Dòng sự kiện:
Nga cấm xuất khẩu xăng, toàn cầu lo lắng, Việt Nam có bị ảnh hưởng?
03/03/2024 13:00:57
Trước những lo ngại việc Nga cấm xuất khẩu xăng từ 1/3 có thể ảnh hưởng đến thị trường xăng-dầu, theo Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam, quyết định này có thể ảnh hưởng một phần tới nguồn cung toàn cầu.

Trước những lo ngại việc Nga cấm xuất khẩu xăng từ ngày 1/3 có thể ảnh hưởng đến thị trường xăng-dầu, theo Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam, quyết định này có thể ảnh hưởng một phần tới nguồn cung toàn cầu. 

Còn về phía Việt Nam, theo MXV, quyết định cấm xuất khẩu xăng trong vòng 6 tháng của Nga nhìn chung sẽ không có tác động trực tiếp tới nguồn cung xăng dầu của nước ta. Như vậy, chúng ta không phải quá lo ngại với nguồn cung xăng-dầu. Nhưng với mặt bằng tín dụng, việc tăng trưởng âm đang kéo theo những mối lo không nhỏ. Cụ thể, số liệu của NHNN cho biết, tín dụng của toàn nền kinh tế tăng trưởng âm trong 2 tháng đầu năm. Cụ thể, tín dụng tính đến cuối tháng 1 giảm 0,6% và tính đến ngày 16/2 giảm 1%.

Ngân hàng thận trọng đặt chỉ tiêu lợi nhuận năm 2024

Theo một số chuyên gia, mức tăng trưởng âm từ đầu năm 2024 có vẻ nghiêm trọng hơn vì điều kiện năm nay khác với thời kỳ trước khi NHNN đã giao toàn bộ hạn mức tín dụng ngay từ đầu năm. Không chỉ vậy, huy động vốn của nền kinh tế cũng chưa khả quan, khi giảm 1,6% so với cuối năm 2023. Trong đó, huy động vốn bằng VND giảm 1,25% và bằng USD giảm 5,9%. 

Nhắc tới việc huy động vốn, đây cũng là băn khoăn rất lớn của nhiều DN hiện nay. Bởi dù lãi suất cho vay ngắn hạn hiện chỉ còn 6%-6,5%/năm nhưng nhiều DN vẫn than phiền có nhiều rào cản khi tiếp cận tín dụng, trong khi ngân hàng cho rằng rất khó tìm khách hàng vay vốn. 

Cũng liên quan đến các ngân hàng, theo khảo sát, dù thu về hàng tỷ USD năm 2023, song các nhà băng vẫn thận trọng đặt chỉ tiêu lợi nhuận năm 2024. Kết quả điều tra của NHNN mới công bố cho thấy, các tổ chức tín dụng kỳ vọng tình hình kinh doanh sẽ khả quan hơn trong quý I và cả năm 2024, nhưng lợi nhuận trước thuế có thể phục hồi chậm hơn so với tình hình kinh doanh. 

Trong khi đó, những tín hiệu tích cực hơn đang đến với các dự án nhà ở xã hội. Mới đây, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa yêu cầu các bộ ngành liên quan cần đơn giản hóa những tiêu chí xác định đối tượng mua nhà ở xã hội, để sớm hoàn thành mục tiêu đầu tư ít nhất 1 triệu căn NƠXH đến năm 2030. Để hoàn thành 130 nghìn căn NƠXH trong năm 2024, lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, sẽ cùng các bộ, ngành, địa phương vào cuộc sát sao, quyết liệt tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. 

Các tổ chức tín dụng kỳ vọng tình hình kinh doanh sẽ khả quan hơn trong quý I và cả năm 2024 - Ảnh: VnBusiness

Với thị trường giao dịch hàng hóa, sắc xanh chiếm ưu thế trên bảng giá hàng hoá nguyên liệu thế giới trong ngày giao dịch cuối cùng của tháng 2, hỗ trợ chỉ số MXV-Index đóng cửa đảo chiều tăng 0,23% lên 2.130 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt gần 5.200 tỷ đồng, tăng vọt hơn 41% so với ngày trước đó. Trong đó, dòng tiền tập trung chủ yếu ở nhóm nông sản, chiếm khoảng 37% tổng khối lượng giao dịch kể trên.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) đã ban hành quyết định xử lý vi phạm đối với Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Sài Gòn Invest - Thành viên kinh doanh mã số 027, cụ thể như sau: Không mở mới tài khoản giao dịch hàng hóa kể từ ngày 26/2/2024 đến hết ngày 31/5/2024; Không mở mới vị thế hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn, hợp đồng quyền chọn hàng hóa kể từ ngày 4/3/2024 đến hết ngày 31/5/2024; Công bố quyết định tới toàn thị trường.

Thị trường chứng khoán Mỹ khởi sắc

TTCK Mỹ khởi sắc trở lại với Nasdaq +0,9%, S&P 500 +0,52% và DJIA +0,12%. Theo đó, các chỉ số cổ phiếu cũng nối dài đà tăng trong tháng 2, tốt nhất ở Nasdaq +6,1%, S&P 500 +5,2% và DJIA +2,2%.

Còn ở trong nước, VNIndex diễn ra rung lắc khi tiến đến vùng kháng cự trung hạn 1.264 - 1.267 và tạm lùi lại. Các chỉ báo kỹ thuật RSI và ADX có dấu hiệu chững lại trên vùng tích cực. Theo SSI Reseach, điều này cho thấy nhịp điều chỉnh ngắn hạn ở VNIndex đang bước đầu hình thành và dự kiến dao động trong phạm vi 1.237 - 1.255.

Tác giả: Như Ngọc

Theo: VOV
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến