Dòng sự kiện:
Nhà đất ven đô tăng điên cuồng, nhiều người về thuê căn hộ trung tâm ở
09/05/2022 10:08:08
Đất nền và nhà liền kề khu vực ven trung tâm Hà Nội ghi nhận tăng vọt trong quý đầu năm nay, có nơi đạt hơn 200 triệu đồng/m2… khiến người có nhu cầu mua ở thực ngao ngán.

Đất ven trung tâm cao hơn 200 triệu đồng/m2

Theo ghi nhận của Dân trí, giá bất động sản vùng ven trung tâm Hà Nội liên tục tăng nhanh trong 2 năm trở lại đây. Đáng chú ý nhất là phân khúc đất nền và nhà liền kề ở các dự án khu đô thị có mức tăng giá điên cuồng.

Đơn cử, tại khu đô thị Đặng Xá (huyện Gia Lâm), giá các căn biệt thự, liền kề hiện tại đang giao dịch từ 90 triệu đồng/m2 đến 110 triệu đồng/m2, tùy vào vị trí. Mức giá này cao gấp 2-3 lần so với năm 2018.

Mới đây, báo cáo thị trường bất động sản quý I của Bộ Xây dựng cho thấy, giá đất nền và nhà ở riêng lẻ có biên độ tăng cao hơn so với căn hộ chung cư, bình quân tăng khoảng 5 - 10% so với quý trước.

Giá nhà liền kề trong các khu đô thị vùng ven trung tâm Hà Nội tăng cao (Ảnh: Hà Phong).

Đặc biệt, thời điểm cuối tháng 3, tại ven trung tâm Hà Nội như khu vực đường Vành đai 4 đi qua huyện Hoài Đức, gần cụm công nghiệp Dương Liễu, cầu vượt Song Phương giá hơn 100 triệu đồng/m2; khu vực gần dự án Vinhomes Wonder Park Đan Phượng giá khoảng 150 triệu đồng/m2; khu vực đầu cầu Nhật Tân phía Đông Anh có giá khoảng hơn 200 triệu đồng/m2 với những lô đẹp mặt đường lớn.

Báo cáo thị trường bất động sản Hà Nội mới đây do Savills Việt Nam phát hành cũng cho thấy, trong quý I, tổng nguồn cung mới biệt thự/nhà liền kề tại Hà Nội đạt 801 căn, tăng 227% theo quý nhưng vẫn giảm 15% theo năm. Chủ yếu nguồn cung này đến từ hai dự án mới và các giai đoạn tiếp theo của 3 dự án đang bán. Trong đó, một dự án tại huyện Gia Lâm dẫn đầu nguồn cung mới với 46% thị phần; nguồn cung mới còn lại đến từ các quận/huyện bao gồm Hoài Đức, Bắc Từ Liêm và Hoàng Mai.

Đáng chú ý, Savills Việt Nam cho biết, giá sơ cấp trung bình của biệt thự đạt 134 triệu đồng/m2 đất, giảm 26% theo quý nhưng tăng 30% theo năm. Giá trung bình của nhà liền kề là 185 triệu đồng/m2 đất, tăng 8% theo quý và 73% theo năm. Với nhà phố, giá trung bình khoảng 323 triệu đồng/m2 đất, tăng 35% theo quý và 79% theo năm.

Giai đoạn tiếp theo có giá bán cao hơn đáng kể so với các giai đoạn trước. Giá nhà phố của giai đoạn sau tại quận Hoàng Mai ghi nhận mức tăng 56% theo quý trong khi huyện Hoài Đức ghi nhận mức tăng 42% theo quý cho nhà liền kề và 26% theo quý cho nhà phố tại các giai đoạn tiếp theo.

Thuê căn hộ trung tâm để ở

Bỏ ý định mua nhà đất ven trung tâm do giá quá cao, anh Phạm Đình Thắng (42 tuổi) đã quyết định thuê một căn hộ chung cư tại quận Hai Bà Trưng để ở. Theo anh Thắng, dù chuẩn bị tài chính khoảng hơn 5 tỷ đồng nhưng anh vẫn không thể mua được nhà tại các huyện Gia Lâm và Đông Anh theo dự định của mình.

"Nếu tự xây nhà thì tài chính trên chỉ được mua được khoảng 40 - 50 m2 đất trong ngõ, đi lại sẽ không thuận tiện. Còn số tiền trên thì không thể mua được liền kề trong các dự án nhà ở nào cả", anh Thắng nói.

Giá bất động sản khu vực ven trung tâm Hà Nội tăng cao trong thời gian qua (Ảnh: Hà Phong).

Cũng theo anh Thắng, sau khi cân nhắc kỹ, anh tạm để số tiền trên trong quỹ tiết kiệm để tìm hướng kinh doanh trong thời gian tới. Còn hiện tại gia đình anh thuê một căn hộ 2 phòng ngủ tại một chung cư trên phố Minh Khai để thuận tiện cho công việc, học hành của các con.

Tương tự, anh Phạm Đình Hiệp (ở quận Hoàng Mai) cũng chật vật khi tìm mua nhà đất thời gian qua. "Tôi có ý định chuyển từ căn hộ chung cư xuống nhà đất để ở, nhưng khi hỏi giá nhà liền kề tại một số dự án khu đô thị trong quận Hoàng Mai đều thấy choáng", anh Hiệp nói.

Theo anh Hiệp, khoảng năm 2019, anh có ý định mua nhà liền kề ở khu đô thị Ao Sào (quận Hoàng Mai), lúc đó giá chỉ khoảng 7 tỷ đồng/ căn. Nhưng đầu năm nay, anh hỏi lại, cũng căn diện tích tương tự, giá được đẩy lên 13 tỷ đồng.

"Thấy giá nhà trong nội đô tăng cao, tôi cũng thử đi xa hơn để tìm mua. Nhưng với khoảng 7 tỷ đồng mà muốn mua được nhà liền kề thì phải đi xa chỗ tôi làm khoảng 20 km", anh Hiệp chia sẻ.

Quá khó để lựa chọn, hiện tại, anh Hiệp vẫn quyết định ở căn hộ chung cư ở khu đô thị Vĩnh Hoàng. "Giá bất động sản đang tăng quá nóng khiến người mua ở thực như chúng tôi khó tiếp cận được", anh Hiệp nói.

Tác giả: Hà Phong

Theo: Dân Trí
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến