Dòng sự kiện:
Nghệ An: Xã Nghĩa Bình hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới
23/09/2020 19:57:53
Trong năm 2019, chính quyền và nhân dân xã Nghĩa Bình, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An đồng lòng thực hiện mục tiêu, hoàn thành 100% tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới.

Xã Nghĩa Bình, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An là một xã vùng trung du miền núi, cách trung tâm huyện 20km về phía Bắc. Đường Hồ Chí Minh đi qua địa bàn xã tạo điều kiện thuận lợi lưu thông hàng hóa, phát triển kinh tế.

Xã có tổng diện tích 4170,85ha, địa hình phức tạp bởi nhiều đồi núi và sông suối chia cắt, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều. Toàn xã có 12 xóm, trên 6.500 người với 1.573 hộ, trong đó có một xóm người đồng bào Thái.

Xã Nghĩa Bình hoàn thành 100% tiêu chí, cuối tháng 9 sẽ tổ chức đón xã đạt chuẩn nông thôn mới

Trước dây, đời sống kinh tế của người dân trong xã còn nhiều khó khăn, thu nhập bình quân đầu người còn thấp, cơ cấu kinh tế chủ yếu là nông nghiệp với quy mô nhỏ lẻ, thị trường tiêu thụ thiếu ổn định, giá cả bấp bênh gây bất lợi cho người dân.

Ngoài ra, thời tiết khí hậu phức tạp khó lường, thiên tai dịch bệnh thường xuyên xẩy ra, việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phát triển kinh tế của người dân còn nhiều hạn chế.

Sau 8 năm thực hiện, đến cuối năm 2019, với sự nỗ lực của của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã, tổng số tiêu chí nông thôn mới của xã Nghĩa Bình đã đạt chuẩn nông thôn mới với 19/19 tiêu chí, đạt 100%.

Đời sống người dân được nâng cao, đường làng ngõ xóm được bê tông hóa

Đến nay, diện mạo nông thôn xã có nhiều khởi sắc, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư đồng bộ, hệ thống giao thông từng bước được hoàn thiện. Đường trục xã, thôn; đường liên xã, thôn và đường từ trung tâm xã đến đường huyện được nhựa hóa hoặc bê tông hóa, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện. Đường trục chính nội đồng được cứng hóa, đảm bảo xe cơ giới vận chuyển hàng hóa thuận tiện, đường ngõ xóm không lầy lội vào mùa mưa.

Hệ thống thủy lợi được đầu tư cơ bản đáp ứng nhu cầu sản xuất; công tác giáo dục có nhiều chuyển biến, trường đạt chuẩn quốc gia, cơ sở vật chất văn hóa từ xã tới xóm được củng cố và xây dựng mới; y tế được đầu tư khang trang, phục vụ tốt cho việc khám, điều trị cho nhân dân; làm tốt công tác vệ sinh môi trường.

Xã tích cực triển khai các chương trình xóa đói giảm nghèo như: Hỗ trợ nông dân vay vốn sản xuất, phát triển ngành nghề, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất; đào tạo nghề cho nông dân nhằm chuyển dịch cơ cấu lao động, tăng thu nhập cho người dân.

Đường Hồ Chí Minh đi qua địa bàn góp phần tạo điều kiện cho kinh tế phát triển, hàng hóa được lưu thông

Chính trị ổn định, nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của chính quyền; công tác quốc phòng - an ninh đảm bảo; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân từng bước được nâng lên rõ rệt.

Cuối tháng 9/2020 này, xã Nghĩa Bình sẽ tổ chức đón xã Nông thôn mới. Để tiếp tục duy trì, củng cố phát huy những kết quả đạt được trong xây dựng nông thôn mới, xã sẽ từng bước xây dựng hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng nông thôn, hạ tầng xã hội.

Đồng thời, phát triển nông thôn theo quy hoạch, gắn nông nghiệp với phát triển dịch vụ thương mại. Hạ tầng kinh tế xã hội từng bước hiện đại, bản sắc văn hóa được bảo tồn, dân trí được nâng cao. Môi trường sinh thái xanh, sạch, đẹp. Chất lượng hệ thống chính trị được nâng cao, sát dân, gần dân, lắng nghe ý kiến dân.

Hà Thủy

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến