Dòng sự kiện:
Người tiêu dùng có buộc phải lấy hóa đơn bán lẻ xăng dầu?
22/03/2024 09:10:47
Đến hết 31/3/2024, nếu doanh nghiệp không xuất hóa đơn điện tử xăng dầu theo từng lần bán sẽ phải đóng cửa, vậy người mua có buộc phải lấy hóa đơn bán lẻ không?

Đây là băn khoăn của nhiều người tiêu dùng khi mua xăng dầu, trong bối cảnh các doanh nghiệp đang gấp rút hoàn thiện cơ sở vật chất để thực hiện xuất hóa đơn điện tử cho từng lần bán.

Giải đáp thắc mắc này, ông Bùi ngọc Bảo - Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam - cho biết, quy định xuất hóa đơn điện tử xăng dầu là chính sách chung nên có hiệu lực với cả người tiêu dùng. Hóa đơn bán lẻ xăng dầu sẽ mang lại sự công khai, minh bạch cho người mua.

“Người tiêu dùng đóng thuế thông qua doanh nghiệp. Do vậy, khi họ thấy việc đóng thuế của mình công khai, minh bạch và có địa chỉ đến là cơ quan thuế của Nhà nước thì họ sẽ nhận thức rõ hơn trách nhiệm của mình cũng như biết rằng sự đóng góp của mình đã được Nhà nước ghi nhận và các khoản chi đó là những khoản chi hợp lý”, ông Bảo nói.

Từ trước đến nay, người tiêu dùng không cần hóa đơn bán lẻ, và khi người tiêu dùng không cần thì các cửa hàng không việc gì phải xuất hóa đơn cho tốn kém, mất thời gian. Nhưng theo quy định mới, ngay cả khi người mua không có nhu cầu thì người bán vẫn phải xuất hóa đơn điện tử theo từng lần bán.

Theo quy định mới, ngay cả khi người mua không có nhu cầu thì người bán vẫn phải xuất hóa đơn điện tử theo từng lần bán. (Ảnh minh họa: Minh Đức)

Tuy nhiên, việc xuất hóa đơn điện tử đối với trường hợp này là cho khách hàng cá nhân không kinh doanh nên trên hóa đơn không nhất thiết phải có đầy đủ các chỉ tiêu (không cần thông tin người mua), việc lập hóa đơn điện tử là theo phần mềm, được thực hiện tự động, số lượng hóa đơn điện tử đã xuất sẽ được lưu trữ đầy đủ bằng hình thức điện tử (không phải in ra) tại các cửa hàng xăng dầu và đảm bảo có thể tra cứu khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu.

“Hiện nay, không có quy chế bắt buộc người tiêu dùng phải lấy hóa đơn bán lẻ khi mua xăng dầu, nhưng kể cả trong tình huống này thì các doanh nghiệp vẫn phải xuất hoá đơn. Và hóa đơn đó sẽ không có danh tính, không có mã số thuế cá nhân. Đây là dạng là hóa đơn không đầy đủ, hóa đơn không có người nhận để nộp cho Tổng cục Thuế nhằm giám sát việc bán hàng được bao nhiêu cho khách vãng lai từ đó tiến hành thu thuế, hoàn thuế”, ông Bảo nói.

Vì vậy, việc xuất hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng không làm mất thời gian của người mua không có nhu cầu lấy hóa đơn, đồng thời vẫn đảm bảo doanh nghiệp tuân thủ đúng quy định và hóa đơn điện tử được lưu trữ, tra cứu khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu.

Theo Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam Petrolimex, việc phát hành hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng cho khách hàng có nhu cầu lấy hóa đơn sẽ nhận được hóa đơn điện tử về hộp thư điện tử của mình để có thể tra soát, đối chiếu.

Đối với khách hàng không kinh doanh (không có nhu cầu lấy hóa đơn), hệ thống ứng dụng phát hành hóa đơn điện tử của doanh nghiệp tự động xử lý, phát hành hóa đơn và lưu trữ dưới hình thức điện tử và truyền về cơ quan thuế theo bảng tổng hợp dữ liệu hóa đơn điện tử từng mặt hàng bán trong ngày.

Việc phát hành hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng được Tập đoàn thực hiện từ ngày 1/7/2023 tại 2.700 cửa hàng thuộc hệ thống và không xảy ra tình trạng ách tắc tại các cửa hàng xăng dầu.

Không có hóa đơn điện tử, cửa hàng xăng dầu phải đóng cửa

Mới đây, Bộ Công Thương có văn bản hỏa tốc về việc thực hiện quy định về hóa đơn điện tử và cung cấp dữ liệu hóa đơn điện tử theo quy định.

Văn bản của Bộ Công Thương nêu rõ, tại Nghị quyết số 28 ngày 5/3 của phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2024, Thủ tướng giao các bộ ngành, địa phương trong tháng 3 và thời gian tới tăng cường đôn đốc, giám sát, kiểm tra và quyết liệt thực hiện quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu.

Bộ Công Thương đề nghị các thương nhân kinh doanh xăng dầu chấp hành đúng quy định của pháp luật.Thủ tướng cũng giao các địa phương phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương, Bộ Tài chính để chỉ đạo lực lượng chức năng xem xét xử lý các doanh nghiệp kinh doanh xăng đầu đến hết ngày 31/3/2024 không thực hiện quy định về hóa đơn điện tử, kể cả việc yêu cầu tạm dừng hoạt động kinh doanh và thu hồi giấy phép, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Từ chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Công Thương đề nghị các thương nhân kinh doanh xăng dầu chấp hành đúng quy định của pháp luật về kinh doanh xăng dầu.

Đồng thời, lập hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu, đặc biệt là trong việc lập hóa đơn điện tử tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu cho các khách hàng theo từng lần bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu và cung cấp dữ liệu hóa đơn điện tử theo quy định.

Tác giả: Phạm Duy

Theo: VTC News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến