Dòng sự kiện:
Nhà đầu tư lại đổ xô mở tài khoản chứng khoán
06/06/2023 17:09:48
Lượng tài khoản mở mới trong tháng 7 đã quay lại mốc trên 100.000 đơn vị sau 7 tháng suy giảm, qua đó giúp thị trường chứng khoán bắt đầu khởi sắc.

Theo thống kê từ Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán mở mới tăng vọt trong tháng 5, đạt 104.966 tài khoản.

Con số này cao gấp gần 5 lần tháng liền trước. Số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán mở mới trong tháng 4 chỉ đạt 22.926 tài khoản, thấp nhất kể từ sau khi dịch Covid-19 bùng phát.

Số lượng tài khoản mở mới ghi nhận trong tháng vừa qua cũng là cao nhất trong vòng 9 tháng (tính từ tháng 8/2022) và chấm dứt 7 tháng liên tiếp ghi nhận có số thấp hơn mức 100.000 tài khoản mới.

Nhà đầu tư cá nhân trong nước vẫn là bộ phận chủ lực khi mở mới đến 104.624 tài khoản trong tháng vừa qua, đưa tổng số tài khoản của nhóm này lên hơn 7,1 triệu tài khoản (tương đương khoảng hơn 7% dân số).

Trong khi đó, số tài khoản của tổ chức trong nước tăng thêm 121 đơn vị trong tháng qua. Nhà đầu tư cá nhân nước ngoài mở thêm 208 tài khoản và tổ chức ngoại mở mới 13 tài khoản.

Việc nhà đầu tư đổ xô mở tài khoản trở lại cũng giúp thanh khoản thị trường có sự cải thiện đáng kể. Giá trị giao dịch khớp lệnh bình quân phiên trên HoSE đạt gần 11.000 tỷ đồng, tăng 10% so với tháng 4.

Giao dịch sôi động hơn còn đến từ việc một lượng nhà đầu tư cũ kích hoạt lại tài khoản sau một khoản thời gian "rút chân" ra khỏi thị trường và lượng tiền margin được kích hoạt sau khi lãi suất có xu hướng quay đầu giảm.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong tháng 5 đã có đợt giảm lãi suất điều hành lần thứ 3 kể từ đầu năm. Cơ quan này cũng quán triệt quan điểm yêu cầu các ngân hàng thương mại giảm lãi suất đầu ra để hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh kinh doanh khó khăn.

Lãi suất huy động giảm đã giúp kênh chứng khoán dần trở nên hấp dẫn hơn so với thời điểm đầu năm 2023. Giới chuyên gia kỳ vọng dòng tiền sẽ có sự dịch chuyển dần dần từ các kênh đầu tư thu nhập cố định sang kênh chứng khoán.

Thực tế cho thấy dòng tiền có sự chạy mạnh vào cổ phiếu các nhóm bất động sản, xây dựng, chứng khoán. Nhiều mã chứng khoán đã ghi nhận mức tăng mạnh 50-80% trong tháng 5 giúp nhà đầu tư càng hưng phấn.

Đà phục hồi luân phiên ghi nhận ở nhiều nhóm cổ phiếu khác giúp thị trường chung khởi sắc. Những phiên giao dịch cuối tháng 5 đầu tháng 6, sự khởi sắc của cổ phiếu ngân hàng đẩy VN-Index tiến lên vùng 1.100 điểm.

Một yếu tố khác cũng kích thích nhà đầu tư trở lại là các chương trình kích cầu của các công ty chứng khoán. Nhiều cuộc chạy đua giảm phí, thậm chí là miễn phí đến từ các đơn vị dẫn đầu đang giúp sự tự tin trở lại trên bảng điện.

Tác giả: Huy Lê

Theo: Zing.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến