Dòng sự kiện:
Ngôi giàu nhất châu Á đổi chủ
02/02/2023 10:42:30
Cổ phiếu của các công ty con thuộc tập đoàn mang tên ông Gautam Adani lao dốc không phanh sau khi bị một công ty bán khống nhắm tới. Rắc rối khiến ông mất ngôi giàu nhất châu Á.

Ông Gautam Adani mất ngôi tỷ phú giàu nhất châu Á vào tay tỷ phú đồng hương Mukesh Ambani. Ảnh: Reuters.

Theo Bloomberg, ông Gautam Adani đã không còn là tỷ phú giàu nhất châu Á, thậm chí Ấn Độ. Vài ngày qua, vị doanh nhân liên tục tụt hạng trong bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg.

Đến ngày 1/2, ông chính thức bị tỷ phú đồng hương Mukesh Ambani vượt mặt. Giá cổ phiếu của tất cả công ty mang tên ông Adani đều lao dốc mạnh. Riêng cổ phiếu của Adani Enterprise mất 28% giá trị trong phiên 1/2.

Tài sản của ông Adani giảm mạnh xuống 72 tỷ USD. Còn tài sản của ông Ambani đạt 81 tỷ USD.

Cổ phiếu lao dốc

Giá trị vốn hóa thị trường của các công ty mang tên ông Adani đã bay hơi 90 tỷ USD sau báo cáo của công ty bán khống Hindenburg Research.

Trong báo cáo, Hindenburg đã nêu chi tiết các cáo buộc nhắm vào những công ty con thuộc tập đoàn mang tên ông Adani. Công ty bán khống nhấn mạnh tập đoàn "nhúng tay vào kế hoạch gian lận kế toán và thao túng chứng khoán một cách trắng trợn suốt nhiều thập kỷ".

Đáp trả, tập đoàn Ấn Độ đưa ra một thư phản hồi dài 400 trang. Adani Group nhấn mạnh sẽ dùng các quyền của mình để đưa ra những biện pháp khắc phục nhằm bảo vệ nhà đầu tư.

Ông Jatin Jalundhwala - Trưởng bộ phận pháp lý của Adani Group - cho biết công ty đang xem xét các điều khoản liên quan theo hệ thống luật của Mỹ và Ấn Độ, nhằm có hành động khắc phục hậu quả và trừng phạt Hindenburg.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC-TV18, ông Jugeshinder Singh - Giám đốc tài chính Adani Group - khẳng định giá trị của Adani Enterprices sẽ không được thể hiện ở giá cổ phiếu, mà là "khả năng ươm tạo những công ty mới".

Ông mô tả báo cáo của Hindenburg là "một lời nói dối", được công bố vào thời điểm nhạy cảm một cách có chủ đích.

Tài sản bốc hơi 38 tỷ USD

Sáng 30/1, Hindenburg mô tả phản ứng của tập đoàn là "cồng kềnh". Công ty lập luận rằng phía Adani Group đã "phớt lờ mọi cáo buộc quan trọng" mà họ nêu ra.

Tỷ phú đầu tư Bill Ackman - Giám đốc điều hành Pershing Square Capital Management - đã lên tiếng ủng hộ hãng bán khống Mỹ. Ông cho rằng báo cáo của Hindenburg "rất đáng tin cậy và được nghiên cứu kỹ lưỡng".

"Nhà đầu tư hãy coi chừng", ông cảnh báo.

Rắc rối ập đến khi Adani Enterprise đang tìm cách huy động thêm vốn trong nước và quốc tế với thương vụ chào bán cổ phiếu trị giá 200 tỷ rupee (2,45 tỷ USD).

Ông Mukesh Ambani trở thành tỷ phú giàu nhất châu Á. Ảnh: Reuters.

Tính riêng trong tháng 1, ông Adani đã mất tới 38 tỷ USD. Đây là mức giảm lớn nhất trong số những khối tài sản tỷ USD được Bloomberg theo dõi.

Năm ngoái, ông Adani là người kiếm nhiều tiền nhất trên thế giới. Hầu hết tỷ phú đều thua lỗ trong năm 2022, nhưng vị doanh nhân Ấn Độ đã bỏ túi 40 tỷ USD. Ông cũng là người châu Á đầu tiên lọt vào top 3 trong bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg.

Vị tỷ phú Ấn Độ có thời điểm giàu thứ 2 thế giới, chỉ sau CEO Tesla Elon Musk.

Vài năm qua, ông Adani đã quyết liệt mở rộng đế chế của mình từ lĩnh vực than, cảng, xi măng, alumin đến trung tâm dữ liệu, phương tiện truyền thông. Tài sản của ông phình to khi đế chế mở rộng. Tuy nhiên, ngày càng nhiều người lo ngại rằng tập đoàn Ấn Độ đang mở rộng quá nhanh và sử dụng đòn bẩy thái quá.

Cùng với đó là cơ cấu cổ đông không minh bạch và việc thiếu phân tích bao quát đối với các công ty con của Adani Group.

Giá cổ phiếu của Adani Group lao dốc cũng đè nặng lên thị trường Ấn Độ. Kể từ đầu năm, tài sản của ông Ambani bốc hơi 5,6 tỷ USD, mức giảm lớn nhất chỉ sau ông Adani.

Tác giả: Thảo My

Theo: Zing.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến