Dòng sự kiện:
Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 10/12
10/12/2021 06:30:23
Thị trường đang biến động mạnh theo chiều hướng tiêu cực và khối lượng giao dịch ở mức thấp tại các nhịp hồi cho thấy, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao và các nhà đầu tư ngắn hạn chưa sẵn sàng quay trở lại.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 10/12.

Tìm điểm mua tốt theo phân tích kỹ thuật cho mục tiêu “lướt sóng”

CTCK Vietcombank (VCBS)

Diễn biến hiện tại trên thị trường cho thấy tâm lý lạc quan của nhà đầu tư và mở ra kỳ vọng nhất định về một xu hướng tăng trung hạn mới.

Thanh khoản dù có giảm so với trung bình các phiên trước, nhưng liên tục được duy trì ở mức cao cho thấy dòng tiền vẫn “nhiệt tình” tham gia thị trường, đồng thời, những thông tin tích cực trên thị trường quốc tế cũng góp phần củng cố thêm đà tăng hiện tại.

Diễn biến tăng điểm trong những phiên gần đây là khá tích cực sau một đợt điều chỉnh giảm khá “sốc” của chỉ số chung.

Do đó, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư có thể tìm kiếm những điểm mua tốt theo phân tích kỹ thuật cho mục tiêu “lướt sóng” ngắn hạn ở nhóm vốn hóa trung bình đến lớn, trong đó, đáng chú ý vẫn là các nhóm đang có đà hồi phục mạnh như chứng khoán, bất động sản và bán lẻ.

Thị trường sẽ tiếp tục duy trì đà tăng

CTCK MB (MBS)

Nhịp hồi phục của thị trường đã xảy ra ở kịch bản thuận lợi, giảm trước tăng sau là diễn biến phù hợp để kiểm tra lượng hàng bắt đáy về tài khoản.

Thanh khoản thị trường thậm chí còn giảm so với 2 phiên tăng trước đó cho thấy nhà đầu tư đang có kỳ vọng nhịp phục hồi còn có thể kéo dài.

Dù thanh khoản thấp nhưng dòng tiền lan tỏa tích cực hơn so với phiên hôm qua với hơn 300 mã tăng điểm, các nhóm cổ phiếu như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, dầu khí….là động lực chính giúp thị trường duy trì đà tăng. Chúng tôi cho rằng, thị trường sẽ tiếp tục duy trì đà tăng.

Rủi ro điều chỉnh trong những phiên tới đứng ở mức cao

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Với việc lấy lại đà hồi phục, VN-Index sẽ có nhiều cơ hội xác lập lại xu hướng tăng điểm trong ngắn hạn nếu vượt vùng cản then chốt quanh 1.480 điểm thành công.

Mặc dù vậy, nhịp hồi phục hiện tại đang có phần gấp gáp với thanh khoản sụt giảm và điều này cho thấy, rủi ro điều chỉnh trong những phiên tới đứng ở mức cao.

Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể thực hiện bán trading một phần tỷ trọng ngắn hạn, cân đối lại vị thế trong các nhịp hồi phục chạm kháng cự của giá cổ phiếu.

Kiên nhẫn chờ thêm sự xác nhận của thanh khoản

CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Chúng tôi vẫn duy trì quan điểm đứng ngoài, thờ ờ với mức tăng của 3 phiên hiện nay. Kiên nhẫn chờ thêm sự xác nhận của thanh khoản trước khi quay trở lại vị thế mua mới.

Chỉ số VN-Index đang tiến sát ngưỡng kháng cự 1.471 điểm, ở ngưỡng này nếu thanh khoản vẫn ở mức thấp thì chúng tôi ưu tiên vị thế căn bán tiếp, vì cho rằng xác suất không lớn cho xu hướng tăng điểm.

Thay vào đó, chúng tôi cho rằng VN-Index sẽ có nhịp chỉnh với kỳ vọng test ngưỡng hỗ trợ 1.375-1.380 điểm. Một vài mã bứt phá mạnh đáng chú ý trong phiên hôm nay: DGC, HNG.

Chiến lược phù hợp vẫn là phòng thủ

CTCK Yuanta Việt Nam

Chúng tôi cho rằng, VN-Index đang đối mặt với mức kháng cự 1.468 điểm và có thể sẽ quay trở lại đà giảm ở phiên giao dịch kế tiếp.

Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tiêu cực và khối lượng giao dịch ở mức thấp tại các nhịp hồi cho thấy, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao và các nhà đầu tư ngắn hạn chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn vẫn ở mức thấp cho thấy các nhà đầu tư ngắn hạn vẫn còn thận trọng và chiến lược phù hợp vẫn là phòng thủ.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức GIẢM. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể duy trì nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp 30-35% danh mục. Đồng thời, nếu nhà đầu tư ngắn hạn có khẩu vị rủi ro cao thì chỉ nên xem xét mua mới với tỷ trọng thấp.

Vận động tích lũy trong vùng 1.450-1.470 điểm

CTCK BIDV (BSC)

Sau nửa buổi sáng giao dịch trong sự dè chừng, bỗng nhiên có địa chấn và một thân nến xanh dài là điểm nhấn chọc thủng ngưỡng kháng cự lúc đó là đường MA9.

Trứng rán cần mỡ, bắp cần bơ, nhà đầu tư không cần gì khác ngoài một cây nến như vậy để vào vị thế, dòng tiền sau đó đổ vào thị trường khiến VN-Index đi một mạch lên và đóng cửa tăng 1% so với phiên hôm qua.

Độ rộng nghiêng về phía tích cực với số mã tăng áp đảo số mã giảm. 17/19 ngành phủ màu xanh, trong đó hai ngành ô tô và phụ tùng và dịch vụ tài chính có mức tăng ấn tượng, lần lượt hơn 4% và 3%.

Trong những phiên tiếp theo, thị trường có khả năng vận động tích lũy trong vùng 1.450-1.470 điểm.

Tác giả: Lạc Nhạn

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến