Dòng sự kiện:
Nguyên Tổng Giám đốc Công ty Gang thép Thái Nguyên chưa khắc phục hậu quả
10/11/2021 06:00:12
Chiều 9/11, phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với 12 bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty Gang thép Thái Nguyên tiếp tục được diễn ra ở phần xét hỏi.

Bị cáo Trần Trọng Mừng tại phiên toà phúc thẩm 

Theo đó, trong quá trình xét hỏi, bị cáo Trần Trọng Mừng (nguyên TGĐ Công ty Gang thép Thái Nguyên – TISCO) thừa nhận việc truy tố là đúng nhưng đề nghị tòa phúc thẩm xem xét lại vai trò của bị cáo.

Bị cáo Mừng thừa nhận, hành vi tách phần c hợp đồng EPC và ký phụ lục hợp đồng, điều chỉnh giá là sai. Việc dự án không hoàn thành tiến độ, bị cáo có phần trách nhiệm. Tuy nhiên bị cáo Mừng cho rằng những việc bị cáo làm đều báo cáo cơ quan có thẩm quyền là Tổng công ty Thép Việt Nam – VNS, Bộ Công thương và các cơ quan có thẩm quyền. Bị cáo thừa nhận chưa khắc phục hậu quả. Bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, xin giảm bồi thường.

Được biết hiện cơ quan điều tra phong tỏa số tiền 800 triệu đồng trong tài khoản bị cáo Mừng và kê biên 2 căn nhà ở Hà Nội và Hòa Bình. Bị cáo Mừng khai nhận, nhà đất trên là tài sản của 2 vợ chồng. Bị cáo đồng ý khắc phục hậu quả trong phần tài sản thuộc phần sở hữu của bị cáo.

Các bị cáo tại phiên toà xét xử

Tương tự, bị cáo Đặng Văn Tập, nguyên phó giám đốc thường trực Ban quản lý dự án cho rằng mức án 7 năm tù là nặng. Bị cáo xin giam hình phạt và được miễn bồi thường số tiền 70 tỷ đồng.

Các bị cáo Đồng Quang Dương, nguyên phó giám đốc dự án cũng xin giảm án, xin miễn bồi thường.

Bị cáo Đỗ Xuân Hòa, nguyên kế toán trưởng TISCO xin giảm án và xin miễn bồi thường 40 tỷ đồng. Bị cáo cho rằng, trong vụ án này bị cáo có vai trò mờ nhạt, không tư lợi nên không có trách nhiệm phải bồi thường. Hiện bị cáo đã khắc phục 110 triệu đồng.

Bị cáo Uông Sỹ Bính, nguyên Phó phòng kế toán TISCO nói: “Tòa buộc tôi bồi thường 30 tỷ đồng là quá lớn, gần bằng với lãnh đạo của bị cáo là chưa hợp lý. Bị cáo có lương thấp, vợ nghỉ việc do mất sức, hoàn cảnh khó khăn”. Bị cáo Bính xin được hưởng án treo.

Được biết, trong vụ án này, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra lệnh kê biên tài sản của các bị cáo. Trong đó, đối với bị cáo Trần Văn Khâm (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc TISCO) bị kê biên 6 nhà, đất nằm rải rác tại Thái Nguyên và Hà Nội.

Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng kê biên 5 tài sản là nhà, đất của bị cáo Đậu Văn Hùng (nguyên Tổng giám đốc VNS) ở TP.HCM. Kê biên 2 nhà đất của bị cáo Trần Trọng Mừng; 1 nhà đất của bị cáo Mai Văn Tinh (cựu Chủ tịch HĐQT của VNS) ; 1 nhà đất của bị cáo Ngô Sỹ Hán (cựu Phó Tổng giám đốc TISCO).

Toàn cảnh phiên toà xét xử 

Cơ quan điều tra còn tiến hành phong tỏa, tạm dừng giao dịch một số tài khoản ngân hàng của các bị cáo.

Tại phiên toà xét xử ngày hôm nay, dù bị cáo Đậu Văn Hùng xin xét xử vắng mặt. Tuy nhiên, luật sư của bị cáo này đã trình bày nội dung kháng cáo và cho biết thân chủ của minh đã bồi thường 60 tỷ đồng. Bị cáo Hùng xin giảm án, giảm trách nhiệm hình phạt.

Luật sư của bị cáo Hùng cũng cho biết thêm, hiện bị cáo tuổi đã cao sức khỏe yếu, mắc bệnh nan y, là ngừoi có công với cách mạng, đang điều trị ngoại trị, hiện bị cáo đã khắc phục hậu quả 60 tỷ đồng nên bị cáo xin HĐXX phúc thẩm cho mình được cải tạo ngoài xã hội.

Trước đó, tòa sơ thẩm nhận định, dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Công ty Gang thép Thái Nguyên do TISCO làm chủ đầu tư. Các bị cáo thuộc TISCO đã tiếp nhận ý chí của nhau, mặc dù biết rõ hợp đồng EPC số 01 với nhà thầu Trung Quốc là Tập đoàn khoa học công nghệ và Thương mại luyện kim - MCC là trọn gói nhưng các bị cáo điều chỉnh cơ cấu tổng mức dự án, ký phụ lục điều chỉnh thống nhất, tách phần c hợp đồng, trực tiếp ký hợp đồng ba bên và giao cho Vinaincon không đủ năng lực thực hiện hợp đồng theo đơn giá.

Tòa sơ thẩm xác định bị cáo Trần Trọng Mừng (cựu Tổng giám đốc TISCO) không chỉ đạo áp dụng điều khoản để dừng hợp đồng, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét hủy đấu thầu, thu hồi tiền tạm ứng mà quyết tâm thực hiện dự án. Hành vi của bị cáo và các bị cáo khác khiến dự án phải dừng thi công, gây thất thoát, lãng phí hơn 830 tỷ đồng.

Tòa sơ thẩm tuyên bị cáo Trần Trọng Mừng mức án 9 năm 6 tháng tù và bồi thường số tiền 130 tỷ đồng.

Tác giả: Mạnh Hùng

Theo: Công Lý
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến