Dòng sự kiện:
Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến và đồng phạm gây thiệt hại 672 tỷ đồng
29/07/2021 06:00:18
Cáo trạng của VKSND Tối cao xác định, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM - Trần Vĩnh Tuyến cùng đồng phạm chuyển đổi đất sai quy định, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền đặc biệt lớn.

Chuyển đổi đất sai phép, gây thiệt hại 672 tỷ đồng

VKSND tối cao vừa ban hành cáo trạng vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí", "Tham ô tài sản", "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" và "Che giấu tội phạm" xảy ra tại UBND Thành phố Hồ Chí Minh và Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI).

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến và đồng phạm tại cơ quan điều tra.

19 bị can, trong đó nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến và 8 người khác về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí". Bị can Lê Tấn Hùng (nguyên Tổng Giám đốc Tổng công ty SAGRI) và Nguyễn Thị Thúy (Kế toán trưởng Tổng Công ty SAGRI) bị truy tố về hai tội "Tham ô tài sản" và "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Vụ án này liên quan đến sai phạm trong chuyển nhượng khu đất tại Dự án Khu phố 4, phường Phước Long B, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh.

Các bị can Lê Tấn Hùng, Trần Vĩnh Tuyến và một số bị can khác đã cố ý thực hiện những hành vi vi phạm các quy định của pháp luật; thực hiện các thủ tục chuyển nhượng Dự án kinh doanh bất động sản là tài sản Nhà nước do Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn quản lý sang Tổng Công ty Phong Phú không thẩm định giá và không đưa ra đấu giá, trái quy định của pháp luật, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 672 tỷ đồng.

Tổ chức đi du lịch, đi tham quan, học tập nước ngoài để chiếm đoạt 13 tỷ đồng

Cáo trạng xác định, bị can Lê Tấn Hùng và các đồng phạm khác tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn, Công ty Du lịch Thanh niên xung phong, Công ty Lữ hành Hòa bình Quốc tế còn thực hiện các hành vi lập khống chứng từ đi tham quan, học tập kinh nghiệm ở nước ngoài để tham ô số tiền hơn 13 tỷ đồng của Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn.

Bị can Lê Tấn Hùng, nguyên Tổng Giám đốc Tổng công ty SAGRI.

Cáo trạng nêu rõ: "Bị can Trần Vĩnh Tuyến thừa nhận hành vi phạm tội, cho phép chuyển nhượng dự án không đảm bảo các yêu cầu, quy định của pháp luật. Một phần nguyên nhân vì nể nang, áp lực về tình cảm, quan hệ. Do đây là lĩnh vực được phân công nên bị can không báo cáo Chủ tịch UBND thành phố và tập thể ban lãnh đạo UBND thành phố".

Cũng theo cáo trạng, Viện Kiểm sát xác định, từ năm 2016, bị can Lê Tấn Hùng đã lợi dụng chức vụ được giao, chỉ đạo cấp dưới bàn bạc, thống nhất với những người có liên quan lập 10 hồ sơ khống cho cán bộ, công nhân viên SAGRI đi tham quan, học tập kinh nghiệm ở 16 nước (Pháp, Bỉ, Hà Lan, Đức…) để chiếm đoạt hơn 13 tỷ đồng, rồi sử dụng vào mục đích cá nhân 924 triệu đồng và vụ lợi cho nhóm của Lê Tấn Hùng tại SAGRI.

Sau khi chiếm đoạt được số tiền trên, các bị can Lê Tấn Hùng và cấp dưới đã chiếm hưởng chi tiêu chung gần 9 tỷ đồng và thu lời bất chính từ số tiền lãi ngân hàng của các khoản tiền đã tham ô hơn 200 triệu đồng.

Viện kiểm sát xác định, hành vi của bị can Lê Tấn Hùng phạm tội "Tham ô tài sản" và "Vi phạm quy định quản lý sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí"./.

Theo: VOV
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến