Liên quan đến tín dụng, các chuyên gia của VNDirect nhận định tăng trưởng tín dụng sẽ chậm lại và đạt khoảng 12% trong năm 2023 do thị trường bất động sản kém khả quan, tăng trưởng xuất khẩu giảm tốc và lãi suất cao. Ngoài ra, lạm phát dự kiến vẫn sẽ ở mức cao do mức tăng tiền lương 20,8% có hiệu lực từ tháng 7-2023 và sự tăng giá ở các dịch vụ như y tế, vận tải công cộng...

Đặc biệt, thanh khoản hạn hẹp (dù đã có phần cải thiện) cũng là một nguyên nhân làm chậm lại đà tăng trưởng tín dụng trong năm nay. 

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước cho thấy, tính đến ngày 24-2, tín dụng toàn nền kinh tế chỉ tăng 0,77% so với cuối năm 2022.

Báo cáo chiến lược ngành ngân hàng năm 2023 của Công ty chứng khoán ACB (ACBS) dự báo tăng trưởng tín dụng năm nay chỉ đạt 13%-14%, thấp hơn so với mức tăng 14,2% của năm ngoái. Do lãi suất cho vay ở mức cao sẽ làm giảm nhu cầu đi vay của khách hàng. 

Hiệu quả và tính khả thi của các dự án đầu tư bị giảm xuống trong môi trường lãi suất cao. Do đó, lãi suất cho vay sẽ khó hạ thêm khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) dự kiến sẽ phải duy trì lãi suất trên mức 5% trong thời gian dài để kiềm chế lạm phát.

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước cho biết định hướng tăng trưởng tín dụng sẽ vào khoảng 14 - 15%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế. Mục tiêu này cao hơn so với mức định hướng 14% của năm 2022 và có thể điều chỉnh tăng thêm nếu điều kiện thuận lợi.

Tác giả: Thái Phương