhiều lần thông báo sẽ duy trì đầy đủ toàn bộ các lệnh trừng phạt cho tới khi Triều Tiên có những bước đi cụ thể hướng tới việc phi hạt nhân hóa.

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến