Dòng sự kiện:
Nghệ An: Mưa lớn gây sạt lở nhiều khu vực trọng yếu
06/08/2023 18:10:17
Mưa lớn kéo dài ở khu vực miền núi phía Tây Nghệ An đã làm nhiều tuyến đường, bờ sông sạt lở nghiêm trọng gây ảnh hưởng lớn đến đời sống bà con nơi đây.

Tại địa bàn các xã Mỹ Lý, Mường Ải, Mường Típ… thuộc huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) mưa to khiến đất đá bị sạt lở vùi lấp các tuyến đường, sạt lở bở sông đe dọa sập nhà dân.

Tuyến đường bị sạt lở nghiêm trọng ở địa bàn xã Mường Típ gây ách tắc giao thông

Tính đến thời điểm này (6/8) tại địa bàn xã Mường Típ có 4 đoạn sạt lở đất đá mạnh, gây nguy hiểm cho người dân và phương tiện khi đi qua tuyến đường này.

Đoàn công tác của Huyện ủy Kỳ Sơn kiểm tra tình hình sạt lở tại xã Mường Típ

Tại địa bàn xã Mỹ Lý điểm sạt lở xuất hiện bên bờ sông Nậm Nơn, thuộc bản Yên Hoà có nguy cơ gây sập nhà dân.

Điểm sạt lở bờ sông Nậm Nơn, thuộc bản Yên Hoà, xã Mỹ Lý

Ngay từ sáng sớm ngày 6/8, các hộ dân ở bản Yên Hoà, xã biên giới Mỹ Lý đã cùng các lực lượng gấp rút chặt tre, nứa và đóng bao cát để gia cố điểm sạt lở bờ sông Nậm Nơn, ngay trước nhà dân.

Lực lượng chức năng cùng bà con nỗ lực gia cố đoạn sạt lở

Lãnh đạo UBND xã Mỹ Lý cho biết, ngoài điểm sạt lở ở xã Yên Hoà, trên địa bàn xã Mỹ Lý một số bản xa như Xốp Dương, Cha Nga hiện đang tạm thời chia cắt vì trời mưa nhiều ngày, đường lầy lội, trơn trượt không thể đi lại, dù là đi xe máy.

Tại địa bàn xã Mường Ải, sạt lở cũng gây chia cắt tuyến đường từ thị trấn Mường Xén vào các xã Mường Ải, Mường Típ hiện vẫn còn điểm sạt lở khiến phương tiện ô tô chưa thể lưu thông.

Điểm sạt lở tại tuyến đường nối từ thị trấn Mường xén vào các xã Mường Ải, Mường Típ

Để đảm bảo vận chuyển lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm và đi lại của người dân, Đồn Biên phòng Mường Ải (BĐBP tỉnh Nghệ An) đã phối hợp địa phương, các lực lượng tích cực giải phóng các điểm đất đá sạt lở góp phần đảm bảo xe máy qua được các vị trí sạt lở; Đồng thời, tổ chức cắm biển, cắt cử lực lượng cảnh báo cho người dân hạn chế di chuyển qua các điểm sạt lở nhằm đảm bảo an toàn.

Đồn Biên phòng Mường Ải (BĐBP tỉnh Nghệ An) cắm biển cảnh báo nguy hiểm ở những đoạn đường bị sạt lở

Ngay trong ngày 6/8, huyện Kỳ Sơn đã thành lập các đoàn công tác trực tiếp xuống kiểm tra và chỉ đạo công tác phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, sạt lở, bão lũ tại các địa phương trên địa bàn huyện. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân hạn chế đi qua những tuyến đường sạt lở, nhanh chóng đặt biển cảnh báo, kiểm tra chặt chẽ các khu vực xung yếu, nơi có nguy cơ xảy ra sạt lở đất; đặc biệt là các điểm dân cư ven sông, ven suối và các công trình đang xây dựng trên địa bàn.

Chỉ đạo lãnh đạo UBND xã theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, sẵn sàng thực hiện các phương án, biện pháp phòng chống mưa lũ và sạt lở đất để đảm bảo an toàn tuyệt đối về tính mạng, tài sản của nhà nước và nhân dân.

Hồ Phương

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến