Dòng sự kiện:
Người dân Hà Nội xếp hàng test nhanh COVID-19
31/03/2020 12:30:17
Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Sở Y tế Hà Nội bắt đầu triển khai 10 tổ công tác, bố trí 10 trạm test nhanh COVID-19 trên địa bàn, cho kết quả sau 10 phút.

Sáng ngày 31/3, trạm xét nghiệm nhanh COVID-19 tại THCS Đống Đa (phường Kim Liên, quận Đống Đa), và trạm xét nghiệm nhanh tại phường Đồng Tâm (Đống Đa) đã chính thức được hoàn thiện và đi vào hoạt động.

Ngày 30/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo Sở Y tế lập 10 tổ công tác, bố trí 10 trạm xét nghiệm nhanh COVID-19 trên địa bàn.

Chủ tịch Hà Nội cho biết, trạm test này sẽ có kết quả trong 10 phút và thông qua việc lấy mẫu máu. Trường hợp bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 sẽ cho kết quả chính xác, mô hình xét nghiệm này tại Hàn Quốc đã làm.

Ghi nhận của PV, vào sáng sớm ngày 31/3, công tác chuẩn bị đã được các cơ quan chức năng triển khai từ rất sớm. Điểm test tại trường THCS Đống Đa (Hà Nội), đông đảo người dân đã có mặt, xếp hàng đợi đến lượt xét nghiệm.

Ghế chờ chuẩn bị cho người dân được xếp cách xa nhanu đảm bảo không lây nhiễm chéo.

Theo quan sát, tất cả đều đã chủ động trang bị khẩu trang cũng như các vật dụng phòng ngừa dịch bệnh.

Trạm tổ chức test nhanh theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới. Mỗi trạm này có diện tích 3x3m, có đầy đủ bàn, wifi, thiết bị cho phép làm việc 24/24.

Trước mắt Hà Nội thuê trạm này với giá từ 6 đến 7 triệu đồng/tháng để phục vụ việc lấy mẫu xét nghiệm cho người dân các phường xung quanh bệnh viện Bạch Mai.

Sau đó, thành phố sẽ xét nghiệm mở rộng tại các bệnh viện trên địa bàn và những nơi đông người. 10 tổ công tác gồm quân đội, công an, cán bộ y tế cũng được thành lập để phục vụ việc này.

Trước khi được xét nghiệm test nhanh, người dân phải kê khai y tế, đồng thời rửa tay khử khuẩn.

Sau đó vào khai báo trực tiếp với nhân viên y tế, việc khai báo cũng được giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm test nhanh COVID-19.

Quá trình di chuyển được thành lập hành lang 1 chiều đảm bảo phòng chống dịch.

Dự kiến tại điểm trường Đống Đa trong sáng nay chuẩn bị 500 test phục vụ người dân.

Người dân được thông báo kết quả tại buồng cuối cùng sau 10 phút test.

Túc trực tại cổng bệnh viện Bạch Mai nhiều ngày, anh Hoàng Đức Cảnh (Thanh Xuân, Hà Nội) vủi vẻ cho biết đã có kết quả âm tính, anh nói: "Tôi thấy việc test rất nhanh mà đạt được hiệu quả, hi vọng chúng ta sẽ không phát hiện thêm ca bệnh dương tính nào".

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội trang bị cho lực lượng làm nhiệm vụ quần áo, phương tiện bảo hộ phục vụ cho việc lấy mẫu test nhanh di động.

Trao đổi với PV, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết: “Phụ thuộc vào nguồn test được cung cấp, thì công việc sẽ được triển khai rộng trên toàn thành phố. Trong ngày hôm nay là ngày đầu tiên, trung tâm sẽ triển khai 3 địa điểm là quận Đống Đa, quận Hai Bà Trưng và huyện Thanh Oai. Công việc sẽ triển khai liên tục đảm bảo phát hiện các trường hợp lây nhiễm sớm nhất”.

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến