Dòng sự kiện:
Người đã nhiễm biến thể Delta vẫn có nguy cơ cao nhiễm Omicron
22/12/2021 16:54:57
Theo nghiên cứu, nguy cơ nhiễm biến chủng Omicron với người tiêm đủ 2 mũi vaccine cao hơn 3 lần so với biến chủng Delta, người đã nhiễm biến chủng Delta vẫn có thể nhiễm Omicron.

Sáng 22/12, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam (Phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19) chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt một số nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 ở cơ sở.

Các chuyên gia nhận định dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát trên toàn quốc nhưng số ca mắc cộng đồng và tử vong tiếp tục có xu hướng gia tăng nhanh ở nhiều địa phương.

Nguy cơ nhiễm biến chủng Omicron cao gấp 3 lần với người tiêm 2 mũi vaccine

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh đại dịch Covid-19 trên thế giới tiếp tục có diễn biến rất khó lường trước biến chủng Omicron. Trong khi đó, đã có cơ sở khá rõ để đánh giá biến chủng Omicron lây lan nhanh hơn (theo một số nghiên cứu gấp từ 3 đến 7 lần so với chủng Delta).

Các nghiên cứu chỉ ra rằng với biến chủng Delta khi người mắc đã tiêm vaccine đủ 2 mũi thì nguy cơ tử vong giảm khoảng 12 lần, trong khi chưa có dấu hiệu rõ ràng để xác định biến chủng Omicron có độc lực thấp hơn so với biến chủng Delta.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP.

Nguy cơ bị nhiễm bệnh do biến chủng Omicron đối với người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn cao hơn 3 lần so với biến chủng Delta, thậm chí những người đã nhiễm biến chủng Delta vẫn có nguy cơ nhiễm lại biến chủng Omicron cao hơn.

Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Việt Nam từ đầu đã coi biến chủng mới đã có trong nước và luôn trong tâm thế biến chủng này xuất hiện ở Việt Nam.

Vì thế, trong công điện của Thủ tướng về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19, kiểm soát biến chủng Omicron của virus SARS-CoV-2, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương hướng dẫn về đánh giá cấp độ dịch và các biện pháp phòng, chống dịch cần thiết.

Trong khi chưa có hướng dẫn mới về đánh giá cấp độ dịch, căn cứ tình hình cụ thể trong từng lĩnh vực, từng địa phương có thể thống nhất với Bộ Y tế để nâng cấp độ dịch so với cấp độ dịch được xác định theo hướng dẫn hiện hành.

Phó thủ tướng quán triệt phải đẩy nhanh hơn tốc độ tiêm vaccine theo hướng chuyển từ “ưu tiên cho nhóm người có bệnh nền, người trên 50 tuổi” sang “phấn đấu tiêm cho tất cả người dân thuộc nhóm tuổi chỉ định tiêm; đặc biệt không để còn người trên 50 tuổi, người có bệnh nền (trừ số ít người thuộc nhóm chống chỉ định) không được tiêm vaccine phòng Covid-19”.

Ông yêu cầu Bộ Y tế bảo đảm cấp đủ thuốc kháng virus (túi thuốc C) cho các địa phương để tổ chức cấp phát thuốc cho những người bị nhiễm virus có nhu cầu được uống sớm nhất và tuyệt đối không để tình trạng thiếu thuốc.

Bộ Y tế và các địa phương được giao chỉ đạo, hướng dẫn, tập huấn tăng cường tổ chức cách ly, tự điều trị tại nhà và tại cơ sở, tránh tình trạng dồn lên bệnh viện tuyến trên gây quá tải.

Hệ thống y tế cơ sở phải quản lý tất cả người bị nhiễm, không để tình trạng người dân xét nghiệm có kết quả dương tính mà không tiếp cận được dịch vụ y tế, không được cấp phát thuốc, không được quản lý, theo dõi sức khỏe.

“Giả sử biến chủng Omicron có độc lực nhẹ đi thì vẫn có một tỷ lệ người đã tiêm đủ vaccine bị nhiễm, trong đó sẽ có một tỷ lệ bị nặng. Nếu chúng ta để số ca nhiễm nhiều dồn vào một thời điểm gây quá tải hệ thống y tế thì tỷ lệ tử vong sẽ rất cao. Vì vậy, không được lơi lỏng cảnh giác”, Phó thủ tướng lưu ý.

Điều chỉnh cách ly với các F1 đã tiêm đủ liều vaccine

Thông tin trước đó, GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết biến chủng Omicron được đánh giá là chủng đáng quan ngại do làm tăng nguy cơ tái nhiễm, có thể né tránh miễn dịch.

Tại Việt Nam, riêng đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4 đến nay) ghi nhận hơn 1,5 triệu ca mắc mới. Trong đó, tổng số ca tử vong do Covid-19 tại Việt Nam là hơn 30.000, chiếm 1,9% tổng số ca mắc.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt một số nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 ở cơ sở. Ảnh: VGP.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị thời gian tới cần tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt giám sát, phát hiện sớm, điều trị giảm bệnh nặng, tử vong và đẩy mạnh tốc độ tiêm vaccine do thời tiết chuyển mùa Đông - Xuân thuận lợi cho sự phát triển, lây lan của virus.

Song song với đó, lãnh đạo Bộ Y tế quán triệt cần tổ chức tiêm chủng an toàn, nhanh nhất có thể, phấn đấu đến ngày 31/12 hoàn thành tiêm mũi 2 vaccine phòng Covid-19 cho người trên 18 tuổi, hoàn thành tiêm mũi thứ 3 cho người 18 tuổi trở lên và tiêm đủ 2 mũi cho người 12-18 tuổi trong tháng 1/2022.

“Đặc biệt, các địa phương thực hiện điều chỉnh cách ly đối với các trường hợp F1 đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã được điều trị khỏi bệnh Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế”, ông Tuyên nhấn mạnh.

Tác giả: Hoài Thu

Theo: Zing.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến