Dòng sự kiện:
Nga phản ứng trước lời kêu gọi cung cấp vũ khí hạt nhân cho Ukraine
13/06/2022 10:02:06
Cựu Ngoại trưởng Ba Lan, hiện là thành viên Nghị viện châu Âu Sikorsky ngày 12/6 kêu gọi phương Tây cung cấp vũ khí hạt nhân cho Ukraine để nước này tăng cường khả năng quốc phòng.

Lời kêu gọi đã ngay lập tức vấp phải phản ứng mạnh mẽ của Nga. Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, lời kêu gọi cung cấp vũ khí hạt nhân cho Ukraine “thể hiện tư tưởng cực đoan, kích động xung đột, đe dọa an ninh khu vực và thế giới, cũng như vi phạm chế độ không phổ biến vũ khí hạt nhân”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: Ona.az

Chủ tịch Duma Quốc gia Nga (Hạ viện Nga) Volodin cùng ngày cho rằng, lời kêu gọi của cựu Ngoại trưởng Ba Lan“kích động một cuộc xung đột hạt nhân ở châu Âu”. Do đó Nga không chỉ có trách nhiệm “phi quân sự hoá Ukraine, mà còn phải đảm bảo tình trạng phi hạt nhân hóa của nước này”. Trong khi đó, Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại Hạ viện Nga LLeonid Slutsky khẳng định, tuyên bố của ông Sikorsky “có thể khiến thế giới đứng trước bờ vực của một cuộc khủng hoảng hạt nhân”.

Các nhà phân tích cho rằng, để giải quyết cuộc xung đột Nga - Ukraine cần nhiều hơn nữa các nỗ lực ngoại giao nhằm thúc đẩy các bên quay trở lại bàn đàm phán và giải quyết những vấn đề còn tồn tại bằng biện pháp hoà bình./.

Tác giả: Đặng Cường

Theo: VOV.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến