Dòng sự kiện:
Ngành thép lao dốc mạnh nhất trong 10 năm trở lại đây
04/11/2022 16:31:33
Chứng khoán Everest cho rằng trong ngắn hạn, ngành thép có thể phục hồi ở quý IV/2022, tuy nhiên xét về dài hạn, nhóm ngành này vẫn gặp khó khăn trong nước.

Theo Báo cáo ngành thép của CTCP Chứng khoán Everest (mã chứn khoán: EVS), nhóm phân tích kỳ vọng sự phục hồi của ngành sẽ diễn ra vào các tháng quý IV do cuối năm là mùa xây dựng.

Tuy nhiên, yếu tố quan trọng quyết định sự phục hồi của ngành thép trong dài hạn là ngành bất động sản. Chứng khoán Everest nhận thấy bất động sản đang gặp khó khăn bởi dòng vốn trái phiếu đang bị siết lại, thêm vào đó Luật Đất đai sửa đổi với nhiều thay đổi và việc chờ đợi những sửa đổi chính thức được ban hành có thể làm giảm tốc độ phê duyệt các dự án trong thời gian tới.

Do đó, trong ngắn hạn, ngành thép có thể phục hồi trong quý IV, tuy nhiên xét về dài hạn, EVS dự báo ngành thép trong nước vẫn gặp khó khăn.

Tiêu thụ thép trong nước (Nguồn: VSA).

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), tình hình sản xuất và tiêu thụ thép trong nước ở mức thấp hồi quý III/2022. Cụ thể, sản xuất thép quý III/2022 đạt 6,68 triệu tấn, giảm 7% so với cùng kỳ 2021, giảm 18% so với quý trước. Tiêu thụ thép đạt 6,14 triệu tấn, giảm 12% so với quý trước, giảm 1% so với cùng kỳ 2021.

Nhìn chung, ngành thép gặp khó khăn từ đầu năm đến nay, khi luỹ kế 9 tháng 2022, sản xuất thép thành phẩm giảm 5,8% so với cùng kỳ, đạt 20,81 triệu tấn; tiêu thụ thép thành phẩm đạt 19,26 triệu tấn, giảm 1,6% so với cùng kỳ năm 2021.

EVS Research cho rằng, sản xuất và tiêu thụ thép đang ở mức rất thấp. Sản lượng sản xuất và tiêu thụ thậm chí ở mức thấp hơn so với Q3/2021 – thời điểm nước ta đóng cửa vì dịch bệnh, các hoạt động xây dựng gần như đóng băng tại các thành phố lớn – nơi có hoạt động cầu xây dựng diễn ra tấp nập.

Theo EVS Research, ngành thép gặp khó trong quý III và trong 9 tháng đầu năm nay do ngành bất động sản bị ảnh hưởng. Kể từ sau vụ Tân Hoàng Minh hồi đầu năm, trái phiếu bị siết chặt. Đây là nguồn vốn quan trọng đối với các doanh nghiệp bất động sản trong một vài năm trở lại đây.

Đến thời điểm hiện tại, hầu hết các doanh nghiệp ngành thép đã công bố báo cáo tài chính quý III/2022. Theo đó, doanh thu và lợi nhuận của 8 doanh nghiệp thép lớn nhất đạt 59,274 tỷ đồng, giảm 19% và -3,317 tỷ đồng, giảm 127% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, EVS nhấn mạnh 5 doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất là HPG, HSG, NKG, TIS và SMC đều ghi nhận lợi nhuận sau thuế âm. Đặc biệt, HPG có quý thứ hai ghi nhận lợi nhuận sau thuế âm sau gần 12 năm. Điều này cho thấy khó khăn chung của ngành thép trong bối cảnh hiện tại.

Về triển vọng đầu tư trong quý IV đối với các doanh nghiệp đứng đầu ngành thép, Chứng khoán Everest cho rằng, mặc dù giá thép đã giảm về vùng thấp nhưng sẽ có thể duy trì ở mức này khi nhu cầu tiêu thụ thép cao phục vụ cho mùa xây dựng cuối năm, đồng thời chi phí than cốc và quặng sắt sẽ thấp hơn so với quý III do xu hướng giá hai nguyên liệu này liên tục giảm từ tháng 3/2022 đến nay.

Nhưng những doanh nghiệp thương mại thép như Thép Nam Kim (NKG) không phải lựa chọn thích hợp để đầu tư trong giai đoạn hiện tại bởi nhóm phân tích dự báo doanh nghiệp có khả năng tiếp tục lỗ ở quý 4 nếu giá thép tiếp tục giảm. Thêm nữa, giai đoạn khó khăn của ngành thép như hiện tại chưa phải thời điểm thích hợp để đầu tư cổ phiếu HSG của Tập đoàn Hoa Sen.

Tác giả: Phạm Hồng Nhung

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến