Dòng sự kiện:
Ngân hàng dự báo tiếp tục lãi lớn năm 2022, sẽ chạy đua CASA và bán lẻ
18/02/2022 18:00:32
Báo cáo phân tích của Chứng khoán BSC cho rằng, triển vọng lợi nhuận năm 2022 của các ngân hàng hết sức sáng sủa do cầu tín dụng tăng mạnh, nợ xấu không quá đáng ngại.

BSC: Cổ phiếu ngân hàng xứng đáng được định giá cao hơn

Lợi nhuận năm 2022 tăng khoảng 22,2%

Theo BSC, năm 2022, nhu cầu tín dụng sẽ tiếp tục ở mức cao khoảng 140%, được hỗ trợ bởi sự phục hồi của nền kinh tế sau dịch bệnh, chương trình hỗ trợ phục hồi nền kinh tế. SC cho rằng biên lãi thuần (NIM) trong năm 2022 sẽ tăng 35 điểm cơ bản so với năm 2021 nhờ tăng trưởng tín dụng cao, lãi suất cho vay phục hồi sau thời gian hỗ trợ và tăng cơ cấu CASA trong năm 2022 giúp giảm chi phí vốn.

“Trong năm 2022, chúng tôi kỳ vọng tốc độ tăng trưởng của ngành Ngân hàng sẽ đạt mức 22.2% nhờ kinh tế phục hồi sau dịch và mức nền lợi nhuận thấp hơn trong năm 2021”, chuyên gia phân tích của BSC nhận định.

Việc tập trung bán lẻ sẽ tiếp tục là mũi nhọn trong năm 2022 của nhiều ngân hàng do quy mô cho vay trên khách hàng thấp giúp ngân hàng giảm thiểu rủi ro tập trung và NIM cao hơn so với các khách hàng lớn.

Cuộc cạnh tranh về thị phần CASA sẽ tương đối khốc liệt khi các ông lớn đồng loạt giảm phí dịch vụ. Một số ngân hàng có lợi thế về tỷ lệ CASA cao với tỷ lệ cao hơn 30% sẽ có chi phí vốn thấp, từ đó giúp gia tăng hiệu quả về cho vay.

Mặt khác, theo BSC, chất lượng tài sản được dự báo sẽ trong tầm kiểm soát khi tỷ lệ bao phủ nợ xấu ở mức cao và đang được cải thiện. Dù có sự ảnh hưởng giảm chất lượng tài sản, với chính sách kiểm duyệt tín dụng chặt chẽ và tỷ lệ bao phủ nợ xấu cao, các ngân hàng có thể quản lý chất lượng tài sản tốt và giữ ở mức như hiện nay, với tỷ lệ nợ xấu 1,6-1,7% dư nợ. Một số ngân hàng đã tăng trích lập dự phòng, và cải thiện mạnh tỷ lệ bao phủ nợ xấu.

BSC cho rằng dư nợ tái cơ cấu sẽ không quá ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của các ngân hàng do tổng thu nhập của ngân hàng tạo ra ở mức cao giúp các ngân hàng đủ khả năng trích lập thêm mà không ảnh hưởng nhiều đến tăng trưởng; và dự kiến các khoản nợ tái cơ cấu sẽ không tăng nhiều nhờ sự mở cửa lại của nền kinh tế.

Nợ xấu trong tầm kiểm soát, cổ phiếu ngân hàng xứng đáng được định giá cao hơn

Theo các chuyên gia phân tích BSC, nợ xấu ngân hàng vẫn trong tầm kiểm soát. Dù nợ xấu tăng do dịch bệnh bao phủ nợ đang được cải thiện.

“Chúng tôi cho rằng, mặc dù có sự ảnh hưởng giảm chất lượng tài sản, với chính sách kiểm duyệt tín dụng chặt chẽ và tỷ lệ bao phủ nợ xấu cao, các ngân hàng có thể quản lý chất lượng tài sản tốt và giữ ở mức như hiện nay (nợ xấu 1.6-1.7%). Một số ngân hàng đã tăng trích lập dự phòng, và cải thiện mạnh tỷ lệ bao phủ nợ xấu”, báo cáo BSC nhận định.

Mặc dù nợ tái cơ cấu tăng trở lại lên mức 1.5% do làn sóng dịch bệnh COVID-19 lần 4 song một số ngân hàng cũng đã trích lập từ 30% - 100% cho các khoản nợ tái cơ cấu hiện tại và dự kiến sẽ trích lập theo Thông tư 03 trong thời gian tới. BSC cho rằng dư nợ tái cơ cấu sẽ không quá ảnh hưởng đến KQKD của các ngân hàng do hai yếu tố.
Thứ nhất, tổng thu nhập hoạt động của ngân hàng tạo ra ở mức cao giúp các NH đủ khả năng trích lập thêm mà không ảnh hưởng nhiều đến tăng trưởng. Thứ hai, dự kiến các khoản nợ tái cơ cấu sẽ không tăng nhiều nhờ sự mở cửa lại của nền kinh tế.

Mặc khác, tỷ lệ an toàn vốn tiếp tục giữ ở mức cao. Tỷ lệ CAR Basel II tiếp tục được giữ ở mức cao, và tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn giữ ở mức an toàn. Các tỷ lệ đều đảm bảo tốt tỷ lệ yêu cầu của SBV, và BSC kỳ vọng điều này sẽ được giữ vững trong tương lai với các kế hoạch tăng vốn, từ đó giúp tăng trưởng quy mô và lợi nhuận của các ngân hàng.

Hiện nay, ngành ngân hàng đang được định giá ở mức 1.5x P/B F 2022 tính đến hết ngày 11/01/2022, giảm khoảng 15% so với đỉnh toàn ngành do ảnh hưởng bởi dịch bệnh khiến nhà đầu tư lo ngại về sự sụt giảm LN so với kỳ vọng đầu năm.

BSC cho rằng, tuy COVID-19 có tác động tiêu cực vào nhu cầu tín dụng cũng như dự phòng của các ngân hàng, chúng tôi cho rằng ảnh hưởng này không làm điều chỉnh giảm quá nhiều lợi nhuận ngân hàng. Do đó, BSC cho rằng, sức khỏe tài chính của các Ngân hàng hiện nay xứng đáng có mức định giá cao hơn so với thời điểm hiện tại.

Mặc dù vậy, BSC cũng cho rằng, “sự dễ dãi” của dòng tiền trong năm 2021 sẽ không còn, thị trường chứng khoán sẽ chứng kiến sự phân hóa rõ rệt và khả năng lựa chọn cổ phiếu sẽ là yếu tố trọng yếu đến hiệu suất của nhà đầu tư.

Tác giả: Thùy Liên

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến