Dòng sự kiện:
Nghị sỹ Mỹ kêu gọi Tổng thống Biden giải phóng dầu từ kho dự trữ
26/02/2022 14:20:28
Nghị sỹ bang Arizona nhấn mạnh xung đột tại Ukraine sẽ đẩy giá dầu thô duy trì trên 100 USD/thùng, khiến các gia đình tại Mỹ không thể tiếp tục chịu đựng khó khăn kinh tế do giá khí đốt cao.

Các bể trữ dầu của Công ty quản lý hệ thống đường ống dẫn dầu Mỹ Colonial Pipeline ở Woodbine, bang Maryland. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thượng nghị sỹ Dân chủ bang Arizona, Mark Kelly, ngày 25/2 đã kêu gọi Tổng thống Mỹ Joe Biden giải phóng dầu khỏi kho dự trữ quốc gia và ủng hộ luật đình chỉ thuế khí liên bang vào năm 2022, trong bối cảnh chính quyền Mỹ đang thúc đẩy việc điều chỉnh giá khí đốt sau khi Nga tấn công Ukraine.

Ông Kelly đã viết một bức thư gửi cho Tổng thống Biden thúc giục giải phóng dầu từ kho dự trữ dầu mỏ chiến lược, một động thái mà Tổng thống Biden hồi đầu tuần đã hàm ý sẽ thực hiện.

Nghị sỹ này nhấn mạnh rằng khi Nga tiếp tục cuộc tấn công vào Ukraine, giá dầu thô trung bình có thể duy trì trên 100 USD/thùng và đẩy giá xăng không chì thông thường thậm chí cao hơn hiện tại, khiến các gia đình không thể tiếp tục chịu đựng khó khăn kinh tế do giá khí đốt cao, trong khi vẫn phải chi trả các chi phí cho các mặt hàng thực phẩm, rau cỏ và thuốc men đắt đỏ hơn.

Ông Kelly cũng kêu gọi ông Biden ủng hộ một dự luật mà ông đã tài trợ có tên gọi Đạo luật giảm giá khí đốt, với mục tiêu đình chỉ thuế khí liên bang 0,18 USD/gallon trong thời gian còn lại của năm 2022.

Dự luật này hiện vẫn gặp khó khăn tại quốc hội Mỹ khi vấp phải sự phản đối từ các đảng viên Cộng hòa và một số đảng viên Dân chủ.

Nga là nhà sản xuất dầu lớn thứ ba trên thế giới và sau cuộc tấn công Ukraine, dầu đã tăng giá mạnh, song ông Kelly lưu ý rằng Mỹ là nước dẫn đầu về sản xuất khí đốt tự nhiên và nên sử dụng điều đó để chống lại chiến dịch quân sự của Nga.

Mới đây, Tổng thống Biden cho biết đang phối hợp với các quốc gia sản xuất dầu và xem xét giải phóng nguồn dự trữ của riêng mình.

Tổng thống Biden đã giải phóng 50 triệu thùng dầu từ kho dự trữ vào tháng 12/2021 do giá xăng tăng cùng với lạm phát./.

Tác giả: Đại Thắng

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến