Dòng sự kiện:
Nghi phạm thảm sát 3 người thân ở Bắc Giang có thoát được án tử?
25/10/2021 16:30:19
Theo dõi sự việc, nhiều người đặt câu hỏi với các tình tiết sát hại 3 người, từng có tiền án và bỏ trốn sau khi gây án, nghi phạm liệu có thoát khỏi án tử hình?

Luật sư Trần Xuân Tiền - Trưởng văn phòng Luật sư đồng đội

Hậu quả nào xảy ra cũng đều có nguyên nhân, bởi vậy, sau khi bắt giữ và dẫn giải Hiếu về Bắc Giang, cơ quan công an cần khẩn trương tìm hiểu, làm rõ nguyên nhân dẫn tới hành vi dã man của Hiếu. Nhiều vấn đề cần được làm rõ như yếu tố dẫn tới vụ thảm án thuộc về bị hại hay người phạm tội? Có hay không tình trạng mâu thuẫn giữa người thân trong gia đình thời gian qua? Thời điểm gây án, nghi phạm có bị ai tấn công hoặc gây án trong trạng thái bị kích động?

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng cần giám định tâm thần cho Hiếu, xem xét lại quá trình chấp hành án phạt tù cũng như thời gian mới ra tù, nghi phạm có mắc bệnh gì làm ảnh hưởng tới nhận thức, khả năng điều khiển hành vi hay không. Căn cứ các yếu tố trên, cơ quan tố tụng sẽ áp dụng biện pháp xử lý phù hợp dành cho nghi phạm này.


Trần Văn Hiếu. Ảnh: Công an cung cấp.

Căn cứ tài liệu hiện có, hành vi của Hiếu có dấu hiệu của tội Giết người. Với tình tiết định khung giết 2 người trở lên cùng tình tiết tăng nặng tái phạm, tái phạm nguy hiểm (vừa chấp hành mức án 6 năm tù về tội Cố ý gây thương tích, chưa được xóa án tích), mức án cao nhất nghi phạm có thể đối mặt là tử hình theo Khoản 1, Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015.

Trường hợp kết quả giám định cho thấy thời điểm thực hiện hành vi, Hiếu đang mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất nhận thức, khả năng điều khiển hành vi, nghi phạm sẽ thuộc nhóm đối tượng "không có năng lực trách nhiệm hình sự" theo Điều 21 Bộ luật Hình sự 2015 và không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Những người thuộc nhóm này sẽ được đưa vào cơ sở điều trị chuyên khoa để bắt buộc chữa bệnh, theo quy định tại Điều 49 Bộ luật Hình sự 2015.

Trường hợp Hiếu bị bệnh nhưng không mất hẳn khả năng làm chủ hành vi, nghi phạm vẫn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Tuy nhiên, Hiếu có thể được hưởng tình tiết giảm nhẹ "phạm tội trong trường hợp bị hạn chế khả năng nhận thức mà không phải do lỗi của mình gây ra" theo Khoản 1 Điều 51 bộ luật này.

Ngoài ra, một yếu tố cũng cần được lưu tâm là có hay không việc nạn nhân có hành vi trái pháp luật nghiêm trọng dẫn tới việc Hiếu bị kích động mạnh về tinh thần và gây án. Nếu trường hợp này xảy ra, cơ quan chức năng có thể xem xét xử lý nghi phạm về tội Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh theo Điều 125 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo Khoản 2 Điều 125, người phạm tội đối với từ 2 người trở lên sẽ đối diện khung hình phạt 3-7 năm tù.

Tác giả: Hoàng Linh

Theo: Zing News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến