Dòng sự kiện:
Nhà đất thời 'tiền tươi thóc thật'
21/11/2022 09:59:07
Thị trường nhà đất trầm lắng, đây là thời điểm của người mua nhà có "tiền tươi thóc thật".

Cơ hội mua nhà

Ông Vũ Văn Tuấn (Thanh Xuân, Hà Nội) đang có nhu cầu mua căn hộ chung cư. Ông cho hay, nhiều dự án chung cư có mức chiết khấu khá cao, tối đa cho người có tiền mặt, không phải vay ngân hàng. Những người nhiều tiền mặt khi mua nhà như ông có nhiều sự lựa chọn.

Ông dẫn chứng, tại một dự án chung cư, chủ đầu tư sẵn sàng giảm tới 1/3 giá căn hộ cho khách thanh toán một lần bằng tiền mặt ngay sau ký hợp đồng mua bán. Nếu thanh toán 95% giá trị căn hộ bằng tiền mặt trong một lần, khách hàng còn được chiết khấu trên 30%.

Căn hộ 4,3 tỷ đồng sau chiết khấu trên 30%, còn khoảng trên 3 tỷ đồng. Đầu năm, môi giới chào giá 45-50 triệu đồng/m2, nay điều chỉnh xuống còn khoảng 40 triệu đồng/m2.

Ngoài dự án này, ông Tuấn còn nhận được nhiều lời mời hấp dẫn từ các chủ đầu tư khác. Với số tiền hơn 3 tỷ đồng, không phải vay ngân hàng, ông Tuấn đang có nhiều cơ hội mua nhà.

Với hơn 2 tỷ đồng, bà Đỗ Thu Thuỷ (Ba Đình, Hà Nội) có ý định mua lô đất nền ven đô. Nhiều môi giới tư vấn cho bà hàng loạt lô đất dự án với mức giá giảm 10-20% so với đầu năm, cộng thêm chính sách ưu đãi 2 năm không tính lãi, chiết khấu đóng tiền mặt trước tiến độ. “Môi giới nhà đất gọi giới thiệu liên tục nhưng tôi vẫn chưa xuống tiền, chờ một thời gian nữa ổn mới bắt đáy”, bà Thuỷ nói.

Nhiều chủ đầu tư tung chiết khấu bán nhà. (Ảnh: Duy Anh)

Ông Nguyễn Quang Huy (môi giới bất động sản Hưng Yên), cho hay, nhiều khách hàng có “tiền tươi thóc thật” có nhu cầu đầu tư. Họ lựa chọn các dự án của chủ đầu tư uy tín, có pháp lý đầy đủ, sổ đỏ. Nhưng, tâm lý khách hàng vẫn chờ thị trường giảm thêm.

Theo ghi nhận thị trường, các dự án đang trong giai đoạn bán hàng tung ra nhiều khuyến mãi khủng. Dự án chung cư Hà Nội đưa ra mức giảm trên 30% giá trị căn hộ nếu chấp nhận thanh toán một lần tới 95% tiền. Dự án ở TP.HCM chiết khấu 830 triệu đồng nếu khách hàng thanh toán 51% giá trị căn hộ. Trường hợp thanh toán 98% giá trị, người mua được chiết khấu trực tiếp 45%.

Tại Bình Dương, khách mua căn hộ được tặng 1.000 m2 đất nền sổ đỏ. Hay dự án biệt thự liền kề ở Hưng Yên, chủ đầu tư đưa ra chính sách cam kết mua với giá trên hợp đồng và lợi nhuận 37,5% trong 5 năm.

Linh động bán hàng

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, cho biết, một số chủ đầu tư đã tăng tỷ lệ chiết khấu bán nhà lên rất cao, có trường hợp chiết khấu lên đến 40% giá trị hợp đồng. Chủ đầu tư còn thành lập doanh nghiệp quản lý và đầu tư phương thức chia nhỏ giá trị bất động sản để huy động nguồn vốn nhàn rỗi, nhỏ lẻ trong xã hội.

Chuyên gia tài chính Ngô Đình Phúc đánh giá, tăng chiết khấu ở mức tương đương chi phí đi vay ngân hàng để giảm giá nhà cho khách hàng là một trong những giải pháp doanh nghiệp nghĩ ra để tự cứu mình. Thay vì người mua có tiền mang gửi ngân hàng hưởng lãi suất khoảng 7%/năm, họ thanh toán sớm tiền mua nhà để được hưởng chiết khấu lên tới 15%/năm.


Nhiều cơ hội mua nhà ở thực. (Ảnh: Hoàng Hà)

Ông Lê Xuân Thành, Giám đốc kinh doanh Công ty A.homes, cho rằng, đó là chính sách bán hàng linh động để thu hút nguồn vốn từ phía người mua. Các chủ đầu tư ngại nói về chuyện giảm giá, thay vào đó tăng chiết khấu để thuyết phục khách hàng xuống tiền, vừa giữ mặt bằng giá.

"Thị trường đang sàng lọc mạnh, những người mua nhà ở thực có cơ hội xuống tiền, còn đầu tư phải tính dài hạn. Hướng tới bài toán lâu dài hơn, nhà đầu tư có thể cho thuê thu lợi nhuận ròng hằng năm, giá nhà đất tăng trưởng theo thời gian", ông Thành nói.

Với các chương trình chiết khấu đóng tiền trước tiến độ dự án, luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng luật sư Tinh Thông Luật, cảnh báo, người mua có thể gặp phải rủi ro. Việc chủ đầu tư thu toàn bộ tiền bán căn hộ trước khi bàn giao nhà cho người mua là trái với quy định của pháp luật hiện hành, ngay cả khi hai bên có thỏa thuận thanh toán trước.

Tác giả: Duy Anh

Theo: Vietnamnet
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến