Dòng sự kiện:
Ngỡ ngàng vì giá thuê chung cư tăng mạnh
23/11/2022 08:35:00
Nhiều căn hộ cho thuê tăng giá từ 14-15 triệu đồng lên mức 19-20 triệu đồng sau một năm.

Minh Vy (27 tuổi) đang dọn dẹp đồ đạc để chuẩn bị chuyển nhà. Cô yêu thích căn hộ 3 phòng ngủ mình đang thuê ở quận 7 (TP.HCM) để ở cùng bạn bè. Nhưng cuối tháng trước, công ty cho thuê nhà đã thông báo sẽ tăng tiền thuê lên 19,5 triệu đồng.

“Tôi đang thuê với giá 15 triệu đồng chưa bao gồm phí quản lý và các dịch vụ khác. Giá nhà tăng lên 19,5 triệu đồng, tương ứng với 30%. Con số này quá cao và vượt ngoài tầm chi trả của tôi nên tôi buộc lòng phải chuyển đi", cô cho biết.

Minh Vy dự định sẽ chuyển đến một căn hộ 3 phòng ngủ trong một chung cư cũ hơn ở quận 4. Giá thuê nhà là 17 triệu đồng, miễn phí quản lý một năm.

Giá thuê tăng 6 triệu chỉ sau một năm

Chia sẻ với Zing, Minh Vy cho biết mình chuyển về căn hộ này vào tháng 11 năm ngoái, thời điểm TP.HCM mới mở cửa trở lại sau thời gian dài giãn cách xã hội. Khi đó, khu chung cư mới xây xong block này, đường phía ngoài còn đang thi công, chưa có nhiều tiện ích nên giá thuê nhà ở mức dễ chịu. Tuy nhiên, tất cả thay đổi chỉ sau một năm.

“Tôi đã dự tính giá nhà sẽ tăng 10% lên khoảng 16,5 triệu/đồng. Khi nhìn con số 19,5 triệu đồng, tôi bị sốc. Vì vậy, tôi không thương lượng thêm với công ty cho thuê mà quyết định chuyển đi luôn", Minh Vy kể.

Môi giới báo giá thuê nhà của Minh Vy tăng từ 15 triệu đồng lên 19,5 triệu đồng sau một năm. Ảnh: NVCC.

Tương tự, chị Mai Ngọc (31 tuổi, Thủ Đức) cũng dự định chuyển nhà vào cuối năm vì căn hộ chị thuê ở An Phú đã tăng giá thuê từ 14 triệu đồng lên 20 triệu đồng. Như vậy, giá thuê đã tăng 6 triệu đồng.

“Năm ngoái, chủ nhà nói cho tôi thuê giá ưu đãi, miễn cả phí quản lý để sớm tìm được khách thuê khi thị trường ảm đạm. Năm nay, người này thông báo sẽ tăng tiền nhà lên 20 triệu đồng vì đây là mức giá chung của khu vực này”, chị chia sẻ.

Hiện, chị dự định sẽ tìm căn hộ một phòng ngủ hoặc căn hộ studio để tiết kiệm thay vì thuê căn 2 phòng ngủ như hiện tại.

Không chỉ căn hộ chung cư, các căn hộ dịch vụ cũng rục rịch tăng giá sau một năm vì nhiều khách nước ngoài đã quay lại Việt Nam làm việc, nhu cầu vì thế cũng tăng theo.

Minh Hà (22 tuổi) chia sẻ: “Tôi thuê căn hộ dịch vụ này với giá 8,5 triệu đồng/tháng ở khu vực Thảo Điền, TP Thủ Đức hồi cuối năm ngoái. Hiện tại, giá thuê được các môi giới rao trên mạng đã là 10-12 triệu đồng. Vậy nên, tôi chắc chắn chuyện tăng giá khi hết hợp đồng sẽ xảy ra".

Sẽ tiếp tục tăng

Đức Anh, một môi giới cho thuê nhà chung cư tại quận 7 nói với Zing rằng từ đầu tháng 11, nhu cầu tìm căn hộ 2-3 phòng ngủ tăng vọt. Trong đó, các chung cư như Eco Green, Saigon South, Sunrise City đều có giá 13-17 triệu đồng cho căn hộ 2 phòng ngủ có nội thất. Mức giá này tăng 2-4 triệu đồng so với cùng kỳ.

Các chung cư có giá 8-12 triệu đồng cho căn hộ tương tự là Boulevard, Riverside nhưng khoảng cách đến khu vực trung tâm sẽ xa hơn các lựa chọn nói trên.

Theo báo cáo ngắn của Chợ Tốt Nhà, nguồn cung căn hộ cho thuê có sự tăng trưởng mạnh qua từng tháng trong năm 2022, với nguồn tăng trưởng chủ yếu đến từ phân khúc trung cấp 5-15 triệu đồng/tháng và cao cấp trên 15 triệu đồng/tháng. Trong đó, phân khúc trung cấp có nguồn cung tăng gấp 2 lần so với thời điểm đầu năm, phân khúc cao cấp tăng gấp 3 lần.

Nguồn tăng trưởng cung căn hộ chủ yếu đến từ phân khúc trung cấp 5-15 triệu đồng/tháng và cao cấp trên 15 triệu đồng/tháng. Ảnh: Chợ Tốt Nhà.

Đối với phân khúc thuê bình dân dưới 5 triệu đồng/tháng, hiện chỉ duy trì được số lượng nguồn cung qua các tháng dẫn đến việc giá thuê căn hộ chung cư liên tục tăng cao kể từ giai đoạn sau dịch Covid-19. Tính đến hiện tại, tỷ trọng về giá theo phân khúc từ bình dân - trung cấp - cao cấp lần lượt là 7.2% - 76.5% - 16.3%.

Xu hướng này cũng diễn ra tương tự đối với nhà đất cho thuê. Nguồn cung liên tục tăng mạnh trong năm 2022, chủ yếu đến từ 2 phân khúc trung cấp và cao cấp khiến cho nguồn cung nhà đất bình dân gần như “biến mất” khỏi thị trường. Tỷ trọng nguồn cung phân khúc bình dân giảm từ 12.5% vào tháng 1 xuống còn 5.5% vào tháng 9.

Chia sẻ với Zing, bà Trần Nguyễn Hoàng Uyên - Giám đốc mảng bất động sản của Chợ Tốt cho biết: “Giá thuê nhà trung bình sẽ tiếp tục tăng cao trong thời gian sắp tới khi xu hướng về nguồn cung gần như chỉ được thêm mới từ 2 phân khúc trung cấp và cao cấp cho 2 loại hình căn hộ chung cư và nhà đất”.

Trong năm 2023, giá thuê nhà sẽ tiếp tục tăng khi Covid-19 gần như không còn tác động gì đến thị trường. Ảnh: Diệu Thanh.

Vị này cũng khẳng định trong năm 2023, thời điểm mà Covid-19 gần như không còn để lại tác động gì tới thị trường, nhiều lao động từ nước ngoài sẽ có xu hướng quay lại Việt Nam và sẽ cần bỏ ra một số tiền cao hơn so với thời điểm trước dịch để có một căn hộ/căn nhà đất với chất lượng tương đương.

Tuy nhiên, sự lựa chọn sẽ đa dạng hơn rất nhiều khi mà động lực tăng nguồn cung phân khúc trung cấp và cao cấp còn đến từ việc thị trường mua bán gần như sẽ tiếp tục tình trạng “đóng băng” trong thời gian đầu năm 2023.

Về thị trường căn hộ mini, báo cáo nói trên cũng chỉ ra thị trường cho thuê sản phẩm này đang có tín hiệu sôi động trở lại trong quý III ở các yếu tố liên quan đến cả nguồn cung cũng như nhu cầu của người đi thuê. Với sự tăng trưởng đồng đều từ cả 2 chiều này, căn hộ chung cư mini sẽ trở thành một phân khúc hấp dẫn trong năm 2023.

Tác giả: Diệu Thanh

Theo: Zing.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến